Ông Duterte nói không muốn chiến tranh với Trung Quốc

Văn Khoa
Văn Khoa
19/06/2018 13:45 GMT+7

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói ông muốn Trung Quốc rút khỏi vùng biển Philippines tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng tái khẳng định ông không muốn tuyên chiến vì tranh chấp lãnh hải ở khu vực.

Tổng thống Duterte nói ông không chấp nhận hy sinh mạng sống của binh sĩ và cảnh sát cho cuộc chiến tranh mà ông sẽ không giành được chiến thắng, theo tờ The Philippine Star ngày 19.6.
Phát biểu này trái ngược với tiết lộ trước đó của Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano rằng Tổng thống Duterte đã cảnh báo sẽ “sẵn sàng dùng vũ lực” nếu Trung Quốc vượt qua "lằn ranh đỏ" ở Biển Đông.
Tổng thống Duterte còn tuyên bố chính quyền của ông đã phản đối những hành động của Trung Quốc ở vùng biển Philippines tuyên bố có chủ quyền ở Biển Đông, nhưng không cung cấp chi tiết. Theo ông, Trung Quốc đang áp dụng thái độ không khoan nhượng trong tranh chấp lãnh hải.
Mặt khác, Tổng thống Duterte xem nhẹ báo cáo một số nhân viên hải cảnh Trung Quốc lấy cá do ngư dân đánh bắt ở bãi cạn tranh chấp Scarborough trên Biển Đông hồi tháng 5, lập luận đó là sự trao đổi, chứ không phải tịch thu.
Hồi tuần trước, ngư dân Philippines khẳng định nhân viên hải cảnh ngang nhiên lấy cá của họ rồi đưa lại mì gói, thuốc lá và nước uống nhưng họ nói bao nhiêu đó không đủ để nuôi gia đình.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.