'Ở dơ' có thể gây ra ung thư gì?

0 Thanh Niên Online

Một số thói quen lối sống có liên quan đến sự phát triển của ung thư, nhưng một trong những thói quen dễ bị bỏ qua nhất có thể là vệ sinh kém.

Đảm bảo vệ sinh cá nhân tốt là một thành phần quan trọng đối với sức khỏe. Một số nghiên cứu cho rằng thực hành vệ sinh kém có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng do nhiễm trùng và viêm mạn tính, theo tờ Express.

Trong số các bệnh này có 3 loại ung thư chính, có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng nếu phát hiện muộn.

Ung thư miệng

'Ở dơ' có thể gây ra ung thư gì? - ảnh 1

Vệ sinh răng miệng kém có liên quan mật thiết đến ung thư miệng

shutterstock

Vào năm 2019, tạp chí về ung thư Indian Journal of Surgical Oncology đã viết: Vệ sinh răng miệng kém có liên quan mật thiết đến ung thư miệng. Nó thúc đẩy khả năng gây ung thư của thuốc lá và rượu.

Theo chuyên gia Sundeep Patel, nha sĩ - Trưởng nhóm lâm sàng của Trung tâm nha khoa SmileStraight (Mỹ), các dấu hiệu cần chú ý bao gồm thay đổi giọng nói, khó nhai, nuốt hoặc nói, cảm giác dày trong cổ họng, đau tai và đau đầu răng lung lay, những thay đổi ở hàm và lưỡi.

Nên khám ngay nếu gặp những triệu chứng trên.

Ung thư cổ tử cung

Vào đầu năm 2022, tạp chí y tế nghiên cứu và điều trị ung thư Journal of Cancer Research and Therapeutics đã làm rõ sự nguy hiểm của việc vệ sinh kinh nguyệt kém.

Các tác giả đã viết: Thực hành vệ sinh kinh nguyệt kém là những yếu tố nguy cơ đáng kể gây ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung hiện là loại ung thư phổ biến thứ tư ở phụ nữ và là nguyên nhân thứ tư gây tử vong do ung thư.

Nhiễm virus HPV là nguyên nhân gây ra 75% ca ung thư cổ tử cung, theo Express.

Thực hành kinh nguyệt kém có thể dẫn đến nhiễm trùng mạn tính - cũng là một yếu tố nguy cơ đáng kể gây ung thư cổ tử cung.

Ung thư dương vật

Ung thư dương vật là một loại ung thư hiếm gặp, nhưng có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu phát hiện muộn.

Theo Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ Cancer Net, vệ sinh “cậu nhỏ” kém làm tăng các biến đổi của chứng viêm mạn tính, từ đó dẫn đến ung thư.

Cơ quan này cho biết thêm rằng những người bị hẹp bao quy đầu có nguy cơ mắc ung thư dương vật cao.

Nguyên nhân rất có thể do những người bị hẹp bao quy đầu ít có khả năng làm sạch “cậu nhỏ” một cách kỹ lưỡng, theo Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nam giới có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Nam giới có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Đàn ông có thể tiếp tục sản xuất “tinh binh” trong suốt cuộc đời của họ, nhưng cả số lượng và chất lượng đều giảm, gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Do đó, điều quan trọng cần biết là có một khung tuổi nhất định là thời điểm tốt nhất để họ có thể trở thành cha.