Ông Dũng ‘Vova’ bị tuyên án 5 năm tù về tội chống phá nhà nước

23/03/2022 12:24 GMT+7

Tòa án nhân dân TP.Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Dũng “Vova” 5 năm tù về tội tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sáng 23.3, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Dũng “Vova” (tức Lê Văn Dũng, 52 tuổi, trú P.Hà Cầu, Q.Hà Đông, Hà Nội) 5 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại khoản 1 điều 88 bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, sau khi chấp hành xong án tù, ông Dung “Vova” còn bị quản chế 5 năm.

Lực lượng chức năng áp giải bị cáo Dũng "Vova" đến phiên tòa

kiến trần

Bị cáo Nguyễn Văn Son (66 tuổi, trú xã Phương Tú, H.Ứng Hòa, Hà Nội) bị tuyên 18 tháng tù, cho hưởng án treo, về tội “che giấu tội phạm”, quy định tại khoản 1 điều 389 bộ luật Hình sự.

Theo cáo buộc, bị cáo Dũng là người có quá trình tham gia hoạt động tụ tập đông người, gây mất trật tự công cộng và thường xuyên gây rối, biểu tình chống phá nhà nước. Trong thời gian từ năm 2010 - 2012, bị cáo Dũng 3 lần bị Công an Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội) xử phạt hành chính vì hành vi này.

Từ tháng 3.3017 đến tháng 9.2018, bị cáo Dũng đã làm, đăng tải lên internet 12 video clip có nội dung tuyên truyền chống phá nhà nước, phỉ báng chính quyền, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân và xúc phạm danh dự, uy tín của lãnh đạo Đảng, nhà nước.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Dũng khai nhận năm 2017 đã lập tài khoản mạng xã hội có tên "Alfonso vova", sử dụng để đăng tải các nội dung trên. Các video này bị cáo Dũng khai do mình tự dàn dựng, tự quay và phát tán.

Sau khi bị khởi tố, bị cáo Dũng bỏ trốn và sau đó bị bắt theo lệnh truy nã tại nhà ông Son.

Tại tòa, bị cáo Son thừa nhận biết Dũng đang bị truy nã nhưng ngày 29.6.2021, Dũng đến nhà xin ở nhờ, ông Son không báo cơ quan chức năng mà đồng ý cho Dũng ở lại, nấu cơm cho ăn.

Hôm sau, ngày 30.6.2021, hai bị cáo cùng bị bắt tại nhà riêng của ông Son.

HĐXX nhận định đây là vụ án nghiêm trọng, xâm phạm tới an ninh quốc gia. Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận hành vi vi phạm, lời khai phù hợp tài liệu điều tra có trong hồ sơ.

Trong đó, bị cáo Dũng là người có đầy đủ nhận thức và điều khiển hành vi, biết rõ việc làm của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý phạm tội, do vậy, cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để cảnh cáo, răn đe.

Đối với bị cáo Son, HĐXX xác định bị cáo này đã tiếp tay cho tội phạm, gây khó khăn cho công tác điều tra. Tuy nhiên, bị cáo Son có nhân thân tốt, chưa tiền án tiền sự, gia đình có công với cách mạng và thành khẩn khai báo nên được giảm nhẹ một phần hình phạt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.