'Ống kính tiềm vọng' trên Galaxy S22 Ultra gây lo ngại

Thành Luân
Thành Luân
18/07/2022 16:53 GMT+7

Camera zoom tầm xa trên điện thoại mang đến nhiều lợi ích và mở ra tiềm năng chụp ảnh mà những người đam mê smartphone mơ ước. Nhưng sức mạnh của nó lại khiến nhiều người cảm thấy lo ngại.

Đoạn tweet được Ice Universe đăng tải trên Twitter có tựa đề “Chúc họ hạnh phúc!” kèm một vài ảnh được chụp bằng Galaxy S22 Ultra ở mức zoom 10 - 100x đã nhận sự quan tâm của người hâm mộ. Trước khi đi sâu vào vấn đề, có thể thấy khả năng zoom của Galaxy S22 Ultra là rất tốt.

Khả năng siêu zoom trên Galaxy S22 Ultra thực sự khiến nhiều người lo lắng

chụp màn hình

Nhưng chất lượng tốt của zoom tầm xa trên Galaxy S22 Ultra lại mở màn cho một cuộc tranh cãi, khi điện thoại có thể trở thành thiết bị xâm phạm quyền riêng tư của con người. Được biết, lệnh cấm Huawei mà chính phủ Mỹ đưa ra vào năm 2019 tập trung xung quanh cáo buộc Huawei do thám người dùng.

Thậm chí, tờ DailyMail còn đưa ra “lý do thực sự mà Mỹ cấm Huawei là vì ống kính siêu gián điệp 50x điên rồ của hãng này”. Điều này thực sự không chính xác vì Galaxy S22 Ultra hiện có khả năng zoom gấp 3 lần so với Huawei P30 Pro nhưng nó vẫn được bán tại Mỹ.

Vấn đề là, siêu zoom trên Galaxy S22 Ultra gây ra những mối lo ngại về quyền riêng tư, bởi vì kẻ xấu có thể đánh cắp thông tin cá nhân, theo dõi hoặc thậm chí nghe thấy các cuộc trò chuyện của người dùng. Nguyên nhân vì các điện thoại như Galaxy S22 Ultra có thể phóng to âm thanh của người dùng nhờ khả năng sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) và micro phía sau của điện thoại để cô lập âm thanh phát ra từ một chủ thể ở xa. Nó rất hữu ích khi người dùng muốn ghi lại một buổi hòa nhạc, một nhạc sĩ đường phố hoặc trẻ nhỏ từ khoảng cách xa.

Dù vậy, tất cả đều phụ thuộc vào nhận thức của người dùng về điều gì có thể chấp nhận được và điều gì không. Đối với một số người dùng, các bức ảnh được chia sẻ thực sự gây ra những lo lắng khi có thể bị ai đó theo dõi từ xa. Trong trường hợp này, máy ảnh zoom tiềm vọng gây kinh ngạc và khiến nhiều người cảm thấy khó chịu khi nhìn thấy ai đó cầm chiếc điện thoại như Galaxy S22 Ultra bên cạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.