Nuôi cá tai tượng da beo, chàng trai trẻ thu hơn nửa tỉ đồng mỗi năm

07/10/2022 21:11 GMT+7

Mỗi năm, anh Nguyễn Trí Thức (28 tuổi, ngụ ấp Đông Mỹ, TT.Ngã Sáu, H.Châu Thành, tỉnh Hậu Giang ) xuất vài trăm ngàn con cá tai tượng da beo (cá heo lửa) cho thu nhập trên 600 triệu đồng.


Trong các bể bạt tại trang trại của anh Thức, cá tai tượng là nhiều nhất. Đây cũng là loài cá được giới chơi cá kiểng yêu thích trong vài ba năm trở lại đây.

Để được cơ ngơi như hiện tại, anh Thức cũng từng nhiều lần thất bại. Năm 2017, anh tập tành nuôi cá chạch lấu trong bể bạt. Tuy nhiên, do nuôi trong bể bạt cá chậm lớn, đầu ra không ổn định nên thua lỗ kéo dài.

Năm 2019, tình cờ biết đến mô hình nuôi loại cá kiểng là cá tai tượng da beo ở tỉnh Sóc Trăng. Nhận thấy tiềm năng, anh quyết định học hỏi kinh nghiệm. Sau đó quyết định chi 15 triệu đồng, mua hơn 5.000 con cá tai tượng da beo giống về khởi nghiệp.

Tận dụng bể nuôi cá chạch lấu, anh thả nuôi cá tai tượng da beo thử nghiệm trong 2 bể. Tuy nhiên, lại nhận “trái đắng”, bởi đàn cá chết sạch chỉ còn lại 1.000 con. Không nản lòng, anh quyết định nhập thêm 10.000 con giống để quyết chinh phục loại cá kiểng này.

Cá tai tượng da beo trắng được nuôi với chế độ cho ăn và xử lý thuốc để lên màu

DUY TÂN

Nhờ đúc rút kinh nghiệm trong quá trình nuôi cũng như chịu khó đến các trang trại nuôi cá quy mô lớn tại các tỉnh, thành miền Tây học hỏi, đến lứa cá tiếp theo anh Thức đã thành công.

Trang trại gồm hàng chục bể bạt lớn, nhỏ. Mỗi bể được trang bị hệ thống xử lý nước, sủi oxy tạo môi trường cho cá phát triển tốt nhất. Để có được cơ ngơi như hôm nay, anh Thức đã trải qua nhiều lần thất bại.

Anh Thức kể, năm 2017, anh tập tành nuôi cá chạch lấu trong bể bạt nhưng cá chậm lớn, đầu ra không ổn định nên thua lỗ kéo dài. Năm 2019, anh được người quen giới thiệu mô hình nuôi cá tai tượng da beo ở Sóc Trăng. Nhận thấy loại cá kiểng này được người chơi ưa chuộng, đầu ra ổn định, anh quyết định chi 15 triệu đồng mua hơn 5.000 con giống về nuôi và chọn làm mô hình khởi nghiệp.

Lứa cá tai tượng da beo đen được anh Thức chuẩn bị xuất bán

DUY TÂN

Hiện nay, số lượng cá tại trại của anh Thức luôn duy trì số lượng cá bố mẹ khoảng 80 cặp, cùng khoảng 50.000 con cá giống, với 2 loại cá tai tượng da beo trắng và đen.

Để nuôi cá hiệu quả độ pH trong nước phải đảm bảo trong tiêu chuẩn từ 6,5 đến 7,5 để cá phát triển ổn định. Bể nuôi phải có hệ thống xử lý nước và sủi ô xy để cá sinh trưởng tốt.

Bể nuôi phải tạo được không gian thoải mái, yên tĩnh tránh cá bị căng thẳng để sinh sản hiệu quả.

Mỗi năm, anh Thức xuất bán được hơn 200.000 - 300.000 con cá giống. Bán với giá từ 3.000 - 30.000 đồng/con (tùy kích cỡ, lên màu), đem lại thu nhập trên 600 triệu đồng/năm.

Hiện số lượng cá của anh Thức được thương lái ở Cần Thơ đặt hàng thu mua số lượng lớn. Sắp tới, anh Thức dự định mở rộng trại nuôi, tăng đàn bố mẹ lên khoảng gần 200 cặp để đẩy mạnh sản xuất số lượng cá giống ra thị trường, nhất là ở TP.HCM.

Thành công sau nhiều lần thất bại, anh Thức hiểu rõ những khó khăn của người trẻ mới khởi nghiệp. Vì vậy, anh thường xuyên tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tại địa phương đến tham quan, học hỏi mô hình nuôi cá tai tượng da beo của mình; tận tình hỗ trợ kỹ thuật và giúp đỡ khởi nghiệp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.