Nước đến chân vẫn chưa chịu nhảy

24/05/2013 00:26 GMT+7

Hội nghị cấp cao vừa qua là bằng chứng mới về lối mòn của EU: bàn bạc nhiều mà quyết định ít, cái được quyết định thường không cụ thể và khó khả thi, những gì không nhất trí được thì đẩy cho cuộc gặp cấp cao tiếp theo, kết quả chẳng có gì hoặc chẳng có nghĩa lý gì nhưng tất cả đều hài lòng và hết lời ca ngợi.

Vì thế mà trong vấn đề chống trốn thuế, EU gần như giậm chân tại chỗ dù quyết tâm đã được xác định, ý chí chính trị đã được thể hiện và sự cần thiết phải có đối sách chung hiệu quả đã trở nên bức bách.

Chậm nhất cho tới khi cung cách trốn thuế của các tập đoàn hàng đầu thế giới, mới nhất là của Tập đoàn Apple, bị phơi bày thì EU mới nhận thức được rằng cần phải hành động ngay. Cho nên ở hội nghị thượng đỉnh mới rồi, ngoài vấn đề năng lượng, chống trốn thuế và lậu thuế là nội dung quan trọng nhất của EU. Vậy mà kết quả hội nghị lại là trì hoãn đến lần họp vào cuối năm nay mới quyết định. Cần nhớ là Apple trốn thuế ở Ireland là một thành viên EU.

Qua đó có thể thấy các thành viên EU dù có thể hiện quyết tâm chống trốn thuế và lậu thuế như nhau thì vẫn có lợi ích khác nhau. Họ tìm cách cản lẫn nhau nên EU vẫn chưa có đối sách chung. Thiệt hại do trốn thuế hằng năm đối với EU là 1.000 tỉ euro còn tổn hại về chính trị và thể diện còn tai hại hơn khi hệ thống quản lý - pháp lý tiếp tục bị qua mặt. Chuyện Apple trốn thuế lẽ ra phải là giọt nước làm tràn ly vậy mà EU vẫn chưa chịu nhảy dù nước đã ngập đến chân.

La Phù

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.