Ông David Dương hy vọng vào những đổi thay tốt đẹp tại Việt Nam

21/01/2021 08:00 GMT+7

Trước thềm năm mới, ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty California Waste Solutions (CWS) và Vietnam Waste Solutions (VWS) đã dành cho ấn phẩm Tân Sửu nhiều cung bậc cảm xúc.

Ông David Dương

Ông David Dương

Trăn trở và niềm tin đổi mới

Thưa ông, trong thời khắc chuẩn bị khép lại năm cũ để bước sang năm mới, ông có những tâm sự gì đặc biệt?
Ông David Dương: Năm 2020 thật sự là một năm đầy ắp tâm sự với nhiều cung bậc cảm xúc nhất của tôi. Nhìn ra toàn cầu, đó là một năm quá nhiều biến động, đặc biệt có những diễn biến rất tồi tệ vì đại dịch Covid-19. Cả thế giới đã và đang căng sức vật lộn với dịch bệnh và Việt Nam không ngoại lệ. Nhưng phải nói, nước ta đối phó với đại dịch này quá tốt. Không riêng chuyện người mắc hoặc chết vì vi rút quái ác này rất ít, mà Việt Nam trở thành số ít trong các quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng dương, đó là kỳ tích. Nhưng, cung trầm của đất nước mình năm nay là thiên tai tàn phá nặng nề khúc ruột miền Trung. Nhìn thấy miền Trung chìm trong biển nước, núi lở, lũ quét tàn phá nhà cửa, mất mát nhiều nhân mạng, tôi xúc động vô cùng.
Đó là câu chuyện chung của toàn cầu và Việt Nam, còn chuyện riêng của ông có gì vui buồn?
Tôi vui bởi trong biến động bất ngờ như trên, Công ty CWS tại Mỹ và Công ty VWS tại Việt Nam vẫn vượt qua nhiều thách thức để hoạt động tốt nhất có thể. Mừng hơn, hầu như toàn bộ người lao động của hai công ty vẫn khỏe mạnh trong đại dịch. Tại Mỹ, CWS tiếp tục được tín nhiệm để có thể tái ký hợp đồng xử lý rác mới với chính quyền thành phố San Jose. Song, thật lòng tâm tư tôi vẫn trĩu nặng ưu tư vì các chiến lược, kế hoạch như dự án thay đổi công nghệ mới xử lý rác tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước đang nghẽn vì phải chờ phê duyệt rất lâu rồi. Kinh phí dự trù cho lần thay đổi công nghệ mới này hơn 400 triệu USD. Nếu thành phố chấp thuận, chúng tôi sẽ cho ra thị trường rất nhiều sản phẩm hữu ích như phân bón, vật liệu xây dựng, điện… mang lại lợi ích cho xã hội. Ngoài ra, Khu công nghệ Môi trường xanh Long An cũng khiến tôi lo lắng, hoang mang vì đang thực hiện dự án thì nay lại có thông tin tỉnh Long An muốn thu hồi đất để chuyển đổi mục đích sử dụng. Dù sao thì bước sang năm mới, tôi phải tự tìm cách cân bằng và ổn định lại tinh thần, sẵn sàng đối diện thách thức mới để hướng tới tương lai. Tôi luôn luôn lạc quan.
Đầu năm 2021, ông kỳ vọng gì vào sự đổi thay của Việt Nam, đất nước mà nhiều lần ông nói mình trở về nơi đây không phải để kiếm tiền mà vì mục đích cao nhất là được phụng sự và trả nợ ân tình?
Năm 2021, tôi tin tưởng những điều tốt của những năm cũ tiếp tục được phát huy và những tư duy đổi mới hơn sẽ được triển khai, vận hành một cách nhịp nhàng từ trên xuống dưới. Ở khía cạnh kinh tế, tôi thấy hiện nay Việt Nam đã có những chính sách tốt thể hiện qua luật đầu tư và lãnh đạo ở Trung ương rất quyết tâm thực hiện. Tuy nhiên, “bên dưới” vẫn còn trì trệ hoặc triển khai, vận hành các chính sách theo quán tính làm cản trở sự phát triển chung. Các doanh nghiệp cũng bị vướng, bị thiệt thòi vì lề lối làm việc như vậy. Là nhà đầu tư nước ngoài, tôi rất tâm đắc với câu nói của một vị lãnh đạo đại ý như sau: Khuyến khích, tạo thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế; tháo gỡ tình trạng không thống nhất, mâu thuẫn, chồng chéo trong xây dựng và thực thi pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch đang cản trở sự phát triển và vận hành của nền kinh tế thị trường đầy đủ, hiện đại và hội nhập quốc tế.

Kiều bào luôn hướng về Việt Nam

Là doanh nhân Việt kiều khá thành công tại Mỹ và có nhiều tâm huyết đối với sự phát triển của Việt Nam, hơn nữa là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Mỹ (VABA), ông sẽ “dẫn dắt” như thế nào để cộng đồng doanh nhân Việt kiều trở về đầu tư nhiều hơn cho Việt Nam trong thời gian tới?
VABA được thành lập để thúc đẩy quan hệ kinh doanh giữa Việt Nam và Mỹ. Tôi luôn hiệu triệu các doanh nghiệp Việt kiều về đầu tư làm ăn tại Việt Nam. Ngoài việc tập hợp doanh nhân Việt kiều đoàn kết, nâng cao vị thế của doanh nhân Việt tại Mỹ, VABA còn tạo cầu nối các doanh nhân với đất nước, kết nối các hoạt động đầu tư về Việt Nam; đồng thời góp phần thúc đẩy hoạt động đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Mỹ. Tôi khẳng định rằng, dù làm gì, ở đâu, Việt kiều vẫn luôn hướng về quê hương đất nước, nhất là trong lúc khó khăn. Tuy nhiên, điều họ băn khoăn nhất chính là ở đâu đó vẫn còn sự thiếu nhất quán từ trên xuống dưới. Tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, tâm chưa thành, chính sách chưa nhất quán... của một số địa phương đã làm khổ doanh nghiệp. Đó là những điều làm các nhà đầu tư Việt kiều chùn chân. Ở bên này, tôi rất vui khi nghe tin Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thành lập tổ công tác đặc biệt đón “đại bàng” đến Việt Nam đầu tư.
Như vậy có doanh nhân “đại bàng” Việt kiều nào tại Mỹ đã bày tỏ ý định về Việt Nam đầu tư không, thưa ông?
Từ trong đại dịch và những biến động lớn của thế giới, Việt Nam đang trở thành môi trường đầu tư rất tốt để thu hút doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt kiều. Trong nguy có cơ là đây. Làn sóng chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài đến Việt Nam đang thể hiện rất rõ chẳng hạn như: Google chọn Bắc Ninh để đầu tư sản xuất Pixel, Amazon và Home Depot cũng đang tăng cường tìm nguồn cung ứng tại Việt Nam. Mới đây, Apple quyết định di dời một phần hoạt động sản xuất sang Việt Nam... Đó là tín hiệu rất vui. Anh hỏi có doanh nhân Việt kiều “đại bàng” nào muốn về đầu tư ở Việt Nam không thì câu trả lời của tôi là tại Mỹ có rất nhiều Việt kiều với vốn trên dưới vài triệu đến vài chục triệu đô mỗi người muốn đầu tư về Việt Nam. Nếu từ Trung ương đến địa phương tạo được điều kiện thực chất để họ yên tâm đầu tư làm ăn thì sẽ hút được nguồn tài chính rất lớn, tạo nên sức mạnh “đại bàng”.
Xin được hỏi ông “đời thường” hơn một chút, ông nghĩ gì về cái Tết Nguyên đán năm nay khi bà con Việt kiều và có thể cả ông nữa phải đón tết xa xứ?
Có lẽ năm nay cộng đồng người Việt tại Mỹ đón cái tết buồn nhất từ trước đến giờ. Mọi năm, để đỡ nhớ Tết Nguyên đán tại quê nhà thì bà con đi chợ tết, tham gia hội chợ tết tại Mỹ. Nhưng năm nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở đây, hội chợ tết chắc chắn sẽ không có, mua sắm tết cũng hạn chế, cùng với việc hạn chế tụ tập đông người. Nhân đây cho tôi trân trọng gửi lời chúc năm mới dồi dào sức khỏe và được nhiều hồng phúc đến toàn thể người dân Việt Nam.
Phối cảnh 3D - Công nghệ xử lý rác mới tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

Phối cảnh 3D - Công nghệ xử lý rác mới tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

Ảnh: VWS

Những chương trình thiện nguyện lớn của ông David Dương trong năm 2020
“Trong nhiều năm qua, CWS và VWS luôn đồng hành, tham gia công tác thiện nguyện, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng. Trong thảm họa nặng nề do dịch Covid-19 và đợt bão lũ tại miền Trung ở quê nhà vừa qua, tôi cùng tập thể công ty luôn có những hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng, hỗ trợ đồng bào quê hương.
Tại Mỹ, khi chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp dịch bệnh Covid-19, cũng là lúc các trang thiết bị y tế thiếu hụt trầm trọng, nhất là khẩu trang. Tại thời điểm khẩn cấp, CWS đã tặng 40.000 chiếc khẩu trang y tế N95. Ngoài ra công ty còn đặt thêm 80.000 chiếc khẩu trang vải và 1,5 triệu khẩu trang y tế ở Việt Nam để mang về tặng cho người dân Mỹ. Một chương trình khác vào giữa tháng 4.2020, CWS đã ủng hộ 100.000 USD vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco (Mỹ).
Tại Việt Nam, VWS cũng đã ủng hộ 200 triệu đồng hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn trong thời gian qua. Tiếp đó ngày 8.11.2020, chúng tôi đã trao tặng 120.000 USD cho Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco (Mỹ) để hỗ trợ bà con miền Trung Việt Nam đang gặp khó khăn trong mùa bão lũ. Cũng tại buổi lễ trao tặng này, Hiệp hội Doanh nhân Việt Mỹ (VABA) do tôi làm Chủ tịch đã trao tặng 51.000 USD. Tổng số tiền trong buổi lễ trao tặng cho Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco của CWS, VWS và VABA là 171.000 USD” - ông David Dương chia sẻ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.