Nữ sinh viên có điểm đầu vào cao nhất Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là ai?

Hà Ánh
Hà Ánh
10/10/2022 13:04 GMT+7

Trong số 3 thủ khoa và á khoa đầu vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM năm nay có một nữ sinh viên. Người có điểm đầu vào cao nhất phái nữ này là ai?

Các thủ khoa, á khoa được vinh danh trong lễ khai giảng từ trái sang: Trần Như Mai Anh, Nguyễn Hoàng Tú và Phạm Tuấn Đạt

T.HUYỀN

1 trong 3 thủ khoa, á khoa Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là nữ

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM chính thức khai giảng năm học mới 2022-2023 với gần 5.000 tân sinh viên. Đây là năm khá đặc biệt với Trường ĐH Bách khoa TP.HCM khi lần đầu tiên chào đón số lượng tân sinh viên nữ đạt kỷ lục với con số hơn 1.000 sinh viên.

PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, cho biết năm nay lần đầu tiên trường có tỷ lệ sinh viên nữ nhập học nhiều nhất từ trước đến nay, với khoảng gần 22% (trong khi những năm trước đó, tỷ lệ nữ chỉ chiếm dưới 18%). Ngành có tỷ lệ sinh viên nữ nhiều nhất là nhóm ngành kỹ thuật dệt-công nghệ may, với 76,92%. Bên cạnh đó, ngành quản lý công nghiệp cũng có tới 73,66% sinh viên nữ.

“Việc tăng mạnh tỷ lệ sinh viên nữ nhập học vào trường cho thấy một điều rất rõ rằng công nghệ đã giúp xóa dần ranh giới nam nữ trong công việc, đặc biệt lĩnh vực công nghệ kỹ thuật”, ông Thắng chia sẻ.

Một trong số những người đứng đầu danh sách thí sinh trúng tuyển với điểm đầu vào cao nhất trường năm nay là nữ. Theo đó, Trần Như Mai Anh là thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1, đồng thời là á khoa phương thức xét tuyển tổng hợp.

Bên cạnh đó còn có Phạm Tuấn Đạt là thủ khoa phương thức tổng hợp, đồng thời là thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2. Nguyễn Hoàng Tú là thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất trúng tuyển vào trường, đồng thời là thủ khoa khối A tại TP.HCM, á khoa khối A toàn quốc trong kỳ thi này. Cả ba sinh viên đều trúng tuyển vào khoa Khoa học và kỹ thuật máy tính.

Lý do nữ sinh viên chọn ngành kỹ thuật máy tính

Trước khi nhập học Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, Trần Như Mai Anh là học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM). Trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM, Mai Anh trở thành thủ khoa với số điểm 1.087/1.200. Thí sinh này cũng đạt 28,4 điểm 3 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và 95,14 điểm phương thức tổng hợp.

Trần Mai Như Anh, nữ thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm nay

T.HUYỀN

Nữ sinh viên này từng được biết đến với chủ nhân Huy chương vàng Olympic STEM quốc tế, giải nhì kỳ thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp thành phố và giải ba kỳ thi học sinh giỏi toán cấp thành phố.

Chia sẻ về lý do chọn học ngành kỹ thuật, Mai Anh cho biết: “Ba em là cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa nên ngay từ nhỏ em đã được nghe kể và tìm hiểu rất nhiều về nơi đây. Lý do em chọn ngành kỹ thuật máy tính đơn giản là vì từ bé em đã đam mê với máy móc và kỹ thuật. Hơn nữa, với sự phát triển của công nghệ trong thời đại hiện nay, em tin chắc rằng đây sẽ là một ngành công nghiệp mũi nhọn trong tương lai của Việt Nam”.

Chia sẻ về dự định sắp tới, nữ sinh viên ngành kỹ thuật máy tính cho biết: “Với trình độ tiếng Đức sẵn có, em dự định sẽ đi du học thạc sĩ tại Đức để được trải nghiệm môi trường mới và tiếp thu thật nhiều kiến thức, phương pháp cũng như tiến bộ khoa học công nghệ tại nơi đây. Từ đó, em có thể về Việt Nam nghiên cứu, ứng dụng và đóng góp thật nhiều cho ngành kỹ thuật nước nhà”.

Như Báo Thanh Niên đã đưa tin trước đó, số liệu thống kê sinh viên hệ chính quy của ĐH Quốc gia TP.HCM tính đến đầu năm 2018 cho thấy, Trường ĐH Bách khoa đứng đầu về số lượng nam sinh theo học.

Đáng chú ý là số nam sinh viên của Trường ĐH Bách khoa nhiều bằng tổng số nam sinh viên các đơn vị khác cộng lại gồm: Trường ĐH Công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Trường ĐH Quốc tế, Khoa Y. Tính đến đầu năm 2018, Trường ĐH Bách khoa có 81% nam và 19% nữ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.