Ôm nợ tiền tỉ vì ngao chết không rõ nguyên nhân

06/04/2015 10:16 GMT+7

Hơn 100 ha ngao nuôi chết hàng loạt đang khiến nhiều hộ dân ở Nghệ An điêu đứng, trong khi cơ quan chức năng chưa thể xác định nguyên nhân khiến ngao chết bất thường này.

Hơn 100 ha ngao nuôi chết hàng loạt đang khiến nhiều hộ dân ở Nghệ An điêu đứng, trong khi cơ quan chức năng chưa thể xác định nguyên nhân khiến ngao chết bất thường này.

Ôm nợ tiền tỉ vì ngao chết không rõ nguyên nhânÔng Nguyễn Văn Phú (trái) thẫn thờ vì mất trắng 2,6 ha ngao - Ảnh: Hải Thanh
Đứng bần thần bên bãi ngao đã chết gần hết, ông Trần Ngọc Hoàng (xã Sơn Hải, H.Quỳnh Lưu) gần như rớt nước mắt. Ông Hoàng là người nuôi ngao đầu tiên ở vùng này, bắt đầu từ năm 2001. Năm nay, ông chung vốn với 4 người khác nuôi 3 bãi ngao rộng 41 ha ở các xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Thọ và Sơn Hải (H.Quỳnh Lưu), ngao đang lớn thì bất ngờ chết hàng loạt. “Chỉ sau 1-2 ngày, chúng tôi thấy ngao cứ nổi lên, chết trắng bãi mà không hiểu vì sao. Giờ may lắm cũng chỉ còn khoảng 30% số ngao còn sống, mất đứt hơn 5 tỉ đồng”, ông Hoàng gần như suy sụp, mất ăn mất ngủ vì trên 2,5 tỉ đồng vay ngân hàng và hơn 2 tỉ đồng góp vốn của các hộ dân khác giờ đã trôi sông và chưa biết khi nào trả được.
Ngao chết, mất cả vốn nhưng theo ông Hoàng, mỗi bãi ngao cũng phải tốn hàng chục triệu đồng thuê người xử lý hậu quả.
Hàng chục hộ dân ở xã Quỳnh Thọ kề bên cũng đang đứng ngồi không yên khi các bãi ngao nuôi chết hàng loạt. 2,6 ha ngao của gia đình ông Nguyễn Văn Phú (xã Quỳnh Thọ) bị chết hơn 70%. “Ngao chết trắng bãi, công lao chưa tính nhưng số ngao chết đã làm nhà tui mất khoảng 1 tỉ đồng. Tất cả đều là tiền vay mượn”, ông Phú nói.
Báo cáo của Phòng Nông nghiệp H.Quỳnh Lưu cho biết, tại 5 xã có diện tích nuôi ngao của huyện này, tỉ lệ ngao chết từ 40 - 60%, có những bãi bị thiệt hại nặng lên đến 70%. Ước tính 1.920 tấn ngao đã bị chết. Hiện tượng ngao chết bắt đầu vào khoảng cuối tháng 2 đến đầu tháng 3. Theo các ngư dân ven biển H.Quỳnh Lưu, trước thời điểm ngao chết, nước biển chuyển sang màu nâu đỏ và kéo dài trong khoảng 1 tuần. Ban đầu, ngao ngoài biển chết nổi lên mặt nước và dạt vào bờ rất nhiều, sau đó các bãi ngao nuôi cũng chịu chung số phận.
Tại H.Nghi Lộc (Nghệ An), ngao nuôi bị chết hàng loạt từ giữa tháng 3 sau khi hàu, vẹm, cá... bị chết từ ngoài biển dạt vào. Hiện đã có khoảng 10,7 ha của 7 hộ ở bãi nuôi ngao ở xã Nghi Thiết gần như bị xóa sổ.
Hiện cơ quan chức năng địa phương và T.Ư vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân ngao chết bất thường kể trên. Sau khi có hiện tượng ngao chết hàng loạt, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) đã cử cán bộ về Nghệ An lấy mẫu bùn, nước, ngao xét nghiệm nhưng chưa phát hiện dấu hiệu dịch bệnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.