Ông Joe Biden cũng có gốc gác Ấn Độ?

0 Thanh Niên Online

Truyền thông Ấn Độ vừa khơi lại thông tin ông Joe Biden, người vừa được truyền thông Mỹ thông báo chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, từng nói rằng ông cũng có gốc gác Ấn Độ như cấp phó Kamala Harris.

Một họa sĩ ở Mumbai, Ấn Độ vẽ tranh bà Kamala Harris và ông Joe Biden /// Reuters
Một họa sĩ ở Mumbai, Ấn Độ vẽ tranh bà Kamala Harris và ông Joe Biden
Reuters

Bà Kamala Harris đã làm nên lịch sử khi trở thành người gốc Á đầu tiên thắng cử chức phó tổng thống Mỹ. Mẹ bà Harris là người nhập cư gốc Ấn Độ trong khi cha bà là người nhập cư từ Jamaica. Mặt khác, truyền thông Ấn Độ vừa đưa tin ông Joe Biden cũng có thể mang gốc gác từ... Ấn Độ.

Hãng tin PTI ngày 9.11 trích dẫn lời ông Biden nói trong chuyến thăm Mumbai, Ấn Độ hồi năm 2013 rằng có thể ông có người thân tại Ấn Độ.

Theo đó, vào thời điểm đắc cử vào thượng viện lúc mới 29 tuổi vào năm 1972, một trong những bức thư đầu tiên ông Biden nhận được là của một người cũng mang họ Biden sống ở Mumbai (Ấn Độ).

Trong thư, người này nhận là bà con xa của ông Biden và cả hai là hậu duệ của một người làm việc cho công ty Đông Ấn của Anh tại Ấn Độ thời thuộc địa. Ông Biden nói rất tiếc vì khi đó đã không tìm hiểu thêm về thông tin này.

Ông Joe Biden cũng có gốc gác Ấn Độ? - ảnh 1

Người dân ở Tamil Nadu (Ấn Độ), quê ngoại của bà Kamala Harris, cầu nguyện cho phó thổng thống vừa thắng cử

Reuters

Năm 2015, phát biểu tại sự kiện do Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ đồng tổ chức tại Washington D.C, Phó tổng thống Biden nói có 5 người mang họ Biden sống tại Mumbai. Bên cạnh đó, ông Biden nói ông cố nhiều đời của ông - George Biden, là thuyền trưởng của công ty Đông Ấn. Sau khi về hưu, ông George Biden quyết định ở lại Ấn Độ và cưới một người phụ nữ bản địa.

Theo giáo sư nghiên cứu chiến tranh Tim Willasey - Wilsey tại Đại học King’s College London, dù không có thông tin về ông George Biden nhưng có hai người mang họ Biden là người Anh, từng làm thuyền trưởng cho công ty Đông Ấn.

Tổng thống tân cử Joe Biden: Quả ngọt sau đường dài tranh đấu

Theo đó, hai người này là anh em Christopher và William Henry Biden. Ông William mất tại Rangoon (nay là Yangon, Myanmar) vào năm 1843 lúc 51 tuổi.

Ông Christopher mất tại Madras (nay là Chennai, Ấn Độ) vào năm 1858. Tuy nhiên, ông Christopher không lấy vợ người Ấn mà vợ ông là người Anh.

Theo tờ Times of India, mặc dù gia đình bên nội ngoại của ông Joe Biden cũng có gốc gác từ Ireland và Anh, nhưng giới sử gia cho biết chưa tìm thấy mối liên hệ nào giữa ông và ông Christopher Biden.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm