TNO

Nức tiếng bánh lọc trần xứ Huế

02/01/2015 11:17 GMT+7

Với người Huế, bánh lọc trần nói chung và bánh lọc bọc tôm nói riêng luôn có sức hút lạ kỳ.

Những ngày mưa Huế dài lê thê, tôi lại thèm dĩa bánh lọc trần nóng hổi cùng chén nước mắm ớt thật cay để xua đi cái lạnh.
>> Phong phú như mắm Huế
>> Dung dị gánh đậu hũ giữa cố đô Huế

Gọi tên bánh lọc trần là để phân biệt với bánh lọc gói. Loại bánh thường được gói bằng lá dong hoặc lá chuối. Mỗi loại có một sức hút riêng, tuy nhiên bánh lọc trần có phần bắt mắt hơn nên rất kích thích vị giác.

Nức tiếng bánh lọc trần xứ Huế 1
Bánh lọc "mụ Cai" có hương vị độc đáo

Bánh lọc trần của người Huế có nhiều loại nhân khác nhau như đậu xanh, đậu phộng, thịt, nấm mèo… Nhưng ngon nhất và được yêu thích nhất là nhân tôm. Bởi thế, bánh này còn có tên bánh bột lọc bọc tôm.

Với nguyên liệu chính là bột lọc, loại bột được làm từ bột sắn (còn gọi là khoai mỳ) bằng cách lọc lấy tinh bột và nhân là tôm, bột lọc bọc tôm được làm bằng nhiều cách.

Thông thường, bột được nhào rồi nặn nhân vào bắt thành bánh. Sau đó đem luộc chín và trộn gia vị. Thế nhưng, người Huế lại biến tấu theo cách riêng “độc nhất vô nhị” để bánh lọc bọc tôm có hương vị riêng và tuyệt ngon. Nếu ai đã từng về ăn bánh lọc mụ Cai thì sẽ bất ngờ với cách làm riêng đó.

Bánh lọc mụ Cai là điểm đến nổi tiếng hơn 30 năm nay. “Mụ” là cách gọi của người Huế chỉ những người lớn tuổi. Nằm cuối đường Chi Lăng trong kiệt nhỏ 475, tuy không có biển hiệu nhưng đây vẫn là điểm đến cho những ai sành ăn.

Bánh lọc ở đây được làm từ bột lọc tươi. Nhào nặn và bắt thành những chiếc bánh nhỏ vừa một miếng ăn. Nhân tôm được cắt đầu cắt đuôi sạch sẽ rồi rim khô thấm thía. Tôm phải là tôm đất, chỉ nhỏ bằng ngón tay út.

Bánh không luộc mà được sắp trên một cái rế đan bằng tre. Đem hấp cách thủy từ 10 - 15 phút sẽ chín. Đây chính là sự khác biệt tạo nên vị dẻo ngon hết độ của bánh. Vừa chín, lớp bột bên ngoài đã chuyển từ màu trắng đục sang trong, nhìn xuyên thấu con tôm cong vòng, đỏ rực bên trong rất hấp dẫn. Dù để nguội cả ngày, bánh vẫn dẻo trong và không hề bị cứng.

Khi ăn chỉ cần sắp ra dĩa, thoa một ít dầu và hành phi. Hành phi tự làm nên cực kỳ giòn thơm, đảm bảo an toàn. Nước mắm ăn kèm được pha loãng cùng chén ớt bên cạnh. Ai thích ăn cay thì tự cho vào cho vừa.

Bánh sẽ ngon hơn khi ăn nóng. Với người Huế, bánh lọc trần nói chung và bánh lọc bọc tôm nói riêng luôn có sức hút lạ kỳ. Và đây cũng là món ngon có sức hút mạnh mẽ cho nhiều du khách.

Nức tiếng bánh lọc trần xứ Huế 2

Nức tiếng bánh lọc trần xứ Huế

Nức tiếng bánh lọc trần xứ Huế
Bột lọc được làm từ bột sắn (khoai mỳ) lọc lấy tinh bột (tên bột cũng từ cách làm này), lắng khô thành khối lớn,
khi cần làm bánh thì vò mịn

Nức tiếng bánh lọc trần xứ Huế
Tôm tươi được rim khô làm nhân

Nức tiếng bánh lọc trần xứ Huế
Bột nhồi dẻo rồi nặn thành miếng nhỏ, cho nhân vào thành chiếc bánh vừa ăn 

Nức tiếng bánh lọc trần xứ Huế

Nức tiếng bánh lọc trần xứ Huế

Nức tiếng bánh lọc trần xứ Huế
Đem hấp cất thủy trong 10 - 15 phút bánh sẽ chín

Nức tiếng bánh lọc trần xứ Huế
Bình dị, đơn giản nhưng tuyệt ngon với bánh lọc trần Huế

Nức tiếng bánh lọc trần xứ Huế

Nức tiếng bánh lọc trần xứ Huế

Nức tiếng bánh lọc trần xứ Huế
Bánh chín nhìn xuyên tôm bên trong

Tuyết Khoa (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.