Nuôi dưỡng thành công cặp song sinh cực kỳ thấp cân, non tháng

0 Thanh Niên Online

Lần đầu tiên, cặp song sinh cực kỳ non tháng (chưa đầy 25 tuần tuổi) với cân nặng mỗi bé chỉ 500 gram đã được Bệnh viện Phụ sản T.Ư (Hà Nội) nuôi dưỡng thành công.

Chiều nay 5.10, sau hơn 4 tháng được chăm sóc, điều trị hết sức đặc biệt tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư, cặp song sinh một trai, một gái chào đời khi mới gần 25 tuần tuổi đã được xuất viện. Đây là cặp song thai non tháng, nhẹ cân đầu tiên được nuôi dưỡng thành công tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư.

Theo TS - BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh (Trung tâm Sơ sinh), Bệnh viện Phụ sản T.Ư, hai bé sinh chào đời khi chưa đủ 25 tuần tuổi, mỗi bé chỉ nặng 500 gram trong tình trạng thở nấc, thở máy, thiếu ô xy.

Nuôi dưỡng thành công cặp song sinh cực kỳ thấp cân, non tháng  - ảnh 1

Sau hơn 4 tháng được chăm sóc điều trị đặc biệt tại Trung tâm Sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản T.Ư), chiều nay 5.10, hai bé song sinh sinh non đã đủ điều kiện xuất viện

Nguyễn nhiên

Tại Trung tâm Sơ sinh, hai bé được điều trị thuốc, thở máy trong vòng gần 2 tháng. Cả hai trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng tĩnh mạch và tập ăn.

"Với trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, việc nuôi dưỡng tĩnh mạch, lấy ven vô cùng khó khăn khi toàn bộ tay, chân trẻ không bằng ngón tay út của người trưởng thành", các y bác sĩ chăm sóc bé cho hay.

Để tập ăn cho các bé, trong 6 ngày đầu, mỗi bé chỉ ăn 1/ml sữa/bữa; sau 2 tuần ăn 6ml/bữa và 23 ngày sau hai bé được ăn 10ml/bữa bằng cách nhỏ sữa từng giọt, bác sĩ Trác thông tin.

Đến thời điểm này, cặp song sinh đã tự thở được và bú sữa bình. Hai bé đã ăn được 600 - 700 ml sữa/ngày. Hiện, cặp trong sinh đã được 41 tuần tuổi, bé trai nặng 3.600 gram, bé gái nặng 3.100 gram.

"Các bé đã có cảm xúc khi biết mỉm cười tự phát. Khi được massage, các bé đã thể hiện sự dễ chịu; và đều có vận động bình thường”, bác sĩ Trác chia sẻ.

Theo TS Trác, trẻ cực kỳ thấp cân non tháng là các bé có cân nặng khi sinh dưới 1.000 gram, tuổi thai dưới 28 tuần. Nuôi dưỡng các trẻ cực kỳ non tháng và nhẹ cân rất khó khăn, bởi tất cả các cơ quan (gan, thận, não, phổi, tuần hoàn) vô cùng non yếu.

Các bé này có 8 nguy cơ ngay sau sinh, gồm: ngạt, suy hô hấp; hạ thân nhiệt; huất huyết não, phổi; khó khăn nuôi dưỡng dễ viêm ruột hoại tử; nhiễm trùng sơ sinh; rối loạn chuyển hóa: đường, điện giải, canxi; vàng da, tan máu, thiếu máu.

Để nuôi dưỡng thành công hai bé, các bác sĩ đã áp dụng cùng lúc 7 biện pháp: nuôi dưỡng tĩnh mạch sớm; kỹ thuật vô trùng; chiến lược ăn sữa mẹ sớm tăng dần từng ngày; cân bằng nước điện giải, đường máu; chiếu đèn điều trị vàng da; hỗ trợ hô hấp; ổn định thân nhiệt.

Đánh giá về cặp song sinh non tháng được nuôi dưỡng thành công, PGS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư, cho biết các kết quả thăm khám cho thấy cả hai bé không có các nguy cơ về sức khoẻ trong tương lai.

"Với việc nuôi dưỡng hai trẻ này cũng như các trẻ nhẹ cân, non tháng đã được nuôi dưỡng thành công trước đó thì chúng ta đã làm được công việc ít người tưởng tượng được. Điều này cũng khẳng định trình độ chuyên môn của y tế nước nhà trong chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là sơ sinh non tháng, nhẹ cân", PGS Cường chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Ở dơ' có thể gây ra ung thư gì?

'Ở dơ' có thể gây ra ung thư gì?

Một số thói quen lối sống có liên quan đến sự phát triển của ung thư, nhưng một trong những thói quen dễ bị bỏ qua nhất có thể là vệ sinh kém.

Bóng đè có thực sự đáng sợ?

Bóng đè có thực sự đáng sợ?

Cảm giác tê cứng khi ngủ còn được gọi là bóng đè. Đây là trạng thái mà người mắc không thể cử động hoặc nói khi chuẩn bị ngủ hay vừa thức dậy. Với nhiều người, đây là trải nghiệm đáng sợ.