Ông Hun Sen: Đừng trách Trung Quốc khi Campuchia không dự hội nghị hòa bình Ukraine

Ông Hun Sen: Đừng trách Trung Quốc khi Campuchia không dự hội nghị hòa bình Ukraine

11/06/2024 06:14 GMT+7

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen hôm 10.6 đã nêu lý do Campuchia không tham dự hội nghị hòa bình Ukraine dự kiến diễn ra ở Thụy Sĩ từ ngày 15-16.6.

Ông cho rằng hội nghị này không thể thành công nếu không có sự góp mặt của Nga với tư cách khách mời. Theo Reuters, Moscow đã không được mời tham dự hội nghị này.

Theo Khmer Times, ông Hun Sen đưa ra tuyên bố trên sau khi truyền thông nước ngoài đăng tải thông tin về những quốc gia Đông Nam Á tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine sắp tới, và cho rằng Campuchia từ chối tham gia vì tác động từ Trung Quốc.

Ông Hun Sen: Đừng trách Trung Quốc khi Campuchia không dự hội nghị hòa bình Ukraine- Ảnh 1.

Ông Hun Sen trong cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk hôm 28.5

FACEBOOK: Samdech Hun Sen of Cambodia

Trong một bài đăng trên trang Facebook cá nhân hôm 7.6, ông Hun Sen viết: "Quyết định của Campuchia không tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình là quyền của Campuchia, vì Campuchia có thể thấy việc đó sẽ không thành công. Các nước khác có tham gia hay không là quyền quyết định của họ".

Ông kêu gọi: "Xin đừng đổ lỗi cho Trung Quốc khi Campuchia không tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình và xin ngừng liên kết Campuchia với các trò chơi địa chính trị chống lại Trung Quốc".

Ukraine đã mời Trung Quốc tham dự hội nghị Thụy Sĩ, nhưng chính quyền Bắc Kinh tỏ ý sẽ không tham gia vì phía tổ chức không đáp ứng những yêu cầu do phía Bắc Kinh đưa ra. Một trong số này là cả hai phe của xung đột cần có mặt tại cuộc hòa đàm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.