(iHay) Những ngày này, tại các khu chợ lớn như chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Mới, chợ Đống Đa... hay những khu chợ phường, xã nhỏ của Đà Nẵng, đâu đâu cũng có bóng dáng của một ốc lể (hay còn gọi là ốc ruốc, ốc gạo)...
>> Điểm danh' những món ốc ngon hiếm thấy ở Sài Gòn
|
Ốc lể là món quà quý mà biển ban tặng cho người dân miền Trung vào những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 Âm lịch. Ốc lể vào mùa to... bằng đầu móng tay, với nhiều màu sắc vô cùng sặc sỡ. Những chú ốc được những người dân sống ven biển cào lên từ lớp cát biển, mang về ngâm trong nước biển sạch 1 ngày đêm cho nhả sạch cát, rồi mang ra bán cho những người bán hàng ốc lể ở các nơi.
Ốc lể dễ chín, và muốn ốc chín mà vẫn giữ được độ ngon ngọt, người ta hong ốc trên bếp, rải sả, ít muối ớt, tiêu vào cho ốc được thấm tháp. Sau đó, từ những thau ốc to này, khi khách đến mua, các chị chủ hàng bắt đầu trộn các loại gia vị như dầu phi hành khô, muối, ớt, bột ngọt và đặc biệt là nước mắm gừng vào, đảo nhanh tay. Rồi gói ghém lại kèm với một ít gai bưởi để chuẩn bị sẵn để cho khách lể.
|
Nhiều người không thích ốc lể vì nó nhỏ xíu, và ăn hơi cực, phải dùng gai lể từng con ốc để lấy ra phần thịt. Nhưng một khi đã thích thì... chết mê chết mệt với món ăn này. Vừa lể ốc, vừa trò chuyện vào những ngày rảnh rỗi, thật không gì bằng...Vì vậy mà mỗi ngày, vào mùa ốc lể, những hàng ốc ở Đà Nẵng bán ra vài trăm lon ốc/ngày là chuyện bình thường.
Chị Cúc, bán ốc lể nổi tiếng ở chợ An Hải Bắc chia sẻ, ngày chị bán đến 500-600 lon ốc, với giá 10.000 đồng/lon. “Người ta xếp hàng không kịp đong. Thứ ni ăn không ghiền mới là lạ!” chị Cúc vui vẻ nói.
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Bảo Nguyên
>> Hít hà ốc quắn xào lá chanh
>> Ngon miên man ốc vú nàng
>> Đậm đà canh chuối xanh nấu ốc
Bình luận (0)