Nửa thế kỷ đồng hành, quan hệ Việt Nam - Singapore ngày càng tin cậy và bền vững

Ngọc Mai
Ngọc Mai
28/07/2023 13:12 GMT+7

Đó là đánh giá của ông Phan Văn Mãi tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore sáng 28.7 tại Nhà hát Thành phố.

Chương trình do UBND TP.HCM phối hợp với cơ quan ngoại giao Singapore tổ chức. Sự kiện có sự tham dự của ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM. Đại diện phía Singapore là Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam và Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM Roy Kho.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phan Văn Mãi nhắc lại lịch sử hình thành và phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore hiện nay. Việt Nam – Singapore thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973 nhưng mối quan hệ giao lưu của hai dân tộc còn sớm hơn rất nhiều. Trong quá trình hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc tại Singapore và ngày nay tượng đài của Người đang được đặt trang trọng trong khuôn viên Bảo tàng văn minh châu Á tại Singapore.

Nửa thế kỷ đồng hành, quan hệ Việt Nam - Singapore ngày càng tin cậy và bền vững - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ kỷ niệm

Ngọc Mai

Sau khi Hiệp định Paris được ký kết, Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Trải qua nửa thế kỷ đồng hành, quan hệ Việt Nam – Singapore ngày càng tin cậy và bền vững, đặc biệt việc nâng cấp quan hệ chiến lược và thiết lập đối tác kinh tố, kinh tế xanh năm 2023 là những dấu ấn quan trọng tạo tiền đề cho những hợp tác sâu sắc và toàn diện giữa hai nước và trở thành một điển hình hợp tác hiệu quả giữa các quốc gia trong khu vực.

Ở tầm đa phương, hai nước hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đồng thời phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề an ninh khu vực. Là những thành viên năng động, Việt Nam và Singapore đã có những đóng góp tích cực cho tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, phát triển, qua đó góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và thế giới, theo ông Mãi.

Nửa thế kỷ đồng hành, quan hệ Việt Nam - Singapore ngày càng tin cậy và bền vững - Ảnh 2.

Lãnh đạo thành phố và sứ quán Singapore cùng đoàn nghệ thuật

Ngọc Mai

Trong quan hệ song phương, ông Mãi cho rằng thành tựu kinh tế là một trong những điểm sáng đáng chú ý. Trong nhiều năm liền, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu vào Việt Nam, trong đó vào năm 2022, Singapore dẫn đầu ASEAN và thứ hai trong 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Chiều ngược lại, Việt Nam cũng có 140 dự án đầu tư tại Singapore với nhiều lĩnh vực.

Ông Mãi cũng nêu bật quan hệ hợp tác giữa TP.HCM và Singapore trên nhiều lĩnh vực. Singapore là nhà đầu tư lớn nhất và đối tác thương mại lớn thứ hai của thành phố trong nhiều năm.

"Sự tin cậy chính trị giữa lãnh đạo, sự hiểu biết tương đồng về văn hóa giữa nhân dân hai nước cùng thành tựu mà hai bên đã đạt được là cơ sở vững chắc cho quan hệ của chúng ta trong giai đoạn mới", ông Mãi nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ mong muốn đôi bên tiếp tục phát triển quan hệ giữa hai nước nói chung và hợp tác của Singapore với TP.HCM nói riêng.

Ông kêu gọi các nhà đầu tư Singapore tăng cường đầu tư vào TP.HCM nhất là các lĩnh vực thành phố đang tập trung như phát triển đô thị, hạ tầng giao thông, logistics, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, y tế, giáo dục…

Nửa thế kỷ đồng hành, quan hệ Việt Nam - Singapore ngày càng tin cậy và bền vững - Ảnh 3.

Ông Roy Kho, Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM

Ngọc Mai

Cũng tại buổi lễ kỷ niệm, ông Roy Kho, Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM nói rất vui mừng được chào mừng một mốc son quan trọng trong lịch sử ngoại giao hai nước khi kỷ niệm 50 năm quan hệ và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược.

Ông nhấn mạnh: "Mối quan hệ Việt Nam – Singapore đã phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong 50 năm qua. Những thành tựu chúng ta đạt được và mối hữu nghị thân tình gắn kết được biểu hiện trong tất cả mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, giáo dục và văn hóa. Đây là minh chứng hùng hồn cho tầm nhìn, sự quyết tâm và bền bỉ của cả hai nước".

Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại sự kiện

Ông cũng điểm lại nhiều dấu mốc hợp tác Việt Nam – Singapore cũng như quan hệ hợp tác với TP.HCM. Ông nhấn mạnh không quên nhiệm vụ tìm kiếm thêm những lĩnh vực để hợp tác cùng phát triển trong tương lai, không chỉ trong quan hệ song phương mà cả trong các vấn đề toàn cầu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.