Nước sinh hoạt ở Khu đô thị Hoàng Tâm không có hệ thống xử lý, khử trùng

0 Thanh Niên Online

Nước sinh hoạt tại Khu đô thị Hoàng Tâm chưa được nối với hệ thống cấp nước của Công ty CP cấp nước Cà Mau, không có hệ thống xử lý, khử trùng.

Ngày 27.9, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có chỉ đạo về việc kiểm tra, xử lý đối với nước sinh hoạt tại khu đô thị Hoàng Tâm, do Công ty đô thị thương mại địa ốc Hoàng Tâm - TNHH (Công ty Hoàng Tâm - xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau, Cà Mau) làm chủ đầu tư.

Nước sinh hoạt ở Khu đô thị Hoàng Tâm không có hệ thống xử lý, khử trùng - ảnh 1
Chất lượng nước có màu vàng đục

Người dân cung cấp

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở TN-MT khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền (nếu có); đồng thời báo cáo, tham mưu đề xuất UBND tỉnh trước ngày 8.10.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau cũng lưu ý rà soát tình hình việc đầu tư xây dựng, vận hành hệ thống cấp nước tại Khu đô thị Hoàng Tâm, việc tuân thủ các quy định về cấp nước sinh hoạt và đề xuất giải pháp xử lý, khắc phục trong thời gian tới, đảm bảo theo quy định.

Trước đó, Sở Xây dựng Cà Mau đã phối hợp Công ty CP cấp nước Cà Mau và Công ty Hoàng Tâm kiểm tra thực tế về tình hình cấp nước sinh hoạt tại Khu đô thị Hoàng Tâm.

Qua kiểm tra nhận thấy hệ thống cấp nước sinh hoạt tại đây chưa được đấu nối với hệ thống cấp nước sinh hoạt của Công ty CP cấp nước Cà Mau.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt nêu trên được chủ đầu tư tự khoan giếng để cung cấp trực tiếp cho các hộ dân trong khu vực dự án.

Theo Sở Xây dựng Cà Mau, hiện trạng hệ thống cấp nước sinh hoạt tại Khu đô thị Hoàng Tâm không có hệ thống xử lý, khử trùng; nước được bơm trực tiếp từ giếng khoan lên bể chứa 10 m3 trên thủy đài và cấp trực tiếp cho các hộ dân để sử dụng.

Khi kiểm tra nguồn nước, các bên nhận thấy các vấn đề như: nước sinh hoạt tại đầu nguồn (khu vực giếng khoan) có cát mịn màu đen; các bên cùng đi kiểm tra nước sinh hoạt tại các hộ dân khu vực phản ánh thì nước có nhiều cát mịn màu đen, khi nước mới xả có mùi nhẹ.

Tại buổi kiểm tra, chủ đầu tư cho biết đang chuẩn bị làm hệ thống xử lý nước đúng theo tiêu chuẩn. Trước mắt, chủ đầu tư sẽ thực hiện thổi rửa đường ống cấp nước, thổi rửa giếng khoan để hạn chế cát mịn trong nước.

Trước đó, ngày 16.9, tiếp xúc PV Thanh Niên, nhiều hộ dân cho rằng sau khi sử dụng nước được một thời gian, bà con nhận thấy nước sạch do Công ty Hoàng Tâm cung cấp không đảm bảo, có biểu hiện lạ (nước có màu vàng đục, lẫn cát đen, có cặn bẩn và có mùi khó chịu). Tình trạng này xuất hiện từ ngày 20.8 đến nay.

Ông Nguyễn Hoàng Tâm, Giám đốc Công ty Hoàng Tâm, xác nhận: "Đúng là có việc một số hộ dân bị nước bẩn. Chúng tôi đang phối hợp Công ty CP cấp nước Cà Mau khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất để cung cấp nước sạch cho bà con".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm