Nước sạch nông thôn được lấy từ… nước thải

09/09/2015 09:02 GMT+7

100 nhà máy nước sạch nông thôn thì có 95 nhà máy có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. Đó là kết quả kiểm tra Trung tâm Y tế dự phòng TP.Hải Phòng về chất lượng nước sạch ở đây.

100 nhà máy nước sạch nông thôn thì có 95 nhà máy có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. Đó là kết quả kiểm tra Trung tâm Y tế dự phòng TP.Hải Phòng về chất lượng nước sạch ở đây.

Nước sạch của Nhà máy nước Trung Thu nổi đầy váng
Nước sạch của Nhà máy nước Trung Thu nổi đầy váng - Ảnh: V.N.K
Nhiều hộ dân ở xã Đồng Minh, H.Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng gần đây phản ánh, chất lượng nước của nhà máy nước sạch Trung Thu ở làng Bảo Hà có mùi hôi, cặn bẩn. Tình trạng này khiến nhiều nhà trong thôn phải mua máy lọc nước để lọc lại hoặc xây bể nước mưa, có nhà quay về dùng nước giếng khoan. Một số gia đình còn phản đối bằng cách không đóng tiền nước.
Có mặt tại nhà máy nước Trung Thu, chúng tôi nhận thấy 6 bể chứa nước lộ thiên bám đầy cáu, mặt nước nổi váng vàng. Trên con mương cấp nước đầu vào có cả vỏ chai thuốc trừ sâu, rác thải sinh hoạt nổi ven bờ, có ao trong nhà dân nuôi vịt thông với mương nước.
Ông Phạm Đăng Trung, Giám đốc Công ty TNHH Trung Thu, chủ nhà máy nước sạch Trung Thu cho biết, nhà máy do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Sở NN-PTNT Hải Phòng là chủ đầu tư xây dựng năm 2009, công suất 400m3 nước/ngày đêm, hiện có khoảng 600 hộ dân mua nước.
Nhà máy đang dùng công nghệ lắng lọc và xử lý clo, công ty đang muốn nâng cấp lên công nghệ xử lý sinh học cho nước tốt hơn. Tuy nhiên, ông Trung cũng thừa nhận nguồn nước đầu vào đã bị ô nhiễm.
Theo ông Vũ Đức Phụ, Trưởng phòng Y tế H.Vĩnh Bảo, ngoài nhà máy nước Trung Thu, hầu hết các nhà máy nước khác trên địa bàn không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế quy định về nước sạch nông thôn, nhiều nhà máy xây dựng gần khu dân cư, nghĩa trang…
Ông Phụ nói: “Đủ loại nước thải sinh hoạt, nước sản xuất nông nghiệp đổ ra mương máng rồi lại lấy nước đó xử lý cho người dân dùng. Trong khi đó, công nghệ của các nhà máy chỉ là lắng lọc nên không thể xử lý được các loại hóa chất hòa tan, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, diệt ốc bươu vàng…”.
Còn ông Nguyễn Đức Lộc, Phó trưởng phòng nông nghiệp H.Vĩnh Bảo cho biết, không bao giờ nhận được báo cáo kết quả kiểm tra, đánh giá chất lượng nước từ cấp trên, nên không biết nhà máy nước nào không đạt chuẩn để giám sát, cảnh báo.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Đồng Trung Kiên, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.Hải Phòng cho biết, cơ quan này đang lấy mẫu của 188 nhà máy nước sạch nông thôn trên địa bàn.
Trong một đợt kiểm tra 100 nhà máy nước trước đó, hầu hết các nhà máy không đạt tiêu chuẩn, 95 nhà máy có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, 56% số mẫu nước có nồng độ clo dư không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, 1 nhà máy ở H.An Dương phải đóng cửa, vì nguồn nước đầu vào ô nhiễm tới mức không thể lọc nổi.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.