Ô tô giảm giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng vẫn 'ế' khách

Trần Hoàng
Trần Hoàng
22/02/2023 16:35 GMT+7

Nhiều mẫu mã ô tô tại Việt Nam đang được nhà sản xuất, phân phối mạnh tay áp dụng chính sách ưu đãi, giảm giá bán từ vài chục đến cả trăm triệu đồng nhưng vẫn không thể vực dậy doanh số trong bối cảnh sức mua đang "chững lại".

Sau giai đoạn "khan hàng, đội giá" diễn ra vào những tháng cuối năm 2022, bước sang năm 2023 khi nguồn cung được cải thiện, cục diện trên thị trường ô tô nhanh chóng thay đổi. Ngay từ tháng khởi đầu năm 2023, hàng loạt nhà sản xuất, phân phối ô tô lần lượt "nhảy" vào cuộc đua giảm giá nhằm "chạy đà" doanh số cho năm 2023 vốn được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ô tô giảm giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng vẫn 'ế' khách - Ảnh 1.

Ô tô ồ ạt giảm giá, doanh số bán vẫn sụt giảm

Bá Hùng

Sản lượng của các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước được gia tăng, xe nhập khẩu nguyên chiếc cũng ồ ạt tràn về Việt Nam với hy vọng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu thị trường sau giai đoạn khan hàng. Tuy nhiên, thực tế những gì diễn ra trên thị trường lại không được như kỳ vọng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô tại Việt Nam.

Ô tô năm 2022: Doanh số kỷ lục, Toyota và Hyundai lại "đua song mã"

Tháng 1.2023 với phần lớn thời gian trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, vì vậy bước chạy đà doanh số diễn ra không mấy khả quan dù nhiều mẫu mã đã được giảm giá bán, đại lý sẵn sàng giao xe. Số liệu tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng như TC Motor và VinFast cho thấy, trong tháng 1.2023 doanh số bán ô tô toàn thị trường chỉ đạt 21.168 xe, giảm 51% tương đương gần 18.000 xe so với tháng 12.2022.

Ô tô giảm giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng vẫn 'ế' khách - Ảnh 2.

Trong tháng 1.2023, doanh số bán ô tô tại Việt Nam giảm 51% tương đương gần 18.000 xe so với tháng 12.2022

Bá Hùng

Bước chạy đà không mấy khả quan, khiến lượng ô tô tồn kho của các nhà sản xuất, phân phối có nguy cơ gia tăng, trong đó chủ yếu là các mẫu mã, phiên bản sản xuất năm 2022. Trong bối cảnh đó các đại lý ô tô không còn cách nào khác ngoài việc tất tay giảm giá ô tô để "xả hàng". Thực tế này đã và đang diễn ra rầm rộ trên thị trường ô tô từ đầu tháng 2.2023 đến nay khi nhiều mẫu mã thuộc các phân khúc khác nhau lần lượt được gia tăng mức ưu đãi từ vài chục đến cả trăm triệu.

Đơn cử như sedan hạng B - phân khúc ô tô hút khách nhất Việt Nam với các mẫu mã như Honda City, Toyota Vios, Nissan Almera đều đang giảm giá khoảng 50 - 70 triệu đồng, Hyundai Accent giảm gần 50 triệu đồng. Xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi như Hyundai Stargazer cũng giảm từ 70 - 100 triệu đồng. Trong khi đó, các mẫu ô tô Kia, Mazda, Peugeot… do THACO AUTO lắp ráp phân phối cũng đang được giảm giá, ưu đãi từ 30 - 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại khi thời gian bán hàng đã bước sang tuần cuối tháng 2.2023, sức mua vẫn không được cải thiện. Trưởng nhóm bán hàng của một đại lý Ford tại TP.HCM cho biết: "Doanh số bán xe trong tháng 2 có bước cải thiện nhưng không đáng kể so với tháng 1 và giảm khoảng 20 - 25% so với cùng kỳ năm ngoái".

Ô tô giảm giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng vẫn 'ế' khách - Ảnh 3.

Trong khi đó, nhân viên bán hàng một đại lý Hyundai chia sẻ: "Năm ngoái ô tô đội giá cả chục triệu đồng thì không có đủ xe để bán, nay nguồn cung được cải thiện nhiều mẫu mã giảm giá gần cả trăm triệu lại vắng khách mua". Thực tế này đang diễn ra tại nhiều đại lý ô tô trên cả nước khi tháng 2 hàng năm vốn được xem là thời điểm chùng xuống của thị trường ô tô.

Bên cạnh đó thực trạng ô tô giảm giá ồ ạt nhưng sức mua giảm một phần xuất phát từ việc các mẫu mã, phiên bản giảm giá phần lờn là các xe đời 2022 (được sản xuất năm 2022), trong khi năm 2023 đã đi qua gần hết tháng 2. Vì vậy, không phải khách hàng nào cũng sẵn sàng chấp nhận mua xe dù mức giảm giá có lên đến hàng chục triệu đồng.

Ô tô giảm giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng vẫn 'ế' khách - Ảnh 4.

Chính sách tín dụng được thắt chặt, lãi suất vay gia tăng… thị trường ô tô mất đi một lượng khách đáng kể

Bá Hùng

Trong khi đó, các chuyên gia trong ngành cho rằng, việc thiếu chính sách hỗ trợ kích cầu như những năm trước, cộng với lãi suất cho vay mua ô tô vẫn đang ở mức cao là nguyên nhân khiến sức mua ô tô bị kìm hãm trong giai đoạn đầu năm 2023. Nếu như năm ngoái, ô tô lắp ráp trong nước được hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ, lãi suất vay mua ô tô thời điểm đó chỉ 9,5 - 9,9%/năm, thì đến nay dù không có chính sách hỗ trợ nào từ phía nhà nước nhưng lại suất vay mua ô tô lại lên tới 10 - 11%/năm. Không những vậy, yêu cầu hồ sơ, điều kiện vay ngày càng khắt khe hơn.

Theo thống kê của các doanh nghiệp, đại lý phân phối ô tô, khoảng 60 - 70% khách mua ô tô tại Việt Nam vay vốn từ ngân hàng, vì vậy khi chính sách tín dụng được thắt chặt, lãi suất vay gia tăng… thị trường ô tô mất đi một lượng khách đáng kể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.