NXB Hội Nhà văn và trang vanvn.vn phát động cuộc thi viết 'Về nhà'

0 Thanh Niên Online

NXB Hội Nhà văn (chi nhánh miền Nam) vừa phối hợp cùng trang vanvn.vn (Hội Nhà văn Việt Nam) phát động cuộc thi viết ngắn, cảm động có tên gọi Về nhà.

Nói về cuộc thi đầy ý nghĩa này của NXB Hội Nhà văn (chi nhánh miền Nam) và trang vanvn.vn (Hội Nhà văn Việt Nam), ban tổ chức cho biết: “Có lẽ chưa bao giờ chúng ta có những trải nghiệm về dịch bệnh khốc liệt như thời gian qua. Và cũng chưa bao giờ chúng ta chứng kiến từng đoàn người tìm cách rời khỏi thành phố bằng đủ các loại phương tiện, thậm chí là đi bộ hàng trăm, hàng ngàn cây số. Không chỉ những người già mắc kẹt ở thành phố muốn về quê, về nhà; mà những người trẻ cũng quay quắt muốn về, đói no gì cũng về nhà, nơi có mẹ có cha. Đặc biệt, hình ảnh những đôi vợ chồng trẻ bồng bế con thơ chỉ vài tháng tuổi, rong ruổi xe gắn máy về quê, khiến cho chúng ta không khỏi nghẹn ngào xúc động. Ở thành phố này, họ chưa có một mái nhà để 'an cư lạc nghiệp', cho nên hành trình về quê cũng là giấc mơ về nhà làm lại cuộc đời”.

NXB Hội Nhà văn và trang vanvn.vn phát động cuộc thi viết 'Về nhà' - ảnh 1

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam dự kiến sẽ tham gia trong thành phần ban giám khảo cuộc thi viết Về nhà

NXB Hội Nhà văn và trang vanvn.vn phát động cuộc thi viết 'Về nhà' - ảnh 2

Nhà văn Trần Nhã Thụy, Giám đốc Chi nhánh miền Nam NXB (Hội Nhà văn) - Trưởng BTC cuộc thi chia sẻ: “Về nhà, không phải là câu chuyện của trend (xu hướng) mà thực sự là tâm thức, hiện thực xã hội rất đáng khắc ghi, suy ngẫm"

NVCC

Trao đổi với PV Thanh Niên, nhà văn Trần Nhã Thụy, Giám đốc chi nhánh miền Nam NXB Hội Nhà văn - Trưởng BTC cuộc thi chia sẻ thêm: “Về nhà không phải là câu chuyện của trend (xu hướng) mà thực sự là tâm thức, hiện thực xã hội rất đáng khắc ghi, suy ngẫm. Khi đại dịch Covid-19 ập tới, để “ai ở đâu ở yên đấy' thì ngôi nhà không chỉ là nơi trú ngụ, mà nó còn là nơi chốn để tinh thần mình cảm thấy được xoa dịu. Do vậy, ngôi nhà vừa là vật chất vừa là tinh thần. Nhưng có biết bao con người không có một mái nhà, thậm chí là một chỗ nằm để có thể duỗi thẳng chân. Biết bao con người về nhà đồng nghĩa với trở về quê. Chỉ có về quê thì họ mới có một mái nhà để có thể bền bỉ chống chọi với đại dịch. Về nhà, còn mang ý nghĩa là cuộc trở về với trái tim mình, cùng bao cảm xúc chân thành và đẹp đẽ nhất”.

Tuy nhiên, qua đại dịch Covid-19, còn có biết bao người ra đi mà không thể về nhà. Với biết bao người, mái nhà ấm êm vẫn còn là giấc mơ giữa lận đận và khó nhọc mưu sinh. Và, không thể không kể tới đội ngũ y tế, các tình nguyện viên suốt mấy tháng ròng trong các bệnh viện dã chiến chống dịch Covid-19, chưa thể về nhà, dù chỉ cách vài cây số…

Cuộc thi tràn ngập cảm xúc sẽ dành cho mọi bạn viết chuyên và không chuyên trong lẫn ngoài nước, không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp. Mỗi tác giả có thể dự thi từ 1-3 bài. Bài dự thi viết bằng tiếng Việt, chưa từng đăng trên sách báo, mạng xã hội, diễn đàn, trang cá nhân; thể hiện dưới dạng tạp văn, ghi chép, có độ dài không quá 1.200 chữ; gửi kèm ảnh tác giả và ảnh liên quan bài viết. Tác giả tự chịu trách nhiệm bản quyền.

NXB Hội Nhà văn và trang vanvn.vn phát động cuộc thi viết 'Về nhà' - ảnh 3

Dịch Covid-19 và câu chuyện Về nhà đầy nhọc nhằn diễn ra vừa qua sẽ là những trang viết rất cảm động

T.L

NXB Hội Nhà văn và trang vanvn.vn phát động cuộc thi viết 'Về nhà' - ảnh 4

Logo cuộc thi viết ngắn chủ đề Về nhà

BTC

Bài dự thi gửi về email: cuocthivietvenha@gmail.com hoặc NXB Hội Nhà văn (chi nhánh miền Nam) số 371/16 Hai Bà Trưng, P.8, Q.3, TP.HCM; ĐT: 028. 38297915. Tiêu đề bài viết gửi qua email hoặc bì thư ghi: Dự thi “Về nhà”. Ban tổ chức nhận bài thi từ ngày 1.12.2021; kết thúc nhận bài ngày 20.1.2022.

Mỗi người, bằng khả năng hãy kể lại chuyến về nhà của chính mình, hay chia sẻ câu chuyện của bạn bè, của bà con, đồng bào mình; để cùng nhau trao truyền chút ấm áp nhân văn trong những ngày tháng đầy khó khăn và thách thức này qua những trang viết gửi về cuộc thi. Dự kiến, các nhà văn – nhà thơ – nhà báo tên tuổi như Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Phan Hoàng - Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam; Trần Nhã Thụy; Phạm Văn Thủ; Trần Lê Sơn Ý sẽ "cầm cân nảy mực" chấm giải cho sân chơi này.

Bài dự thi Về nhà do NXB Hội Nhà văn và trang vanvn.vn tổ chức nếu đạt chất lượng sẽ đăng trên vanvn.vn (Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà văn Việt Nam), Fanpage cuộc thi viết Về nhà từ ngày 15.12 – 25.1.2022. Tác giả được nhận nhuận bút theo quy định. Lễ trao thưởng dự kiến được tổ chức ngày 15.2.2022.

Giải thưởng cuộc thi: 1 giải nhất: 10 triệu đồng + quà tặng; 2 giải nhì: mỗi giải trị giá 5 triệu đồng + quà tặng; 3 giải ba: mỗi giải trị giá 3 triệu đồng + quà tặng; 10 giải khuyến khích: mỗi giải trị giá 1 triệu đồng + quà tặng. Đặc biệt ban tổ chức sẽ dành tặng 1 giải thưởng cho bài viết nhận được nhiều like và share nhất: trị giá 1 triệu đồng + quà tặng.

*Các giải thưởng đều có giấy chứng nhận của ban tổ chức cuộc thi và tác phẩm đoạt giải có thể được sử dụng để in sách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm