Nuôi vịt trời 1 vốn 4 lời

Mạnh Cường
Mạnh Cường
17/04/2018 06:00 GMT+7

Với 600 con vịt trời giống ban đầu, sau gần 2 năm nuôi, ông Nguyễn Hòa (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) có trong tay trang trại quy mô lớn với hơn 7.000 con, thu về hơn 300 triệu đồng/năm.

Có mặt tại trại nuôi vịt trời của ông Hòa (64 tuổi, khối phố An Hà Đông, P.An Phú), chúng tôi không khỏi bất ngờ khi chứng kiến đàn vịt hàng ngàn con đang bơi lội ở mặt hồ rộng khoảng 2 ha. Ông Hòa cho biết để có được thành quả như ngày nay, ngoài việc chịu thương chịu khó, dám nghĩ dám làm còn có cả sự may mắn. “Một lần xem ti vi tôi tình cờ thấy được mô hình thuần hóa vịt trời của một lão nông dân ở Bắc Giang. Thấy mô hình khả thi, đích thân tôi ra tận nơi học hỏi kinh nghiệm nuôi vịt trời theo mô hình bán hoang dã và mua 600 con vịt giống để nuôi thử nghiệm”, ông Hòa kể về cơ duyên đến với việc nuôi vịt trời.
Sau hơn 2 tháng bám trụ nơi đất khách học hỏi kinh nghiệm, ông Hòa về quê đầu tư trang trại nuôi vịt tại khu Sông Đầm (P.An Phú). Từ 600 con giống ban đầu, sau 4 tháng chăm sóc, đàn vịt sinh trưởng tốt và bắt đầu đẻ trứng. Nhằm tăng số lượng đàn, ông Hòa giữ lại tất cả số trứng có được cho ấp nở và tiếp tục chăm sóc. Cứ như thế, số lượng vịt trong trang trại nhà ông càng ngày càng tăng nhanh. Hiện nay, ông đã nhân giống lên hơn 7.000 con gồm cả vịt sinh sản, vịt thương phẩm và vịt giống. Theo ông Hòa, vịt trời là giống hoang dã, rất thích bơi lội và bay rất giỏi, nhưng khi được thuần dưỡng và quen với bầy đàn thì chúng chỉ quanh quẩn xung quanh mặt hồ mà thôi.
Ông Hòa cho hay những năm gần đây tại các nhà hàng, vịt trời được nhiều người tìm mua, nhất là các nhà hàng đặc sản. Khi sống trong môi trường bán hoang dã, chúng rất khỏe mạnh, nhưng để chủ động phòng bệnh ông vẫn tiêm phòng đầy đủ cho đàn vịt. Vì vậy, trong quá trình nuôi đến nay hầu như vịt chưa bị dịch bệnh lần nào. “Vịt trời dễ nuôi, mau lớn, khả năng kháng bệnh của chúng tốt hơn rất nhiều so với vịt nuôi bình thường. Do được chăn thả ra môi trường tự nhiên, bay cùng bầy đàn để tìm kiếm thức ăn... nên thịt vịt rất chắc, dai, ngon”, ông Hòa khẳng định.
Thức ăn chính của vịt trời là lúa, lục bình, cám ngô... Nhờ nguồn thức ăn phong phú trong hồ, đàn vịt của ông Hòa nhanh chóng đạt trọng lượng từ 1,5 - 2 kg sau 4 tháng nuôi. Sau gần 2 năm chăm sóc, hiện tại ông có trong tay gần 500 con vịt đang thời kỳ sinh sản, 3.500 con vịt thương phẩm và khoảng 3.000 con vịt giống. Đa phần trứng vịt đẻ ra ông cho ấp với tỷ lệ nở 90%. Trung bình mỗi tháng ông Hòa xuất bán khoảng 120 - 150 con vịt thương phẩm, giá 150.000 - 170.000 đồng/con. Ngoài nuôi vịt thương phẩm, ông bán vịt giống giá 15.000 - 20.000 đồng/con, bán trứng 4.000 đồng/quả. Sau khi trừ chi phí, mô hình nuôi vịt trời giúp ông Hòa thu về hơn 300 triệu đồng/năm.
“Ban đầu mình chỉ nuôi mang tính thử nghiệm, không ngờ nguồn lợi kinh tế mang lại cao đến như vậy. Với đầu ra ổn định thì có thể nói nuôi vịt trời bỏ 1 vốn thu 4 lần lời”, ông Hòa bộc bạch.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.