Nữ thẩm phán da màu đầu tiên nhậm chức tại Tòa án Tối cao Mỹ

01/07/2022 07:44 GMT+7

Bà Ketanji Brown Jackson vừa tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên đạt đến vị trí này.

Bà Ketanji Brown Jackson (52 tuổi) đã chính thức trở thành thẩm phán thứ 116 trong lịch sử Tòa án Tối cao Mỹ, thay thế vị trí của người bà từng làm trợ lý, thẩm phán Stephen Breyer, theo AP.

Bà Ketanji Brown Jackson tuyên thệ bên cạnh người chồng Patrick và Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts (bìa phải)

Reuters

Ông Breyer (84 tuổi) được Tổng thống Bill Clinton đề cử và trở thành thẩm phán của tòa vào năm 1994. Ông Breyer đã thông báo nghỉ hưu và đề cử cựu thư ký luật của mình là bà Jackson thay thế. Hồi tháng 2, Tổng thống Joe Biden đề cử bà Jackson vào Tòa án Tối cao và Thượng viện phê chuẩn hồi tháng 4. Quyết định về hưu của ông Breyer chính thức có hiệu lực vào trưa 30.6 (giờ địa phương).

Ngay sau đó, bà Jackson làm lễ tuyên thệ trước sự chứng kiến của gia đình tại Tòa án Tối cao.

Ketanji Brown Jackson được sinh ra tại Washington D.C và tốt nghiệp ngành luật tại Trường Luật Đại học Harvard. Bà từng làm thư ký cho ông Breyer từ năm 1999-2000.

Năm 2013, bà trở thành thẩm phán tòa án liên bang Quận Columbia, do Tổng thống khi đó là ông Barack Obama đề cử. Tháng 3.2021, Tổng thống Biden đề cử bà Jackson làm thẩm phán tòa phúc thẩm khu vực Quận Columbia và bà nhậm chức vào tháng 6 cùng năm.

Như thế, lần đầu tiên trong lịch sử, Tòa án Tối cao Mỹ sẽ có 4 nữ thẩm phán. Sau khi bà Jackson thay ông Breyer, số thẩm phán có khuynh hướng cởi mở hơn trong Tòa án Tối cao Mỹ vẫn duy trì ở con số 3 và số thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ vẫn áp đảo với 6 người.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.