Ông chủ Facebook bị 'ném đá' sau khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình

24/09/2015 20:54 GMT+7

(TNO) Mark Zuckerberg cho rằng mình đã có cuộc gặp “lịch sử” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng chính niềm vui này lại khiến nhiều người không hài lòng.

(TNO) Mark Zuckerberg cho rằng mình đã có cuộc gặp “lịch sử” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhưng chính niềm vui này lại khiến nhiều người không hài lòng, tờ South China Morning Post cho hay.

Ông chủ  Facebook, Mark Zuckerberg tươi cười với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được ông Lu Wei, "sát thủ của Facebook" hộ tống - Ảnh: ReutersÔng chủ Facebook, Mark Zuckerberg tươi cười với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được ông Lu Wei, "sát thủ của Facebook" hộ tống - Ảnh: Reuters
Mark Zuckerberg, người sáng lập mạng xã hội nổi tiếng thế giới Facebook, cùng với nhiều lãnh đạo công ty công nghệ thông tin Mỹ ngày 24.9 đã có buổi gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân chuyến thăm thành phố Seattle của ông Tập.
Cuộc gặp diễn ra chớp nhoáng tại tổng hành dinh của Microsoftt ở Redmond gần Seattle, chỉ trong 1 giờ đồng hồ. Trong đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc dùng khoảng 6 phút để đề cập đến chính sách của Bắc Kinh trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
Nhân cuộc gặp này, ông chủ Facebook giáp mặt với ông Tập Cận Bình và bắt tay nhà lãnh đạo Trung Quốc. Tuy nhiên, không rõ trong cuộc giáp mặt kéo dài chỉ vài giây này, Zuckerberg đã nói gì với ông Tập. Tuy nhiên, trên trang cá nhân của mình trên Facebook, ông chủ của mạng xã hội đang khuynh đảo cả thế giới này khoe rất hào hứng và gọi cuộc giáp mặt chớp nhoáng đó là “dấu mốc lịch sử cá nhân mình”.
“Đây là lần đầu tiên tôi nói chuyện với một nhà lãnh đạo thế giới hoàn toàn bằng ngoại ngữ”, Zuckerberg viết trên trang cá nhân, hàm ý đã nói chuyện với ông Tập bằng tiếng Hoa. Có vợ là người Trung Quốc, Zuckerberg sử dụng khá tốt tiếng Hoa.
Trong một bức ảnh chụp hai nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng thế giới, một già và một trẻ được đưa lên mạng cho thấy Zuckerberg trong trang phục trang trọng có thắt cà vạt, điều hiếm thấy ở nhà tỉ phú trẻ này, đang tươi cười với Chủ tịch Trung Quốc.
“Tôi nghĩ đó là dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đối với cá nhân tôi”, nhà lãnh đạo trẻ viết tiếp trên trang Facebook của mình. Đi cùng với ông Tập là ông Lu Wei, người được gọi là sát thủ của internet và mạng xã hội. Chính ông Lu đã ra lệnh cấm Facebook ở Trung Quốc.
Cũng tại sự kiện này, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp gỡ với người sáng lập tập đoàn Microsoft, ông Bill Gates... 
- Ảnh: Reuters
... và cả CEO hiện tại của tập đoàn Apple, ông Tim Cook - Ảnh: Reuters
Nhiều người rất ngạc nhiên, không ít người tức giận và thất vọng khi thấy những dòng chia sẻ của ông chủ Facebook trên trang cá nhân. Họ trông đợi Zuckerberg nhiều hơn thế, chẳng hạn như chất vấn nhà lãnh đạo Trung Quốc tại sao chặn Facebook thay vì tươi cười với họ trong một dịp rất hiếm hoi này.
“Ông ấy đã cấm Facebook của anh ở Trung Quốc… Tại sao anh lại đi gặp ông ấy”, một người chỉ trích Zuckerberg, theo tờ South China Morning Post.
Đây không phải là lần đầu tiên Zuckerberg thể hiện tình cảm của mình đối với ông Tập Cận Bình. Hồi tháng 12.2014, Zuckerberg từng tiếp đón “sát thủ” Lu tại trụ sở chính của Facebook. Hình ảnh báo chí ghi lại chuyến viếng thăm đó cho thấy Zuckerberg sưu tập nhiều hình ảnh về chính phủ Trung Quốc và có cả bộ sưu tập bài phát biểu của ông Tập. Chúng được đặt trên bàn làm việc của Zuckerberg.
“Zuckerberg hoặc là không biết gì về chính trị hoặc không biết xấu hổ”, Hu Joa, một nhân vật bất đồng chính kiến, chỉ trích. Hu gọi ông Lu là kẻ thù của internet và nói rằng: “Zuckerberg là một thiên tài về internet phải hiểu sức mạnh của công nghệ có thể làm thay đổi xã hội”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.