Nvidia sắp từ bỏ thương vụ mua lại ARM

0 Thanh Niên Online

Báo cáo từ Bloomberg cho biết Nvidia dường như đang chuẩn bị từ bỏ thương vụ mua lại ARM với giá 40 tỉ USD, do đạt được rất ít hoặc không đạt được những yêu cầu trong việc nhận sự chấp thuận theo quy định.

Theo Engadget, như là một giải pháp thay thế khi thương vụ đổ bể, chủ sở hữu ARM hiện tại là SoftBank đang có ý định đưa ARM tham gia IPO. Được biết, Nvidia đã công bố thỏa thuận mua ARM vào tháng 9.2020, khi CEO Jensen Huang tuyên bố điều này sẽ giúp tạo ra một công ty có vị trí tuyệt vời trong thời đại của trí tuệ nhân tạo (AI).

Các thiết kế của ARM được sử dụng phổ biến trên smartphone và các thiết bị di động khác đến từ các công ty như Apple, Qualcomm, Microsoft, Samsung, Intel và Amazon dưới dạng cấp phép.

Nvidia sắp từ bỏ thương vụ mua lại ARM - ảnh 1

Thương vụ khủng Nvidia mua lại ARM có khả năng bị đổ bể

AFP

Mặc dù vậy, sau khi thỏa thuận được công bố, một loạt phản ứng từ các quan chức chính phủ trên thế giới đã được đưa ra. Vương quốc Anh, nơi đặt trụ sở của ARM, đã khởi động một cuộc điều tra chống độc quyền về vụ mua lại vào tháng 1.2021 và một cuộc điều tra bảo mật khác vào tháng 11.2021. Tại Mỹ, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) gần đây nộp đơn kiện để chặn thương vụ do lo ngại việc kìm hãm sự cạnh tranh trong các ngành như trung tâm dữ liệu và sản xuất xe hơi. Ngoài ra, báo cáo từ Bloomberg cho biết, Trung Quốc cũng sẽ chặn giao dịch nếu các cơ quan quản lý khác không thực hiện.

Nguồn tin cho biết các công ty như Intel, Amazon và Microsoft được cho là đã cung cấp cho các cơ quan quản lý đủ thông tin để ngăn cản thương vụ. Họ lập luận rằng Nvidia không thể duy trì sự độc lập của ARM vì bản thân Nvidia là một khách hàng của ARM, do đó họ cũng có thể trở thành nhà cung cấp và đối thủ cạnh tranh với những công ty được cấp phép ARM.

Bất chấp những khó khăn trở ngại, cả hai công ty đều khẳng định họ vẫn đang nỗ lực về phía trước. Phát ngôn viên Nvidia Bob Sherbin cho biết, “Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm giao dịch này tạo cơ hội để tăng tốc ARM, thúc đẩy cạnh tranh và đổi mới”.

Phát ngôn viên SoftBank cho biết, “Chúng tôi vẫn hy vọng giao dịch sẽ được chấp thuận”. Tuy nhiên, SoftBank cũng đã chuẩn bị tình huống thương vụ thất bại, và họ sẽ tiến hành IPO ARM như một giải pháp thay thế cho việc mua lại, đặc biệt khi ngành công nghiệp bán dẫn đang rất nóng.

Thỏa thuận ban đầu hết hạn vào ngày 13.9.2022, nhưng sẽ tự động gia hạn nếu quá trình phê duyệt mất nhiều thời gian hơn. Nvidia dự đoán giao dịch sẽ kết thúc sau khoảng 18 tháng - một thời hạn hầu như không thực tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mẹo điều khiển iPhone ít người biết tới

Mẹo điều khiển iPhone ít người biết tới

Chỉ với thao tác gõ nhẹ ngón tay lên mặt lưng điện thoại, người dùng có thể điều khiển iPhone hoạt động theo tính năng cài sẵn nhưng đa phần đều bỏ qua điểm đặc biệt này.

Cách sử dụng Microsoft Defender trên Windows 11

Cách sử dụng Microsoft Defender trên Windows 11

Phần mềm chống virus của Microsoft đã đi một chặng đường dài kể từ khi Microsoft Security Essentials xuất hiện, giờ đây Microsoft Defender trở thành phần mềm chống virus bên thứ ba tốt nhất hiện có.