Ông David Dương nói về tính khả thi của việc đốt rác phát điện

09/12/2022 09:30 GMT+7

Với kinh nghiệm và hiểu biết cặn kẽ của mình về xử lý rác tại Mỹ và VN, ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty California Waste Solutions (CWS) và Công ty TNHH xử lý chất thải VN (VWS), đã chia sẻ với Thanh Niên về vấn đề đốt rác phát điện.

Theo xu thế phát triển chung của thế giới trong ngành xử lý chất thải, chính quyền TP.HCM muốn VWS thay đổi công nghệ đốt rác hoàn toàn thay cho công nghệ chôn lấp như hiện nay, điều đó có phù hợp không, thưa ông?

Ông David Dương - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CWS và VWS

ảnh: nhân vật cung cấp

Ông David Dương: Hiện nay, nhiều nước vẫn sử dụng phần lớn công nghệ chôn lấp rác, kể cả Mỹ. Một số nước đang có nhà máy đốt rác phát điện thì rác của họ đa phần là rác thải công nghiệp hoặc rác ở các khu dân cư và thành phần rác của họ hầu hết là nhựa, hoặc thành phần dễ cháy.

Như vậy mới tạo được nhiều nhiệt, khi có nhiệt cao và nhiều thì mới phát ra được điện công suất lớn được. Còn ở VN, thành phần rác như hiện tại thì đốt rác phát điện chưa phù hợp.

Ông có thể nói rõ hơn về thành phần rác của VN?

Rác của VN độ ẩm rất cao, đạt trên 60%, chất thải hữu cơ cũng chiếm trên 80%, nên khi đốt sẽ không thể cho được nhiệt độ cao và kéo dài để sản xuất ra được điện nhiều. Công nghệ xử lý rác nào nhà đầu tư cũng tính bài toán hiệu quả kinh tế gắn liền với môi trường cả. Từ thực trạng rác ở VN, nếu đầu tư đúng, đủ những công nghệ đốt rác tiên tiến thì chi phí xử lý rác rất cao, cao hơn sức chi trả của nền kinh tế VN hiện nay. Mặt khác, với công nghệ gì đi chăng nữa, nếu nằm dưới đất thì sẽ dễ dàng xử lý trong trường hợp gây ra ô nhiễm. Còn sử dụng công nghệ đốt rác mà để khói thải trên bầu trời gây ô nhiễm thì mình rất khó có thể xử lý được.

Nhưng một số người lại nghĩ rằng công nghệ chôn lấp không còn phù hợp, thưa ông?

Cần phải hiểu đúng rằng dù công nghệ chôn lấp nhưng nếu chúng ta làm đúng, làm đủ kỹ thuật thì không gây ô nhiễm môi trường. Bằng chứng là hơn 80% công nghệ xử lý rác ở Mỹ đều là chôn lấp. Nếu có xảy ra sự cố thì họ sẽ khoanh vùng khống chế nước và thu nước đó lại để xử lý triệt để dễ dàng.

Thưa ông, nói vậy có vẻ như không thể có công nghệ đốt rác phát điện phù hợp để đem lại lợi ích môi trường và hiệu quả kinh tế tại VN?

Không phải không có. Nhưng nếu muốn đốt rác phát điện tại VN thì mình phải đầu tư công nghệ rất hiện đại với số tiền rất lớn mới đảm bảo 100% khí đốt được xử lý và không thể để phát tán khí thải độc hại ra môi trường. Vì nếu khí độc hại thải ra môi trường thì rất khó xử lý. Mặt khác, tôi xin nhắc lại là với thành phần rác như hiện tại ở VN mà áp dụng việc đốt rác hoàn toàn để phát điện là chưa khả thi.

Là một nhà đầu tư có kinh nghiệm trong xử lý rác thì ông có gợi ý và đề xuất nào đối với chính sách kêu gọi đầu tư đốt rác phát điện?

Theo tôi, xử lý rác bằng công nghệ cao không có nghĩa chỉ đem rác đi đốt, mà là công nghệ nào xử lý rác được an toàn nhất, phù hợp với thành phần rác mà mình đang có với giá phù hợp nhất và đặc biệt là bảo vệ được môi trường về lâu về dài.

Nhưng TP.HCM có vẻ đang quyết liệt yêu cầu ông phải thay đổi công nghệ xử lý rác khác thay cho công nghệ chôn lấp hiện nay, ông sẽ tính sao?

Chúng tôi cũng đang thực hiện để thay đổi công nghệ theo yêu cầu của thành phố. Chúng tôi sẽ đốt những thành phần rác không thể sử dụng được cho việc tái chế khác, những thành phần rác còn lại chúng tôi sẽ sản xuất ra các sản phẩm có lợi nhất cho xã hội. Chẳng hạn sản xuất đất sạch, phân hữu cơ, điện và khí nén lỏng CNG… Công nghệ xử lý rác này vừa phù hợp với thành phần rác ở VN, vừa đem lại rất nhiều lợi ích. Ví dụ, điện cung cấp cho sinh hoạt; phân vi sinh bồi bổ cho cây cối, đất sạch trồng hoa màu góp phần cho nền nông nghiệp sạch và bền vững; khí nén lỏng CNG dùng cho các loại xe chạy bằng năng lượng sạch không xả khói và chất thải độc hại...

Nếu TP.HCM vẫn kiên quyết yêu cầu VWS đốt rác phát điện hoàn toàn thì VWS có khả năng đầu tư không?

VWS hoàn toàn có thể đầu tư được. Nhưng chúng tôi là nhà đầu tư uy tín, hiện đứng hạng thứ 23/100 công ty hàng đầu của Mỹ về xử lý rác, luôn mong muốn sử dụng những công nghệ tốt nhất, phù hợp nhất để đảm bảo tính khả thi cũng như bảo vệ sức khỏe của người dân VN. Vì thế, nếu có công nghệ đốt rác phát điện được chào bán cho chúng tôi để sử dụng ở Đa Phước là những công nghệ giá rẻ thì chúng tôi không thể gật đầu mua. Chúng tôi không đánh đổi uy tín đã tạo dựng tại Mỹ, cũng như ở VN và càng không bao giờ muốn đánh đổi sức khỏe của người dân VN cho việc làm như thế.

Tôi đã nói nhiều lần rồi, nếu về VN để đầu tư vì lợi nhuận thì tôi sẽ chọn đầu tư ở những lĩnh vực khác. Tâm huyết của tôi trước sau như một là làm sao mang lại môi trường sạch hơn, xanh hơn nữa cho VN, thông qua việc áp dụng những công nghệ hiện đại đã được minh chứng tại nhiều nước phát triển, với giá cả phù hợp tình hình kinh tế tại VN.

Nhưng hiện nay đang có nhiều lo ngại là Khu Liên hợp xử lý chất thải ở Đa Phước của VWS đã quá tải, thưa ông?

Nói như vậy là hiểu chưa hết về công nghệ chôn lấp rác. Thực tế, ở nhiều nước giàu có, tiến bộ hầu hết họ vẫn áp dụng công nghệ chôn lấp rác. Việc này đã tính toán rất kỹ, theo đó đối với rác hữu cơ có vòng đời 15 năm thì mình chọn 3 khu đất làm 3 ô chôn lấp. Ô chôn lấp thứ nhất, sau 15 năm đầy rác sẽ đóng bãi. Mình sẽ tạo ô chôn lấp thứ 2 cũng sau 15 năm đầy thì mình đóng bãi. Sau đó, làm thêm ô chôn lấp thứ 3. Đến ô số 3 đầy thì bắt đầu quay lại ô chôn lấp số 1 để sản xuất thành phân hữu cơ, rồi tiếp đến ô số 2. Cứ lặp lại như vậy thì không phải sợ hết chỗ chôn lấp và gây ô nhiễm môi trường.

Theo mục tiêu của TP.HCM là năm 2025 thì tỷ lệ chôn lấp rác của thành phố sẽ giảm xuống còn 25%, đến năm 2030 thì sẽ giảm xuống còn 0%, thì đồng nghĩa với việc 100% rác sẽ được xử lý hoàn toàn không chôn lấp. Ông có ý kiến gì về mục tiêu này của TP.HCM?

Tôi rất tán thành những mục tiêu mà thành phố đặt ra. Nhưng những mục tiêu này để đạt được cần rất nhiều yếu tố, từ tiền đầu tư cho đến công nghệ, giá thành xử lý rác…, mà những yếu tố này lại phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh kinh tế và xã hội ở VN. Công ty VWS sẽ đáp ứng việc đốt 100% rác thải theo yêu cầu của TP.HCM nhưng thành phố cần phải trả đúng và đủ giá xử lý theo công nghệ, thiết bị được sản xuất của các nước G7, bảo đảm môi trường an toàn.

Phát triển bền vững và đảm bảo môi trường là mục tiêu chúng ta hướng tới, và quan trọng là chúng ta chọn giải pháp phù hợp thực tế, đồng thời đảm bảo cho tương lai lâu dài.

ÔNG DAVID DƯƠNG SẼ ĐƯA TỈ PHÚ CỦA MỸ TỚI VN TÌM CƠ HỘI ĐẦU TƯ ?

Với vai trò Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt - Mỹ (VABA), ông David Dương cho biết đầu năm 2023 ông dự kiến sẽ đưa ông Douglas M. Leone - tỉ phú Mỹ, người hiện đang nắm giữ một quỹ đầu tư khoảng 80 tỉ USD, tới VN tìm hiểu để đầu tư vào những dự án của VWS và các dự án khác tại VN.

Tại Mỹ, Công ty CWS của ông David Dương đang triển khai xây dựng nhà máy sản xuất bột giấy và hạt nhựa chứ không phải nhà máy xử lý rác tái chế đơn thuần ở TP.Oakland với công suất 600 tấn/ngày, vốn đầu tư khoảng 230 triệu USD, dự kiến xây dựng trong 26 tháng thì nhà máy có thể đi vào hoạt động.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.