Ericsson tìm cách chặn nhập khẩu thiết bị của Apple

20/01/2022 18:40 GMT+7

Ericsson và Apple đang leo thang cuộc chiến liên quan đến bằng sáng chế viễn thông, bao gồm cả 5G.

Theo Bloomberg, hãng viễn thông đa quốc gia của Thụy Điển đã đệ đơn khiếu nại thương mại, nhằm tìm cách chặn nhập khẩu các thiết bị của Apple. Điều này làm leo thang một cuộc chiến pháp lý và cho thấy cuộc đàm phán cấp phép giữa hai bên về công nghệ viễn thông 5G đang không có hiệu quả.

Ngay cả trước khi thỏa thuận cấp phép năm 2015 của Ericsson và Apple hết hạn, hai công ty đã kiện cáo lẫn nhau

Reuters

Trong đơn khiếu nại gửi lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ tại Washington, Ericsson nhắm vào một loạt sản phẩm của Apple, bao gồm iPhone, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, loa thông minh và máy nghe nhạc kỹ thuật số, mà hãng này cho rằng vi phạm một số bằng sáng chế của mình. Ericsson cũng đệ đơn kiện hôm 17.1 tại một tòa án quận ở bang Texas, cáo buộc các thiết bị của Apple đang sử dụng phát minh được cấp bằng sáng chế của Ericsson mà không trả tiền.

Ngay cả trước khi thỏa thuận cấp phép năm 2015 của Ericsson và Apple hết hạn, hai công ty đã kiện cáo lẫn nhau. Tháng 10.2021, Ericsson kiện Apple, nói rằng hãng công nghệ Mỹ có thái độ “đạo đức giả” trong các cuộc đàm phán. Apple đáp trả bằng vụ kiện vào tháng 12.2021, tuyên bố Ericsson đang sử dụng chiến thuật “strong arm” (dùng sức mạnh để gây sức ép, bắt đối phương làm điều mình muốn) trong các cuộc đàm phán.

“Vì thỏa thuận trước đó đã hết hạn, và chúng tôi không thể đạt được thỏa thuận về các điều khoản cũng như phạm vi của giấy phép mới, nên Apple đang sử dụng công nghệ của chúng tôi mà không có giấy phép”, người phát ngôn của Ericsson Mikaela Idermark viết trong một tuyên bố qua email.

Ericsson đang dựa vào lịch sử lâu đời của mình trong lĩnh vực viễn thông và vai trò quan trọng trong việc phát triển công nghệ truyền thông, phát trực tuyến cho điện thoại cùng các thiết bị khác. Theo hồ sơ các vụ kiện, Ericsson từng bán chiếc điện thoại đầu tiên vào năm 1878. Hãng viễn thông có trụ sở tại Stockholm (Thụy Điển) cũng đóng vai trò quan trọng trong các bảng thiết lập tiêu chuẩn và bằng sáng chế, bao gồm những lĩnh vực như chuyển vùng, tín hiệu và truyền thông tin hệ thống.

Nội dung hồ sơ khiếu nại cho biết, một số bằng sáng chế liên quan đến vụ kiện là phần thiết yếu của tiêu chuẩn ngành về viễn thông, bao gồm cả 5G. Ericsson nói rằng họ tuân thủ yêu cầu do hội đồng đặt ra, cấp phép bằng sáng chế theo các điều khoản công bằng và hợp lý, nhưng Apple đã “có chủ ý và cố ý” trong việc sử dụng những phát minh này mà không trả tiền.

Trong đơn kiện được đệ trình vào tháng 12.2021, Apple cho rằng Ericsson là người chơi nhỏ hơn khi nói đến thế hệ truyền thông di động mới nhất, nhưng vẫn đang yêu cầu “giá nhãn dán” là 5 USD cho mỗi thiết bị như thể Ericsson vẫn là người đóng góp nhiều nhất cho các tiêu chuẩn của ngành. Apple cho biết “luôn sẵn sàng trả một mức giá hợp lý cho công nghệ được sử dụng trong các sản phẩm của chúng tôi”. Nhà sản xuất iPhone đã yêu cầu một tòa án đưa ra “mức giá hợp lý” toàn cầu cho tiêu chuẩn thiết yếu về bằng sáng chế của Ericsson.

“Ericsson từ chối đàm phán các điều khoản công bằng để gia hạn thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế, thay vào đó đã kiện chúng tôi trên toàn thế giới để lấy tiền bản quyền quá mức. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ mình trước chiến thuật của họ”, Apple nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.