Oanh tạc cơ, chiến đấu cơ Mỹ huấn luyện chung 'hiếm có' ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Không quân Mỹ mới đây thông báo một chiếc oanh tạc cơ B-1B và hai chiếc chiến đấu cơ tàng hình có cuộc huấn luyện chung ở Biển Đông trong hoạt động của Đội máy bay ném bom ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Một chiếc oanh tạc cơ B-1B bay trên bầu trời căn cứ không quân Andersen ngày 10.12 sau khi hoàn thành hoạt động của Lực lượng máy bay ném bom /// Không quân Mỹ
Một chiếc oanh tạc cơ B-1B bay trên bầu trời căn cứ không quân Andersen ngày 10.12 sau khi hoàn thành hoạt động của Lực lượng máy bay ném bom
Không quân Mỹ

Cụ thể, chiếc B-1B cất cánh từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam để tiến hành cuộc huấn luyện phản ứng nhanh với 2 chiến đấu cơ F-22 thuộc Đội chiến đấu cơ (FS) số 94 đóng tại căn cứ Langley-Eustis ở bang Virginia.

Hồi tháng trước, Lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương thông báo một phi đội 7 chiếc chiến đấu cơ F-22 từ căn cứ Langley-Eustis đã được triển khai đến căn cứ không quân Andersen.

Oanh tạc cơ, chiến đấu cơ Mỹ huấn luyện chung 'hiếm có' ở Biển Đông - ảnh 1

“Đây là trải nghiệm độc nhất vô nhị khi F-22 có thể được triển khai ngay khi nhận lệnh để ngăn chặn các mối đe dọa trên không giả định”, một chỉ huy FS số 94 nhấn mạnh trong thông cáo về cuộc diễn tập chung với B-1B ở Biển Đông đăng trên website của căn cứ không quân Nellis ở bang Nevada.

Oanh tạc cơ, chiến đấu cơ Mỹ huấn luyện chung 'hiếm có' ở Biển Đông - ảnh 2

Tương tự, Chỉ huy Đội Oanh tạc cơ viễn chinh (EBS) số 37 Lincoln Coleman cho hay có thể phối hợp với FS là trải nghiệm có một không hai cho quân nhân của EBS và cung cấp cơ hội huấn luyện hiếm có. Chiếc B-1B nói trên thuộc EBS số 37, đóng tại căn cứ không quân Ellsworth, bang Nam Dakota.

“Những hoạt động này thể hiện quyết tâm cũng như cam kết của chúng tôi đối với các đồng minh trong khu vực, đồng thời cho thấy khả năng của Lực lượng máy bay ném bom hoạt động toàn cầu”, ông Coleman cho biết thêm trong thông báo về cuộc huấn luyện ở Biển Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bão Ian khiến ít nhất 12 người chết tại Mỹ

Bão Ian khiến ít nhất 12 người chết tại Mỹ

Truyền thông Mỹ hôm qua (30.9) đưa tin có người thiệt mạng sau khi bão Ian đổ bộ bang Florida vào ngày 28.9 với sức gió 241 km/giờ, trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất tấn công lục địa Mỹ.