Ông già vô gia cư được người tốt giúp đỡ sau bài viết trên mạng xã hội

26/09/2022 09:17 GMT+7

Cư dân mạng chia sẻ câu chuyện một ông già vô gia cư với chiếc xe đạp cùng vài ba bộ quần áo cũ thường ra sông tắm và không có chỗ ngủ cố định, với hy vọng ông đủ duyên tìm được việc làm và chỗ ở. Sau đó, một phụ nữ đã quyết định nhận ông về làm và hỗ trợ chỗ ở cho ông.

Theo tìm hiểu của PV, ông già trong câu chuyện trên là Trần Trọng Tài (72 tuổi, quê ở An Giang); còn người phụ nữ giúp ông là Huỳnh Lâm Thanh Trúc (25 tuổi, ở TP.Thủ Đức, TP.HCM). Vợ chồng chị Trúc có một ga ra ô tô lớn nhận giữ và cho thuê xe. Hiện ông Tài ở cùng nhân viên của ga ra.

Ông Tài được chị Trúc Phương (bìa phải) thay mặt các nhà hảo tâm tặng 20 triệu đồng

Dương Lan

“Giúp đỡ ông là cái duyên”

Gặp ông Tài, chúng tôi thấy ông đi lại khỏe mạnh, tai nghe rõ nhưng mắt đã hơi mờ. Ông kể, khoảng những năm 1980, sau khi đi bộ đội, ông lên TP.HCM sống với nghề thợ điện, không nhà cửa, tiện đâu ở đó. Ông mang theo đồ nghề, đi xe đạp, ai thuê sẽ chạy đi sửa. Ngoài ra, ông còn nhặt phế liệu kiếm thêm và thường xuyên về quê.

Theo lời ông thì ông lấy vợ, có 5 người con gái. Tuy nhiên, bệnh tật khiến 5 người con đều mất. Người con cuối cùng mất vào những năm 2000. Vợ cũng mất, từ đó ông còn một mình, không người thân thích. “Ai thuê gì tôi làm nấy, đi nhặt thùng giấy bán, trước giá 5.000 - 7.000 đồng/ký nhưng giờ chỉ được 3.000 đồng/ký. Mỗi ngày tôi kiếm cũng được vài chục ngàn và ăn uống ngoài quán. Tôi không thuê trọ vì mọi người ở các quận khác nhau kêu đi làm, không ở cố định một chỗ để đi lại không quá xa. Khoảng một tháng trước, khi ngủ ngoài đường tôi bị kẻ xấu lấy hết đồ, ngủ dậy còn mỗi bộ quần áo. Chiếc xe đạp mới mua này không biết là chiếc thứ bao nhiêu rồi”, ông kể.

Những ngày này, ông được vợ chồng chị Trúc lo chỗ ăn nghỉ. Ông vô cùng cảm kích trước tấm lòng của đôi vợ chồng trẻ. “Về đây ở có chỗ che nắng, che mưa. Họ là người lạ nhưng giúp đỡ tôi nhiệt tình. Tôi chỉ biết nói lời cảm ơn, không mong ước gì nữa”, ông Tài bộc bạch.

Chị Trúc nói sau khi vô tình đọc bài đăng trên mạng xã hội, chị đã đi tìm ông để giúp đỡ. Lúc đầu, chị nghĩ ông khoảng 50 - 60 tuổi và chỗ làm đang thiếu bảo vệ nên tính nhận ông về làm. Tuy nhiên, khi gặp trực tiếp, ông đã quá tuổi lao động. Dù vậy chị vẫn hỗ trợ đưa về ga ra. “Trên mạng xã hội thường kêu gọi các trường hợp cần hỗ trợ, giờ giúp ông là cái duyên của vợ chồng tôi. Tôi muốn tạo việc làm, hỗ trợ ăn ở và cuối tháng gửi lương cho ông”, chị nói.

Chị Trúc cho rằng giúp ông Tài là cái duyên và hiện ông đang ở chỗ ga ra của vợ chồng chị

Cư dân mạng chung tay giúp ông lâu dài

Chị Nguyễn Đỗ Trúc Phương, người nổi tiếng trên MXH vì thường xuyên giúp đỡ các hoàn cảnh nghèo khó mà Báo Thanh Niên từng nhiều lần có bài viết, đã đến gặp chị Trúc và ông Tài để bàn bạc phương án hỗ trợ tốt nhất. Theo đó, một là ông Tài sẽ về mái ấm “Sài Gòn bao dung” được nhà hảo tâm hỗ trợ nơi ở cho người neo đơn, lớn tuổi và ông được tự do làm các công việc như trước kia. Hai là ông sẽ ở lại chỗ chị Trúc làm bảo vệ và được trả 4 triệu đồng/tháng. Ông Tài đang suy nghĩ và sẽ đưa ra quyết định.

Anh Võ Trung Hiếu (28 tuổi, chồng chị Trúc) cho biết anh đang làm nhà bảo vệ rộng 12 m2, sẽ mua tủ sắt, quạt chống nóng để ông ở đó và ăn uống cùng nhân viên. “Ông hay ngủ trễ, dậy sớm phù hợp với thời gian khách ra vô ở ga ra. Buổi tối ông sẽ ra đóng cửa, mở đèn, thỉnh thoảng quét dọn cho sạch sẽ. Vợ chồng tôi không ở đây, nhân viên cũng không thể lo chu toàn cho ông nên tôi sẽ lo làm giấy tờ, bảo hiểm để ông yên tâm. Vợ chồng tôi đang chờ quyết định của ông”, anh Hiếu cho hay.

Chia sẻ với Thanh Niên, chị Trúc Phương cho biết chị đã gặp ông Tài và thay mặt nhiều người gửi tặng ông 20 triệu đồng. Số tiền này đang được chị Trúc giữ hộ, chờ quyết định của ông để hỗ trợ tốt nhất. “Tôi cũng hy vọng ông đồng ý với một trong hai phương án mà tôi và chị Trúc gợi ý”, chị Phương nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.