Nước tiểu bỗng dưng chuyển sang màu cam, có sao không?

0 Thanh Niên Online

Nước tiểu có thể nói lên nhiều điều về sức khỏe. Bất kỳ thay đổi nào về màu sắc của nước tiểu cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bất thường.

Nếu cơ thể khỏe mạnh và uống đủ nước thì nước tiểu sẽ có màu vàng rơm hoặc vàng nhạt. Nước tiểu trong là dấu hiệu cơ thể đang thừa nước. Ngược lại, nước tiểu màu cam nhạt hoặc vàng đậm là dấu hiệu mất nước, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Nước tiểu bỗng dưng chuyển sang màu cam, có sao không? - ảnh 1

Ăn quá nhiều các loại thực vật có màu cam như cà rốt, bí đỏ có thể khiến nước tiểu chuyển sang màu cam

SHUTTERSTOCK

Trong khi đó, nước tiểu màu hồng, cam, đỏ hoặc nâu có khả năng là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiềm ẩn. Dùng thực phẩm hoặc thuốc có màu sắc đậm cũng khiến nước tiểu chuyển sang màu đen, hồng, cam, xanh dương hay màu khác. Chẳng hạn, ăn hay uống quá nhiều nước củ dền sẽ khiến nước tiểu có màu đỏ.

Tương tự, nếu bạn ăn nhiều măng tây hoặc uống nhiều viên bổ sung vitamin B thì nước tiểu có thể chuyển sang màu xanh. Trường hợp nước tiểu chuyển sang màu cam cũng có thể là do đã ăn quá nhiều các loại thực vật giàu beta-carotene. Đây là tiền chất vitamin A có nhiều trong cà rốt, cà chua hay bí đỏ.

Nếu bạn đã ngưng ăn các thực vật có màu cam nhưng nước tiểu vẫn không trở lại màu bình thường thì cần phải đến bác sĩ kiểm tra. Nguyên nhân thường gặp là do dùng một số loại thuốc như sulfasalazine, rifampin, thuốc nhuận tràng và vài loại khác.

Ung thư tuyến tụy cũng khiến nước tiểu chuyển sang màu cam. Khi đó, người bệnh thường kèm thêm một số triệu chứng như vàng da, vàng mắt, đau dạ dày, buồn nôn hay thay đổi thói quen đại tiện.

Trung tâm y tế phi lợi nhuận Cleveland Clinic (Mỹ) lưu ý nước tiểu màu cam còn có thể do dùng một số chất bổ sung trong chế độ ăn uống hằng ngày, chẳng hạn như do dùng lượng lớn viên bổ sung riboflavin hay vitamin B2, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm