Nước sinh hoạt đổi màu, có lúc đục như nước mắm: Trách nhiệm thuộc về ai?

0 Thanh Niên Online

Nhiều ngày qua, người dân sinh sống tại khu dân cư cao su Đồng Phú (TP.Đồng Xoài, Bình Phước) cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của gia đình khi nguồn nước sinh hoạt bất ngờ đổi màu, có lúc đục như nước mắm.

Bức xúc khi nguồn nước sạch sinh hoạt bất ngờ đổi màu, người dân tại khu dân cư (KDC) cao su Đồng Phú (KP.Phú Mỹ, P.Tân Phú, TP.Đồng Xoài, Bình Phước) phải kêu cứu chính quyền địa phương và liên tục phản ánh đến Công ty cấp thoát nước Bình Phước.

Nước sinh hoạt đổi màu, có lúc đục như nước mắm: Trách nhiệm thuộc về ai? - ảnh 1

Nước sạch bị đổi màu khiến cuộc sống, kinh doanh người dân bị đảo lộn

người dân cung cấp

Có lúc nước đục như nước mắm

Theo ghi nhận của PVThanh Niên trong chiều 22.11, nước sinh hoạt tại khu vực này vẫn có màu vàng đục. "Tình trạng này diễn ra nhiều ngày qua. Hôm nay (22.11 - PV) dù có đỡ đục hơn nhiều so với những ngày trước đó do đã có người đến khắc phục tạm thời. Dù vậy, chúng tôi vẫn chưa dám sử dụng để ăn uống mà phải mua các bình nước sạch về để sử dụng vì lo lắng cho sức khỏe của gia đình", một người dân ở KDC cao su Đồng Phú phản ánh.

Nước sinh hoạt đổi màu, có lúc đục như nước mắm: Trách nhiệm thuộc về ai? - ảnh 2

Nguồn nước máy xả từ vòi ngày 22.11 vẫn có màu vàng, dù người dân cho biết đã có người xuống khắc phục

HOÀNG GIÁP

Bà Nguyễn Thúy Phương, quản lý nhà nghỉ Hoàng Phú (KDC cao su Đồng Phú) bức xúc: “Nước ăn uống phải đổi về ăn, chứ giờ tắm cũng không được. Có lúc nước đục y như nước mắm, lúc thì ngà ngà không giặt giũ được. Nước bị ô nhiễm, khách giảm rất nhiều, nhưng tháng nào chúng tôi cũng phải đóng tiền nước đầy đủ”.

Nước sinh hoạt đổi màu, có lúc đục như nước mắm: Trách nhiệm thuộc về ai? - ảnh 3

Người dân phải mua nước bình về để sử dụng hằng ngày

HOÀNG GIÁP

Nước sinh hoạt đổi màu, có lúc đục như nước mắm: Trách nhiệm thuộc về ai? - ảnh 4

Nước bình thường trực trong nhà những ngày nguồn nước máy bị đổi màu

HOÀNG GIÁP

Dù mới sinh sống tại KDC khoảng 2 năm nay, nhưng chị Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết tình trạng nước bị đổi màu đã diễn ra nhiều lần. Để "đối phó" lâu dài, chị Thảo phải đầu tư cả chục triệu để mua cả hệ thống lọc.

“Cứ mùa mưa đến thì nước sình đen không thể nào tắm rửa được. Nhiều khi tôi phải mua nước sạch về vừa rửa mặt, súc miệng, nấu cơm, rửa rau…”, chị Phương Thảo cho biết.

Nước sinh hoạt đổi màu, có lúc đục như nước mắm: Trách nhiệm thuộc về ai? - ảnh 5

Người dân mong muốn tình trạng sớm được khắc phục để yên tâm sinh sống

HOÀNG GIÁP

"Đá" trách nhiệm

Sau nhiều lần kiến nghị với đơn vị quản lý KDC nhưng không được khắc phục, người dân chỉ biết kêu cứu các cấp chính quyền, phản ánh đến Công ty cấp thoát nước Bình Phước - đơn vị hiện đang cung cấp phần lớn nước sạch trên địa bàn TP.Đồng Xoài.

Tuy nhiên, trao đổi với PV.Thanh Niên, ông Huỳnh Văn Lâm, Tổng giám đốc công ty cấp thoát nước Bình Phước, nói: "Khách hàng sử dụng nước cứ nghĩ rằng nước sạch do công ty chúng tôi quản lý. Công ty CP cao su Đồng Phú mới là đơn vị quản lý và chịu trách nhiệm”.

Nước sinh hoạt đổi màu, có lúc đục như nước mắm: Trách nhiệm thuộc về ai? - ảnh 6

Hiện khu dân cư cao su Đồng Phú có khoảng 100 hộ dân đang sinh sống

HOÀNG GIÁP

Ông Lâm cho biết thêm: “Công ty cũng đã nhiều lần làm việc với Công ty CP cao su Đồng Phú ngồi lại để tìm cách kiện toàn hệ thống cấp thoát nước của KDC này hoặc làm cách nào đó để tránh sự nhầm lẫn vì ảnh hưởng đến công ty, hướng đến đảm bảo cung cấp nước sạch đúng nghĩa cho nhân dân. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại công ty vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ Công ty cao su Đồng Phú”.

Trong khi đó, trao đổi với PV Thanh Niên vào chiều 23.11, ông Lưu Minh Tuyến, Phó tổng giám đốc Công ty CP Cao su Đồng Phú, đổ lỗi: "Tình trạng nước bị đổi màu như người dân phản ánh nguyên nhân là do việc thi công mương thoát nước và thay thế đường ống nước mới đoạn từ Tượng đài chiến thắng đến ngã 5 ấp Thuận Phú 2 (xã Thuận Lợi, H. Đồng Phú) của Sở GTVT tỉnh Bình Phước. Đường ống nước của công ty bị vỡ liên tục, buộc công ty phải đóng mở nước để khắc phục dẫn đến nước ở trong đường ống bị dao động không ổn định, gây nên hiện tượng nước bị đổi màu".

“Hiện chúng tôi đã có đề nghị chính quyền địa phương, đơn vị thi công, nhà thầu và chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ công trình, đồng thời sẽ khắc phục hệ thống đường ống dẫn trong thời gian sớm nhất”, ông Tuyến cho biết thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm