Ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin khai thác sân bay Phú Quốc

13/04/2015 13:46 GMT+7

(TNO) “Trong trường hợp được Chính phủ chấp thuận và có 2 nhà đầu tư trở lên thì việc chuyển nhượng quyền khai thác sân bay Phú Quốc phải qua đấu thấu”, một lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

(TNO) Theo lãnh đạo Cục Hàng không, sau Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển thì mới đây ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) cũng đã gửi văn bản tới Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng xin thí điểm nhượng quyền khai thác sân bay Phú Quốc.

San-bay-Phu-QuocSân bay Phú Quốc - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Theo Cục Hàng không, cho đến nay việc nhượng quyền khai thác sân bay Phú Quốc đang trong giai đoạn xin chủ trương của Thủ tướng Chính phủ nên văn bản các doanh nghiệp chỉ mới dừng ở mức nêu nguyện vọng.
Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã kiến nghị Thủ tướng cho nhượng quyền khai thác cảng hàng không Phú Quốc theo hình thức hợp đồng Kinh doanh - Quản lý (hợp đồng O&M). Theo quy định hiện hành, đây là hợp đồng được ký giữa Nhà nước và nhà đầu tư để kinh doanh một phần hoặc toàn bộ công trình trong một thời gian nhất định.
Cũng theo chủ trương của Bộ Giao thông Vận tải, trong trường hợp có 2 nhà đầu tư trở lên cùng tham gia thì việc chuyển nhượng sẽ được thực hiện thông qua đấu thầu.
Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc có công suất 2,6 triệu hành khách mỗi năm, đạt tiêu chuẩn cấp 4E, có đường hạ cất cánh rộng 45m, dài 3.000m, với 8 vị trí đậu cho máy bay A320 - A321 vào giờ cao điểm, có thể tiếp nhận được tàu bay thân rộng loại Boeing 747.
Năm 2014, cảng hàng không Phú Quốc đạt sản lượng gần 800.000 hành khách, tăng khoảng 100.000 khách so với năm 2013, trong đó khách nước ngoài chiếm khoảng 30%.
Trong khi Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển được biết đến là tập đoàn kinh tế hoạt động đa ngành, từ điện máy, bất động sản đến ngân hàng thì Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) là một tên tuổi lớn trong các hoạt động dịch vụ, thời trang với tiềm lực tài chính mạnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.