Ông Biden bác yêu cầu của cựu Tổng thống Trump về bảo mật tài liệu liên quan vụ bạo loạn Điện Capitol

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Joe Biden đã không chấp thuận yêu cầu của cựu Tổng thống Donald Trump về việc không giao nộp cho Quốc hội các tài liệu của Nhà Trắng liên quan cuộc bạo loạn ngày 6.1 tại Điện Capitol, khi ông Trump còn tại nhiệm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trong ngày 8.10 cho biết ông Biden đã ủy quyền cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia chuyển giao một loạt tài liệu ban đầu. Các tài liệu sẽ được gửi đến một ủy ban của Hạ viện đang điều tra vụ bạo loạn.

Ông Biden bác yêu cầu của cựu Tổng thống Trump về bảo mật tài liệu liên quan vụ bạo loạn Điện Capitol - ảnh 1

Cảnh sát đụng độ với nhóm người tấn công Điện Capitol (Mỹ), ngày 6.1

PA

Nhóm pháp lý của ông Trump đã tìm cách viện dẫn đặc quyền hành pháp để ngăn chặn việc tiết lộ các tài liệu trên. Đặc quyền này giúp bảo vệ tính bí mật của một số thông tin liên lạc giữa các quan chức Nhà Trắng.

Hơn 600 người đang bị điều tra do liên quan đến các sự kiện xảy ra ngày 6.1, khi một đám đông ủng hộ ông Trump tràn vào trụ sở quốc hội Mỹ trên đồi Capitol nhằm ngăn chặn các nghị sĩ lưỡng viện chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Biden.

Ông Biden bác yêu cầu của cựu Tổng thống Trump về bảo mật tài liệu liên quan vụ bạo loạn Điện Capitol - ảnh 2

Ông Donald Trump vẫn giữ ý định ra tái tranh cử chức Tổng thống Mỹ vào năm 2024

reuters

Ông Trump cáo buộc chính quyền Tổng thống Biden sử dụng cuộc điều tra để làm hại triển vọng chính trị trong tương lai của ông. Một số đồng minh của ông Trump cũng từ chối hợp tác với ủy ban được lựa chọn. Trước đó ngày 7.10, cố vấn lâu năm của ông Trump, Steve Bannon, cho biết ông sẽ không tuân theo trát hầu tòa được đưa ra vào tháng trước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

    Đọc thêm

    'Tên lửa bội siêu thanh' của Trung Quốc làm bất ngờ tình báo Mỹ?

    'Tên lửa bội siêu thanh' của Trung Quốc làm bất ngờ tình báo Mỹ?

    Theo một báo cáo mới công bố, Trung Quốc đã khiến tình báo Mỹ bất ngờ khi thử nghiệm một tên lửa bội siêu thanh mới hồi tháng 8.2021. Tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân này được cho là đã bay vòng quanh thế giới trước khi tiến đến mục tiêu định sẵn.