Nước mắm Knorr ‘gói’ tinh hoa phú quốc trao nơi bếp Việt

13/12/2022 08:00 GMT+7

Mang trọn vẹn đặc trưng sắc - hương - vị của nước mắm Phú Quốc truyền thống, nước mắm Knorr là kết quả từ hành trình dài đầy kỳ công về cả quá trình chọn lựa nguyên liệu lẫn cách thức làm nước mắm được lưu truyền và phát triển hoàn thiện qua nhiều thế hệ.

Mẻ lưới nơi khơi xa - điểm khởi đầu của cốt mắm thượng hạng

Dù rằng cá cơm có thể được tìm thấy khắp các ngư trường trải dài từ Quần đảo Hoàng Sa xuống Vịnh Thái Lan, và ở vùng biển Phú Quốc, Kiên Giang với độ mặn của nước biển cùng hệ sinh vật phù du và tảo biển phù hợp, có loại cá cơm than ngon để tạo nên hương vị nước mắm thượng hạng. Đây cũng chính là điểm khởi đầu của hành trình tạo nên nước mắm Knorr.

Cá cơm than đánh bắt hoàn toàn trên vùng biển Phú Quốc vào khoảng thời gian sau Tết và cận Trung thu, là thời điểm để thu về những mẻ cá tươi ngon, béo tròn và ít pha lẫn cá tạp. Ngay sau khi mẻ lưới được cất lên, cá cơm tươi lập tức được làm sạch và ủ muối theo tỷ lệ vàng 3 cá: 1 muối ngay trên boong tàu để giữ vẹn nguyên độ tươi ngon. Đây cũng là cách làm của các nhà thùng Phú Quốc trứ danh trong suốt hơn 200 năm qua.

Cá cơm than là nguyên liệu được các nhà thùng danh tiếng Phú Quốc lựa chọn.

12 tháng ròng muối cá quyện nhau “chín” tròn theo phương pháp ủ chượp truyền thống

Nhờ đạt được mức hài hòa về tỷ lệ thịt và ruột cá, cá cơm than dễ dàng biến đổi hoàn toàn và cô đúc nên những giọt cốt mắm cao đạm, thơm ngon, chuẩn vị. Tuy vậy, quá trình này cũng đòi hỏi một khoảng thời gian chờ đợi đủ dài cùng kỹ thuật lành nghề từ những người thợ dày dặn kinh nghiệm.

Hỗn hợp gồm cá và muối được người trong nghề làm mắm gọi là chượp. Ngay sau khi thuyền cập bến, chượp sẽ nhanh chóng được chuyển về các nhà thùng để tiến hành ủ lên men. Một vài phương pháp khác nhau có thể được lựa chọn cho công đoạn ủ chượp này, đơn cử như phương pháp gài nén cần ít nhất 12 tháng, phương pháp đánh khuấy cần 6 tháng và phương pháp hỗn hợp áp dụng cả 2 hình thức đánh khuấy và gài nén cho từng giai đoạn khác nhau trong toàn bộ quá trình ủ.

Với nước mắm Knorr, bên cạnh chất lượng nguyên liệu, hương vị độc đáo và thơm ngon còn đến từ quá trình ủ chượp tỉ mỉ và công phu suốt 12 tháng bằng phương pháp gài nén trong thùng gỗ kiểu truyền thống tại những nhà thùng Phú Quốc. Tuy yêu cầu gấp đôi thời gian so với phương pháp đánh khuấy nhưng đổi lại, phương pháp gài nén mà Knorr lựa chọn sẽ tạo nên thành phẩm là loại cốt mắm cao đạm với độ sánh, trong và mùi thơm đặc trưng.

Không chỉ thời gian ủ, các yếu tố khác cũng cần đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe, tỉ mỉ. Như thùng ủ chượp được lựa chọn từ một số loại gỗ tự nhiên có tuổi đời cao, khả năng chịu mặn tốt, không sinh ra tạp chất trong quá trình ủ; miệng lù và lỗ lù (bộ phận nơi lấy nước mắm ra khỏi thùng) cần được thực hiện tỉ mỉ để chắt lọc được dòng mắm tinh khiết nhất mà không bị tắc, nghẹt do bã cá… Đôi khi, chỉ một chi tiết như miệng thùng không đủ kín có thể tác động lớn đến vị ngọt và màu sắc thành phẩm, thậm chí khiến hỏng toàn bộ thùng chượp.

Tác động từ các yếu tố môi trường, bao gồm độ ẩm, nhiệt độ thích hợp và nguồn nước tự nhiên tại Phú Quốc cũng là những yếu tố không thể thay thế trong quy trình tạo nên vị ngon đặc trưng của cốt mắm Knorr.

Quá trình ủ chượp kéo dài suốt 12 tháng mới cho ra thành phẩm đạt độ “chín” như ý.

Cốt mắm thượng hạng tạo nên Knorr mang vị ngon từ đạm cá

Trải qua 12 tháng, những giọt cốt mắm cao đạm, sóng sánh, có độ trong và thơm nhẹ cùng hậu vị ngọt cá đậm rõ chính là phần đáp đền xứng đáng cho quãng thời gian dài chăm chút và chờ đợi. Phần cốt mắm này tiếp đến sẽ được trải qua thêm một công đoạn đánh giá, thẩm định chất lượng bởi những nghệ nhân giàu kinh nghiệm.

Từng mẻ cốt mắm cá cơm than thượng hạng, đáp ứng đầy đủ tiêu chí về chất lượng sau đó sẽ được Knorr chiết rót thủ công dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Đây cũng là một trong những công đoạn quan trọng để Knorr mang vào góc bếp Việt sản phẩm nước mắm ngon chuẩn vị: Màu nâu đỏ cánh gián đẹp mắt, hương thơm đặc trưng và hậu vị ngọt cá.

Nước mắm Knorr mang vị ngon từ đạm cá.

Cùng người nội trợ Việt hoàn thiện vị ngon cơm nhà

Với hành trình hơn 20 năm đồng hành và tôn vinh ẩm thực Việt Nam, thấu hiểu được tầm quan trọng của gia vị trong từng món ăn, Knorr đã cho ra đời sản phẩm nước mắm Knorr phù hợp với khẩu vị người Việt hiện đại, góp phần mang đến những bữa cơm nhà đậm đà, tròn vị. Dành cho những gia đình thích vị nước mắm truyền thống, đậm đà nguyên bản nhưng không mặn gắt, Knorr mang đến Nước mắm Knorr Nguyên Bản 43 độ đạm với màu nâu đỏ sánh quyện bắt mắt, dậy hương, thấm vị, đậm đà nhưng không mặn gắt. Bên cạnh đó, nước mắm Knorr Ngon Tròn Vị 15 độ đạm với vị hài hòa, vừa miệng cùng mùi thơm dịu nhẹ chính là phiên bản lý tưởng cho những gia đình yêu thích hương vị hài hòa.

Knorr cho ra đời 2 dòng sản phẩm Ngon Nguyên Bản 43 độ đạm và Ngon Tròn Vị 15 độ đạm, phù hợp với khẩu vị người Việt

Một hành trình dài kể từ lúc đánh bắt những đàn cá cơm than Phú Quốc béo tròn, qua những đôi tay nghệ nhân đầy tỉ mỉ và quá trình ủ chượp công phu suốt 12 tháng dài, nước mắm Knorr là món quà quý giá gói trọn tinh hoa của biển và cả tâm huyết của người làm nghề gửi trao về mọi gian bếp Việt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.