Olympic mùa đông: Bước ngoặt mới vụ bê bối của ‘thiên thần trượt băng’ Nga

0 Thanh Niên Online

Cuộc tranh cãi về doping tại Olympic mùa đông 2022 của nữ VĐV trượt băng nghệ thuật người Nga Kamila Valieva đã có một bước ngoặt mới sau thông tin từ truyền thông Mỹ.

AFP dẫn thông tin truyền thông Mỹ ngày 16.2 cho biết Valieva có 3 chất được sử dụng để điều trị các bệnh tim trong mẫu thử gây ra vụ bê bối. Nữ VĐV trượt băng nghệ thuật 15 tuổi này đã đoạt vị trí cao nhất ở nội dung đơn nữ kết thúc vào ngày 15.2, cô đã bật khóc sau đó và từ chối nói chuyện với các nhà báo.

Olympic mùa đông: Bước ngoặt mới vụ bê bối của ‘thiên thần trượt băng’ Nga - ảnh 1

Cuộc tranh cãi về doping của nữ VĐV trượt băng nghệ thuật người Nga Kamila Valieva chưa kết thúc

afp

Valieva đã trở thành tâm điểm dư luận tại Olympic mùa đông năm nay sau khi Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) ra phán quyết rằng cô không bị đình chỉ thi đấu dù đã không kiểm tra doping vào tháng 12 năm ngoái và vẫn phải đối mặt với cuộc điều tra thêm.

"Thiên thần trượt băng" Nga Valieva giải thích gì sau lùm xùm sử dụng doping?

Các nhà chức trách kiểm tra cuộc thi vào tuần trước cho biết cô gái này có kết quả dương tính với trimetazidine, một loại thuốc dùng để điều trị chứng đau thắt ngực nhưng bị Cơ quan chống doping thế giới (WADA) cấm sử dụng cho các VĐV vì nó có thể tăng cường sức bền.

Olympic mùa đông: Bước ngoặt mới vụ bê bối của ‘thiên thần trượt băng’ Nga - ảnh 2

Sự việc của Valieva trở thành tâm điểm dư luận ở Olympic mùa đông 2022

afp

Tờ New York Times của Mỹ cho rằng mẫu thử của Valieva cũng chứa các chất phụ Hypoxen và L-Carnitine. Chúng không nằm trong danh sách bị cấm của WADA. Tờ báo này cho biết những tiết lộ liên quan đến các chất khác nhau có trong một tài liệu được đệ trình tại phiên điều trần hôm 13.2 của CAS kết thúc bằng quyết định gây tranh cãi cho phép Valieva tiếp tục thi đấu tại Bắc Kinh.

Thành viên cấp cao của IOC, Denis Oswald, đã nói với các phóng viên vào hôm 15.2 rằng Valieva đã thông báo với hội đồng CAS rằng cô có kết quả dương tính vì sử dụng thuốc của ông mình.

Olympic mùa đông: Bước ngoặt mới vụ bê bối của ‘thiên thần trượt băng’ Nga - ảnh 3

"Thiên thần trượt băng" Valieva vẫn chưa hết rắc rối

afp

Báo cáo của tờ New York Times cho biết cụ ông đã cung cấp một đoạn video cho một cuộc điều trần với các quan chức chống doping Nga vào ngày 9.2, trong đó ông nói rằng đã sử dụng trimetazidine. Mẹ của Valieva cũng kể như vậy khi nghe con gái bà dùng Hypoxen để điều trị vấn đề về tim, theo tờ New York Times.

Cơ quan chống doping của Nga (RUSADA) đã đình chỉ Valieva sau phiên điều trần ngày 9.2. CAS sau đó đồng ý rằng “thiên thần trượt băng” của Nga sẽ có thể tiếp tục tại Olympic mùa đông 2022, với "hoàn cảnh đặc biệt" bao gồm cả nhận thức ở độ tuổi của cô.

Olympic mùa đông: Bước ngoặt mới vụ bê bối của ‘thiên thần trượt băng’ Nga - ảnh 4

Một số đối thủ chỉ trích việc thiếu công bằng khi Valieva được thi đấu tại Olympic mùa đông 2022

afp

Valieva đã giành được 1 HCV tại Bắc Kinh, đóng vai chính dẫn dắt Nga giành HCV đồng đội vào tuần trước, trước khi cuộc tranh cãi về doping nổ ra. Lễ trao huy chương vì thế không thể thực hiện. Tương tự, nếu Valieva lọt vào tốp 3 của nội dung thi đấu đơn ngày 17.2 thì cũng sẽ không có buổi lễ trao huy chương, điều chưa từng có trong lịch sử Olympic.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm