Theo BS.CKI Huỳnh Văn Trung, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM, gan giúp cơ thể chống độc bằng cách chuyển hóa, làm giảm độc tính, biến các chất độc thành chất không độc hoặc ít độc hơn rồi thải ra ngoài qua phân và nước tiểu.
Tuy nhiên, các yếu tố độc hại từ thực phẩm bẩn, vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nấm mốc, thuốc, hóa chất độc hại, bia rượu… sẽ kích hoạt tế bào Kupffer (đại thực bào miễn dịch nằm ở xoang gan) phóng thích các chất gây viêm khiến tế bào gan tổn thương. Chức năng gan bị suy giảm sẽ dẫn đến chức năng tiêu hóa và thải độc bị suy yếu, gây nên các vấn đề như mụn nhọt, mề đay, ngứa ngáy, khó ngủ, rối loạn tiêu hóa.
Do tình hình dịch bệnh cản trở việc đi khám nên khi xuất hiện các triệu chứng như trên, nhiều người tự chẩn đoán rằng đang bị nóng gan và vội vàng tìm các loại nước để mong làm mát gan, giải độc gan.
Nhìn chung, các loại nước mát gan, trà thảo mộc nếu có tác dụng cũng chỉ giúp mát dịu tạm thời, giải nhiệt, lợi tiểu chứ không tác động đúng vào gan - cơ quan thực hiện quá trình giải độc chính của cơ thể. Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào cho thấy các loại nước thanh nhiệt đem lại lợi ích rõ ràng cho gan trong việc tăng cường khả năng khử độc hay bảo vệ gan trước các độc tố.
Các loại nước thanh nhiệt không có tác dụng tăng cường chống độc, giải độc bảo vệ gan như nhiều người vẫn nghĩ |
Ảnh: Shutterstock |
Trong khi đó, nếu quá lạm dụng các loại nước thanh nhiệt, tác dụng lợi tiểu có thể làm mất cân bằng điện giải, tăng đào thải, kém hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể như canxi, kali… Nhiều trường hợp dùng quá nhiều atiso (hơn 2 lít/ngày) làm co thắt cơ trơn của đường tiêu hóa khiến gây đầy hơi, chướng bụng, ảnh hưởng đến dạ dày. Ngoài ra, một số loại cây cỏ hay các bài thuốc còn tồn dư những hóa chất độc hại như Benzyl Acetate, P-Dimethoxybenzene... sẽ kích thích tế bào Kupffer hoạt động quá mức và phóng thích ra chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương gan, về lâu dài có thể bị các bệnh nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Với những người đã bị bệnh gan, việc uống các loại cây cỏ có thể làm che lấp các triệu chứng của bệnh, khiến người bệnh chủ quan tưởng mình đã khỏi mà không điều trị tích cực, bỏ lỡ giai đoạn điều trị hiệu quả.
Do đó, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng liên quan đến chức năng gan như ngứa da, mụn nhọt, mề đay, chán ăn, vàng da, bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán sớm.
Đặc biệt, cần bổ sung sản phẩm chứa các tinh chất thiên nhiên có khả năng hỗ trợ giải độc và bảo vệ gan đã được chứng minh về tính hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng lâu dài. Gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra hai tinh chất quý là Wasabia và S. Marianum có khả năng kiểm soát hiệu quả hoạt động tế bào Kupffer, làm giảm các chất gây viêm, từ đó giảm thiểu số lượng tế bào gan bị hủy hoại, tăng cường khả năng giải độc, chống độc và bảo vệ gan hiệu quả.
Các tinh chất quý đã được chứng minh giúp giải độc gan hiệu quả |
Nguồn: ECO |
Bên cạnh đó, để tăng cường chức năng gan và hạn chế yếu tố độc hại lên gan mỗi người cần xây dựng chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý. Nên ăn uống đủ chất, chọn thực phẩm tươi sạch, tập thể dục đều đặn, hạn chế rượu bia, thuốc lá, không lạm dụng thuốc điều trị bệnh và thăm khám gan định kỳ.
Bình luận (0)