Nước uống từ thảo mộc: xu hướng tiêu dùng mới

12/01/2012 08:26 GMT+7

Những năm gần đây, nước uống được chế biến từ thảo mộc bắt đầu thay thế dần nước uống có gas, và dường như đó là xu thế chung trên thế giới.

Xu thế thời đại

Theo một nghiên cứu của cơ quan Nguyên liệu thực phẩm quốc tế (International Food Ingredients), người tiêu dùng (NTD) ngày càng chú trọng hơn các loại thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc tự nhiên, lợi cho sức khỏe.

Theo số liệu khảo sát tháng 5.2011 của Công ty Nielsen, doanh số của ngành hàng trà uống liền chiếm 30,5%, cao nhất trên tổng thị trường nước giải khát tại Việt Nam. Gu “tôn thờ” nước uống có gas từ trước đến nay của họ cũng bắt đầu thay đổi để quen dần với thức uống chế biến từ thảo mộc. Trà thảo mộc nay không còn xa lạ với NTD các nước như Mỹ, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp, Anh và Bỉ...

Có thể nói, NTD đã biết sử dụng thảo mộc trong cuộc sống để làm thuốc, làm thực phẩm từ rất lâu. Từ xa xưa, cha ông ta đã biết dùng nước uống thảo mộc chế biến thủ công, và nay, thì điều đó đã chứng minh bằng sự bùng nổ nhanh chóng nước uống từ thảo mộc công nghiệp trên thị trường.

Các nghiên cứu cho thấy, thị trường nước giải khát không gas đang lên ngôi, trong đó có nước uống thảo mộc (NUTM). Khảo sát thị trường hằng năm tại nước ta cho thấy, nước uống không gas tăng khoảng trên 10%, trong khi đó nước có gas giảm khoảng 5%. Nhiều người còn cho rằng nay là thời của NUTM. Dạo quanh thị trường dễ nhận thấy, NUTM đang trỗi dậy mạnh mẽ bởi sự tham gia của nhiều nhà sản xuất với hàng loạt các sản phẩm khác nhau.

Cần khéo chọn nước uống thảo mộc

Có đủ lý do để NTD ưa chuộng NUTM, nhưng điều căn bản nhất vẫn là nhu cầu nạp năng lượng được chọn lọc từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe và đồng thời cũng “đã cơn khát” sinh học bình thường. Nhưng một tư duy mới song cũng rất thuyết phục là: do những phát sinh ngoài mong muốn trong cuộc sống hiện nay khiến mọi người thấy “nóng trong người” nhiều hơn như: công việc căng thẳng, hít thở không khí bị ô nhiễm, nóng bức… thì hẳn họ cần “giải nhiệt” nhanh. Và các loại nước thảo mộc có khả năng làm dịu tinh thần, làm mát cơ thể là một trong những giải pháp đang được quan tâm.

Nhà sản xuất đầu tư theo hướng này đã “chọn đúng lối đi” khi hiểu rõ NTD ăn nhiều đồ ăn cay, nóng; hoặc uống cà phê, rượu bia, hút thuốc lá… chắc chắn làm cơ thể sinh nhiệt, vì vậy giải pháp chữa “nóng trong người” là cần thiết. Sản phẩm trà thảo mộc xuất hiện đã chinh phục được khách hàng bằng lợi thế của thảo mộc có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải nhiệt”.

Mặc dù sử dụng NUTM được coi là xu hướng tiêu dùng trong thời đại mới, song NTD cũng phải trang bị kiến thức nhất định khi quyết định mua NUTM. Cần biết rằng, NUTM khả dĩ tốt cho sức khỏe hay thanh lọc, giải nhiệt được cho cơ thể… thì bắt buộc nhà sản xuất phải chọn lọc được những loại thảo mộc tốt nhất trong tự nhiên, thậm chí phải nắm rõ thành phần dược tính của nó.

Mặt khác, để chế biến NUTM từ nguyên liệu đến thành phẩm đạt chất lượng tốt cần phải có dây chuyền công nghệ sản xuất tân tiến. Thị trường cũng đã xuất hiện một số sản phẩm NUTM sản xuất thủ công hoặc nhái mẫu mã của các nhà sản xuất có uy tín thương hiệu. Nếu NTD không “sáng suốt” thì hẳn sẽ tốn tiền vô ích. Một doanh nghiệp sản xuất trà đóng chai có uy tín, thương hiệu cho biết: Các loại trà đóng chai thủ công thường không đảm bảo chất lượng và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vỏ chai thường được đem dùng đi dùng lại nhiều lần và cơ sở sản xuất thường dùng hương liệu tạo nên hương vị trà, chứ không hoàn toàn là nguồn gốc tự nhiên.

Các chuyên gia y tế cũng khuyên rằng sử dụng NUTM là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những thông tin kiểm nghiệm về mặt khoa học mang tính chính thống về sản phẩm của nhà sản xuất sẽ là nút gỡ quan trọng cho những khúc mắc của NTD trong việc sử dụng. Rõ ràng, đối với các sản phẩm thực phẩm, giải khát thì việc được minh chứng, nghiên cứu rõ ràng, có những luận chứng khoa học, thực nghiệm lâm sàng về độ an toàn, về các tác dụng dược lý thì sẽ mang đến cho NTD sự tin tưởng, an tâm khi sử dụng.

9 loại thảo mộc tốt cho sức khỏe:

 

La hán quả: Vị ngọt, tính mát, không độc, là thứ nước giải khát giàu dinh dưỡng, rất thích hợp với những người bị nội nhiệt, có công dụng thanh phế, nhuận trường, giảm ho, sốt nhiệt.

Sương sáo: Có vị ngọt nhạt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, chữa cảm mạo do nắng nóng.

Hạ khô thảo: Lợi tiểu mát gan, sát trùng, tiêu độc, trị đau mắt hay chảy nước mắt, gan mật nhiệt, huyết áp cao, viêm thần kinh da, lở ngứa mụn nhọt, hắc lào, vẩy nến, phù thũng.

Hoa cúc: Giúp giải nhiệt, làm cho khí huyết lưu thông, làm dịu thần kinh, giúp ngủ ngon, điều hòa kinh nguyệt, thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch, giúp đào thải độc tố, làm giảm đau, chống viêm sưng, chữa mụn nhọt sưng đau, đau mắt đỏ, đau đầu chóng mặt, chữa cảm lạnh, cúm…

Hoa sứ đỏ: Theo Đông y, hoa sứ đỏ đi vào kinh phế có tác dụng thông khí, dưỡng phế. Khi uống, có tác dụng thông phế khí, tiêu đàm, thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp.

Cam thảo: Cam thảo giúp ngừa các dạng viêm loét, điều trị các rối loạn về đường hô hấp, ngăn ngừa các bệnh sốt, trị các bệnh như: viêm gan mãn tính, xơ gan, thấp khớp, các triệu chứng của thời kỳ tiền kinh nguyệt và mãn kinh, làm giảm đường huyết, giúp nhuận tràng và lợi tiểu, chống các cơn co thắt...

Kim ngân: Hoa được dùng trong phòng chữa ung thư của Đông y. Uống nước giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Ngoài ra lá kim ngân chứa Loganin, có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường chuyển hóa chất béo.

Bung lai: Lá có tác dụng thanh thử, tiêu thực, hóa đàm thường được dùng chữa tiêu hóa kém, viêm gan. Để tốt cho gan và đường tiêu hóa, bạn có thể dùng 15-30 g bung lai khô đun sôi và dùng để uống hằng ngày.

Hoa mộc miên: Thường được dùng để chữa đau bụng tiêu chảy, kiết lỵ vi khuẩn, viêm dạ dày và viêm ruột, chảy máu dạ dày, nôn ra máu, đại tiện ra máu, chữa bỏng, chữa ứ huyết sưng đau, chữa mụn nhọt sưng tấy đau nhức, chữa thiếu máu nhược sắc do rong kinh, mất máu, phù thũng sau khi sinh, chữa  sốt nóng ở trẻ em, chữa viêm khớp, tê đau do phong thấp, đau thắt lưng và đùi, chữa ít sữa, chữa suy nhược cơ thể, thần kinh yếu choáng do thiếu máu...

* Gia đình tôi luôn coi trọng việc uống nước hằng ngày, nhất là con gái trong độ tuổi đi học, nhưng thật sự chưa biết phải uống như thế nào cho thông minh. Hôm nay nhờ chuyên mục "Người tiêu dùng thông minh" của Báo Thanh Niên viết bài Uống cũng phải thông minh, tôi đã có thêm kiến thức về uống để tư vấn cho gia đình tôi có sức khỏe tốt. Xin cám ơn Báo Thanh Niên đã giúp tôi có thêm kiến thức để chăm sóc gia đình nhỏ của mình. Mong báo có nhiều bài viết hơn nữa để tôi học hỏi thêm. (Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung - số nhà 22 đường 14, P. Bình An, Q.2, TP.HCM)

* Tôi đang nuôi con nhỏ nên tôi mong muốn mua loại sữa tốt và thích hợp nhất cho lứa tuổi đang phát triển của con cũng như thực phẩm an toàn, nhưng lâu lâu lại nghe sữa này có chứa chất gây ung thư, sữa kia bị nhiễm phóng xạ… Giá cả mọi thứ thì tăng chóng mặt mà mỗi lần mua thứ gì đó lại hồi hộp không biết dùng rồi có sao không. Vậy nên tôi mong Báo Thanh Niên hãy là bạn đồng hành tin cậy với người tiêu dùng, giới thiệu những sản phẩm chất lượng để độc giả chúng tôi tham khảo và khi mua những sản phẩm quý báo đã giới thiệu sẽ không còn hồi hộp nữa. (Chị Phạm Thị Trang - Trường tiểu học Ân Thạnh, huyện  Hoài Ân, tỉnh Bình Định)

* Cuộc sống hối hả bận rộn không phải ai cũng có thời gian. Hiện tại gia đình tôi khi vui chơi, giải trí nhất là đi du lịch, riêng chuyện nước uống chỉ cần đem 3 lốc trà xanh không độ là có thể góp phần làm cho ngày nghỉ tuyệt vời. Trong trà xanh có vị tinh mát, giải độc thanh nhiệt, hạ cholesterol trong máu, làm hạn chế lây lan tế bào ung thư, như vậy thì tiện lợi quá. (Chị Nguyễn Thị Tài - số nhà  490/43/2 Lý Thái Tổ, P.10, Q.10, TP.HCM)

Quang Viên (ghi)

Mời bạn đọc tham gia đóng góp ý kiến và gửi về hộp mail nguoitieudungthongminh@thanhnien.com.vn

Các ý kiến đóng góp hay sẽ được nhận 1 phần quà từ nhà tài trợ Tân Hiệp Phát.

THÔNG TIN DỊCH VỤ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.