Ông Hoàng Tuần Tài nhậm chức Thủ tướng Singapore

Bảo Hoàng
Bảo Hoàng
15/05/2024 19:20 GMT+7

Reuters đưa tin Thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài đã tuyên thệ nhậm chức vào tối nay (15.5) tại dinh Istana, thay thế người tiền nhiệm Lý Hiển Long.

Ông Hoàng Tuần Tài đã tuyên thệ trong buổi lễ được truyền hình trực tiếp, với sự tham dự của nội các và ông Lý Hiển Long.

Ông Hoàng Tuần Tài nhậm chức Thủ tướng Singapore- Ảnh 1.

Ông Hoàng Tuần Tài và ông Lý Hiển Long tại buổi lễ nhậm chức ngày 15.5.2024

REUTERS

Ông Hoàng trở thành vị thủ tướng thứ 4 của Singapore kể từ khi tuyên bố độc lập. Ông vẫn sẽ kiêm nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính. Đây cũng là lần thứ hai một thủ tướng Singapore nhậm chức tại dinh Istana, với người đầu tiên là ông Lý Hiển Long vào năm 2004.

Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam đã mở đầu buổi lễ với bài phát biểu, cảm ơn ông Lý Hiển Long "một đời cống hiến cho Singapore" và vì “sự lãnh đạo đặc biệt của ông trên cương vị thủ tướng trong 20 năm qua”, theo Báo South China Morning Post.

Ông Hoàng Tuần Tài (phải) bắt tay với ông Lý Hiển Long vào tối 15.5

Ông Hoàng Tuần Tài (phải) bắt tay với ông Lý Hiển Long vào tối 15.5

REUTERS

Ông Tharman lưu ý ông Hoàng đảm nhận chức vụ “trong thời kỳ căng thẳng toàn cầu ngày càng gia tăng và trật tự quốc tế đang suy yếu". Vị tổng thống nói rằng "hoàn toàn tin tưởng" vào năng lực của ông Hoàng Tuần Tài để dẫn dắt Singapore.

Lãnh đạo những đảng đối lập, bao gồm đảng Công nhân (WP), đảng Singapore Tiến bộ (PSP) và đảng Thống nhất Chấm đỏ (RDU) đã chúc mừng ông Hoàng trước lễ tuyên thệ, theo The Straits Times.

Singapore sắp chuyển giao quyền lực, thế hệ lãnh đạo thứ 4 sẽ chèo lái đất nước

Vào thời điểm tháng 4, khi ấn định ngày nhậm chức, ông Hoàng nói rằng sẽ đảm nhận chức vụ “với sự khiêm tốn và tinh thần trách nhiệm sâu sắc” đối với 5,9 triệu người dân Singapore. “Từng chút sức lực của tôi sẽ được cống hiến để phục vụ đất nước và nhân dân chúng ta”, ông nói trong một video được đăng trên mạng xã hội.

Theo Báo South China Morning Post, chính sách của ông Hoàng Tuần Tài tập trung vào việc duy trì các nguyên tắc của đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền. Gần đây, ông nói rằng bản thân sẵn sàng "đánh giá lại mọi giả định" nếu cần thiết.

Ông Hoàng Tuần Tài sinh ngày 18.12.1972 trong một gia đình "bình dân" với cha là nhân viên kinh doanh gốc Hoa, còn mẹ là giáo viên tiểu học. Ông tốt nghiệp bằng thạc sĩ hành chính công tại Đại học Harvard (Mỹ). Ông Hoàng bắt đầu sự nghiệp là một nhà kinh tế trong Bộ Công thương Singapore trước khi tham gia chính trị từ năm 2011 và kinh qua nhiều bộ ngành quan trọng.

Theo Reuters, ông Hoàng là người cởi mở, đã sử dụng TikTok trong những năm qua để giao lưu với công dân, đàn hát và thảo luận về nhiều vấn đề xã hội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.