'Ô tô vượt đèn đỏ' nhường đường xe cấp cứu bị phạt nguội: CSGT phạt lỗi gì?

22/03/2022 11:35 GMT+7

Vụ việc 'ô tô vượt đèn đỏ' nhường đường xe cấp cứu bị phạt nguội vẫn nhận nhiều ý kiến tranh luận. Trả lời Thanh Niên , CSGT - TT Công an TP.Thái Bình cho biết xe ô tô vi phạm luật, vậy lỗi vi phạm là gì?

Sau khi Thanh Niên đăng tải bài viết 'Ô tô vượt đèn đỏ' nhường đường xe cấp cứu bị phạt nguội: Cục CSGT nói gì?, bạn đọc đưa ra nhiều ý kiến tranh luận. Trên các trang mạng xã hội, chuyện ô tô bị phạt là đúng hay sai vẫn thu hút hàng trăm lượt bình luận.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, đoạn clip đăng tải trong nhóm chuyên bàn về giao thông có gần 1 triệu lượt theo dõi trên Facebook đã không còn hiển thị, thay vào đó là những bài đăng mới, bàn luận chuyện đúng hay sai.

Tranh cãi ô tô nhường đường xe cấp cứu bị phạt nguội

Trả lời PV, anh A.H (người đăng tải clip ban đầu) cho biết không muốn đề cập thêm tới vấn đề này vì "ảnh hưởng quá".

CSGT phạt lỗi gì?

Lãnh đạo một đội CSGT chuyên xử lý vi phạm qua hình ảnh cho biết, theo clip được đăng tải, CSGT không thể phạt tài xế lỗi không chấp hành tín hiệu đèn (vượt đèn đỏ). Còn với hành vi đi sai làn đường thì cần xem lại tình huống trước đó như thế nào.

Theo giấy báo vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, CSGT - TT Công an TP.Thái Bình cho biết đã sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cụ thể là qua camera giám sát cố định phát hiện và ghi nhận, ô tô này có hành vi dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, được quy định tại NĐ 100/2019 (sửa đổi bổ sung 2021).

Sự việc gây tranh cãi trên mạng xã hội những ngày qua

chụp màn hình

Theo quy trình xử lý vi phạm qua hình ảnh, sau khi mời chủ phương tiện lên làm việc, hai bên sẽ xác định chính xác lỗi vi phạm là gì. Sáng 22.3, trả lời Thanh Niên, lãnh đạo đội CSGT - TT Công an TP.Thái Bình cho biết, sau khi xem lại toàn bộ sự việc, xác định tổ chức giao thông tại khu vực Lý Bôn - Hai Bà Trưng, CSGT xác định lỗi của xe ô tô này là: Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

"CSGT phạt xe ô tô là đúng vì thời điểm đó, xe ô tô đi và dừng không đúng làn, làn bên phải là làn dành cho xe rẽ phải. Ngay cột đèn tín hiệu cũng có bảng xe được phép rẽ phải khi đèn đỏ. Khoảng mười mấy giây sau, xe cấp cứu đến, ra tín hiệu xin nhường đường thì người chạy xe này mới đi lên trước vạch dừng, rồi xe cấp cứu đi lên. Sau đó xe ô tô này rẽ trái", lãnh đạo đội CSGT - TT Công an TP.Thái Bình giải thích.

Tại cột đèn giao thông có biển thông báo cho các xe được rẽ phải khi đèn đỏ, ô tô dừng ở làn dành cho xe rẽ phải

chụp màn hình

Theo CSGT, với lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, người vi phạm sẽ bị phạt từ 200.000 - 400.000 đồng. Phía CSGT cũng cho hay, khi mời chủ xe lên làm việc, CSGT đã giải thích lỗi này để chủ xe nắm bắt. Do đó, chủ xe có trách nhiệm phối hợp cùng CSGT lập biên bản, chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính.

Nguồn tin của Thanh Niên từ CSGT cho hay, xe 'ô tô vượt đèn đỏ' nhường đường xe cấp cứu bị phạt nguội trên là xe do một ngân hàng có địa chỉ tại P.5, Q.3, TP.HCM đứng tên, đăng ký mới vào ngày 4.9.2020.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.