‘Thiên thần trượt băng’ Kamila Valieva được phép thi đấu tại Olympic mùa đông

0 Thanh Niên Online

Một tin vui với thể thao Nga khi Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đã bác bỏ lệnh cấm thi đấu tạm thời đối với VĐV trượt băng nghệ thuật Kamila Valieva tại Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022.

‘Thiên thần trượt băng’ Kamila Valieva được phép thi đấu tại Olympic mùa đông - ảnh 1

Kamila Valieva đã thắng kháng cáo để tiếp tục thi đấu tại Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022

REUTERS

Hôm nay, Tòa án Trọng tài Thể thao đã tuyên bố hủy lệnh cấm thi đấu tạm thời của "Thiên thần trượt băng" Kamila Valieva. Theo đó, ngôi sao 15 tuổi sẽ vẫn đủ điều kiện tham gia tranh tài tại nội dung cá nhân nữ tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

CAS cho biết do Valieva dưới 16 tuổi nên được coi là ‘người cần được bảo vệ’, hay nói cách khác, cô vẫn là ‘trẻ vị thành niên’ nên những nhận thức về chất cấm cũng sẽ có hạn chế.

Nữ vận động viên trượt băng Valieva giải thích gì sau lùm xùm sử dụng doping?

Đồng thời việc kết quả xét nghiệm được công bố quá muộn cũng là một bất lợi cho Valieva trong quá trình kháng án. Đặc biệt, CAS xét thấy việc cấm vận động viên này thi đấu tại Olympic sẽ gây ra bất lợi và những ảnh hưởng tiêu cực không chỉ với Valieva mà còn với cả nền thể thao của Nga.

‘Thiên thần trượt băng’ Kamila Valieva được phép thi đấu tại Olympic mùa đông - ảnh 2

Kamila Valieva đang là niềm hy vọng của đoàn Nga tại Olympic mùa đông

Có thể nói Kamila Valieva là niềm hy vọng số 1 của trượt băng nghệ thuật xứ sở bạch dương tại Olympic mùa đông năm nay. Nếu Valieva bị cấm thi đấu thì cũng đồng nghĩa với việc đội tuyển trượt băng Nga sẽ bị tước tấm HCV nội dung đồng đội.

Mẫu xét nghiệm Kamila Valieva cung cấp vào ngày 25.12.2021 cho Cơ quan chống doping Nga (RUSADA) có kết quả dương tính với trimetazidine, một loại thuốc thường được sử dụng cho bệnh nhân tim mạch. Tuy nhiên, nó có thể hỗ trợ hoạt động thể thao bằng cách cải thiện lưu lượng máu và tăng sức chịu đựng. Chất này đã bị Cơ quan chống doping thế giới (WADA) liệt kê vào danh sách chất cấm sử dụng trong thể thao từ năm 2014.

Nữ vận động viên trượt băng Valieva giải thích gì sau lùm xùm sử dụng doping?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tay vợt gốc Việt viết tiếp câu chuyện cổ tích tại Wimbledon

Tay vợt gốc Việt viết tiếp câu chuyện cổ tích tại Wimbledon

Sau khi tạo ra 'địa chấn' bằng chiến thắng ấn tượng trước tượng đài người Mỹ Serena Williams tại vòng 1 Wimbledon, tay vợt gốc Việt Harmony Tan tiếp tục viết tiếp câu chuyện cổ tích của mình bằng chiến thắng 2-0 trước Sara Sorribes Tormo (Tây Ban Nha, 32) qua đó ghi tên mình vào vòng 3 Wimbledon.