Nvidia vượt Microsoft thành công ty giá trị nhất thế giới

Nvidia vượt Microsoft thành công ty giá trị nhất thế giới

Phương Thúy
Phương Thúy
20/06/2024 04:26 GMT+7

Nvidia đã vượt qua gã khổng lồ Microsoft để trở thành công ty giá trị nhất trên toàn cầu với vốn hóa công ty lên 3.335 tỉ USD.

Nhờ vào làn sóng phát triển trí tuệ nhân tạo, hay AI, công ty Nvidia đã vượt qua gã khổng lồ Microsoft để trở thành công ty giá trị nhất trên toàn cầu. Khép phiên giao dịch ngày 18.6 theo giờ Mỹ, cổ phiếu Nvidia tăng 3,6%, nâng vốn hóa công ty lên 3.335 tỉ USD, vượt Microsoft với 3.317 tỉ USD. Trong khi đó, Nvidia chỉ mới chạm mốc 3.000 tỉ USD và vươn lên vị trí thứ hai trong đầu tháng này.

Nvidia vượt Microsoft thành công ty giá trị nhất thế giới- Ảnh 1.

Nvidia, Microsoft và Apple là 3 công ty có giá trị vốn hóa lớn hơn 3.000 tỉ USD

CHỤP MÀN HÌNH

Theo Reuters, cổ phiếu của Nvidia tăng gần gấp 3 lần trong năm nay, so với mức tăng khoảng 19% của Microsoft. Nhu cầu với chip AI của hãng này được cho là vượt trội hơn nhiều so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Chip của Nvidia đang đóng vai trò trung tâm trong cuộc đua thống trị thị trường AI toàn cầu. ChatGPT của Open AI, Gemini của Google và các Chatbot khác như CoPilot, xe điện của Tesla, các hệ thống Metaverse và AI tạo sinh đều cần chip, máy chủ và phần mềm của Nvidia. Nvidia chi phối khoảng 80% thị trường chip AI dùng trong trung tâm dữ liệu. Điều này giúp doanh thu mảng trung tâm dữ liệu của Nvidia trong quý gần nhất tăng 427% so với một năm trước đó, lên 22,6 tỉ USD, chiếm khoảng 86% tổng doanh thu của hãng.

Ngày 7.6, Nvidia đã hoàn thành việc chia tách cổ phiếu 10 đổi 1, giúp cổ phiếu của họ dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư bán lẻ và nhân viên. Tháng trước, công ty này ghi nhận doanh thu tăng 262% và lợi nhuận tăng 462% so với cùng kỳ năm trước.

Việc Nvidia vươn lên vị trí dẫn đầu có thể không kéo dài, xét trong bối cảnh đang có cuộc đua giữa những gã khổng lồ Phố Wall. Ngày 13.6 vừa qua, Apple trở thành công ty giá trị lớn nhất thế giới sau hội nghị nhà phát triển toàn cầu, nhờ công bố tính năng AI cho iPhone. Vốn hóa của Apple giảm xuống mức thấp hơn Microsoft chỉ một ngày sau đó. Hiện nay, chỉ có 3 công ty là Nvidia, Microsoft và Apple là có giá trị vốn hóa lớn hơn 3.000 tỉ USD và cả 3 đều là công ty Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.