Ông Jeb Bush công bố chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ

16/06/2015 11:14 GMT+7

(TNO) Cựu thống đốc bang Florida, Jeb Bush ngày 15.6 đã mở đầu chiến dịch vận động giành vị trí ứng cử viên của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

(TNO) Cựu thống đốc bang Florida, ông Jeb Bush ngày 15.6 tuyên bố mở đầu chiến dịch vận động giành vị trí ứng cử viên của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

>> Hillary Clinton khởi động cuộc đua 'Tổng thống Mỹ'

Cựu thống đốc bang Florida, ông Jeb Bush tại buổi phát động chiến dịch tranh cử của mình tối 15.6 - Ảnh: Reuters
Buổi lễ thông báo chiến dịch của ông Jeb Bush diễn ra ngày 15.6 (giờ Mỹ) tại một trường đại học ở thành phố Miami, bang Florida, nơi ông hứa sẽ thực hiện một cuộc cải cách về người nhập cư, người nói tiếng Tây Ban Nha. Ông Jeb Bush là thống đốc bang Florida từ năm 1999 đến 2007, theo Reuters ngày 16.6.
Buổi lễ có sự tham gia của mẹ ông Jeb Bush là cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Barbara Bush (vợ của cựu Tổng thống George H. W. Bush, tức Bush cha). Hai cựu tổng thống George H. W. Bush (Bush cha) và George W. Bush (Bush con) không tham dự sự kiện này.
Đây được xem là nỗ lực của ông Bush nhằm đi theo một con đường khác biệt so với 10 ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa, đồng thời cho thấy mong muốn thoát khỏi cái bóng của cha và anh trai mình (cựu Tổng thống George H. W. Bush và George W. Bush). Mặc dù gia đình nhà Bush có truyền thống nắm quyền tại Washington, tuy nhiên ông Jeb Bush lại không muốn chịu sự ảnh hưởng đó.
Cả 2 cựu tổng thống Bush đều rời vị trí với mức xếp hạng tín nhiệm thấp, đặc biệt là Tổng thống Bush con, vì ông đã mở đầu cuộc chiến tranh tại Iraq năm 2003 và gặp phải cuộc khủng hoảng tài chính vào thời gian cuối nhiệm kỳ của mình. Ông Jeb Bush đang cố làm khác so với cha và anh trai. Logo chiến dịch tranh cử của ông cũng chỉ có từ “Jeb!” mà không có họ Bush của gia đình.
Bài phát biểu của ông chủ yếu giống với các ứng cử viên Cộng hòa khác, công kích bộ máy chính quyền cồng kềnh, kém hiệu quả của Tổng thống Obama, hứa sẽ bảo vệ các doanh nghiệp và tăng cường vai trò của Mỹ trên thế giới.
Tuy nhiên, điểm nhấn trong chiến dịch của ông Jeb Bush cho thấy ông đang muốn sử dụng mối liên kết với văn hóa Latinh để tách biệt với các ứng cử viên Cộng hòa khác, ngay cả khi trong số đó có thượng nghị sĩ Marco Rubio và Ted Cruz, những người được nhiều tín nhiệm hơn trong cộng đồng người Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha.
Cộng đồng người Mỹ Latinh dự kiến chiếm hơn 10% số cử tri trong cuộc bầu cử 2016 và tập trung chủ yếu ở các bang Florida, Nevada và Colorado. Ứng viên tổng thống năm 2012 Mitt Romney từng thất bại trong việc giành lá phiếu của cử tri Latinh với chỉ 27% ủng hộ, vì ông đã chống đối việc cải cách nhập cư toàn diện. Thượng nghị sĩ John McCain cũng chỉ giành được 31% số phiếu của cử tri nói tiếng Tây Ban Nha vào năm 2008, thấp hơn nhiều so với cựu tổng thống George W. Bush năm 2004 với 44%.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.