Oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 Nga rơi, Ukraine nói đã bắn hạ

Oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 Nga rơi, Ukraine nói đã bắn hạ

Thế Vinh
Thế Vinh
19/04/2024 19:08 GMT+7

Nga thông báo một máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 đã bị rơi vì trục trặc sau một nhiệm vụ chiến đấu nhưng Ukraine tuyên bố đã bắn hạ máy bay này.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 19.4 thông báo máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đã rơi xuống vùng Stavropol ở miền nam Nga trong lúc quay về căn cứ sau khi thực hiện nhiệm vụ.

Hãng tin Sputnik dẫn thông báo Bộ Quốc phòng cho hay máy bay bị rơi do "trục trặc kỹ thuật" và các phi công đã nhảy dù. Thống đốc tỉnh Stavropol thông báo trên Telegram rằng trong số 4 phi công trên máy bay, có 1 người thiệt mạng, 2 phi công bị thương được đưa đến bệnh viện, trong khi lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm người thứ tư.

Thống đốc cho biết vị trí máy bay rơi cách rìa phía đông của bán đảo Crimea khoảng 400 km.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay không mang theo bom đạn và rơi ở khu vực hoang vu nên không gây thiệt hại trên mặt đất.

Trong khi đó, quân đội Ukraine thông báo trên mạng xã hội rằng không quân đã bắn rơi chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 được Nga sử dụng để tấn công các thành phố của Ukraine.

Thông báo nói: "Đây là lần đầu tiên các đơn vị tên lửa phòng không của không quân, với sự hợp tác của Tình báo Quốc phòng Ukraine, đã phá hủy một máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3".

Tổng cục tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine nói máy bay "đã bị bắn rơi ở khoảng cách khoảng 300 km từ Ukraine. Do bị bắn trúng, máy bay ném bom đã có thể bay đến khu vực Stavropol và bị rơi".

Không thể xác thực thông tin do hai phía đưa ra.

Máy bay Tu-22M3 được cho là có thể được nâng cấp để mang theo vũ khí hạt nhân. Máy bay này thường phóng tên lửa hành trình Kh-22 về phía Ukraine. Với tầm bắn lên đến 600 km của tên lửa Kh-22, máy bay Tu-22M3 có thể thực hiện nhiệm vụ mà không cần bay vào không phận Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.