Ông Lý Gia Siêu đắc cử đặc khu trưởng Hồng Kông

Khánh An
Khánh An
09/05/2022 06:00 GMT+7

Cựu Tổng thư ký Hồng Kông Lý Gia Siêu (65 tuổi, ảnh ), ứng viên duy nhất trong cuộc bầu cử, đã đắc cử đặc khu trưởng Hồng Kông sau cuộc bỏ phiếu ngày 8.5.

Theo tờ South China Morning Post, ông Lý giành được 1.416 phiếu ủng hộ trong tổng số 1.424 phiếu bầu hợp lệ, đạt tỷ lệ ấn tượng 99,4% và vượt xa so với con số 750 phiếu cần thiết để đắc cử.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì luật pháp, vốn là trụ cột trong việc điều hành, và đối phó các thách thức trong tương lai với lòng tin tuyệt đối, bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia và sự quan tâm đầu tư”, ông phát biểu sau khi đắc cử. Ông cũng cam kết “bảo vệ Hồng Kông khỏi những mối đe dọa bên trong, bên ngoài và đảm bảo rằng sự ổn định tiếp tục có tầm quan trọng nổi bật”.

Reuters

Trong các cam kết, ông Lý sẽ giúp Hồng Kông trở lại là một “thành phố quốc tế” và tăng cường năng lực cạnh tranh, theo Reuters. Ông cho biết Hồng Kông sẽ phát triển vùng đô thị mới ở phía bắc và gần đại lục để trở thành động lực phát triển mới. Kế hoạch trên cũng sẽ giải quyết vấn đề nhà ở và chính quyền sẽ cải cách thủ tục để xây nhiều nhà giúp người dân có thể dễ tiếp cận hơn.

Về an ninh, ông sẽ tăng cường ổn định bằng cách ban hành thêm các luật an ninh và đánh giá toàn diện về nguy cơ an ninh trong các lĩnh vực như tài chính và hạ tầng. Dự kiến ông sẽ nhậm chức vào ngày 1.7, trùng với dịp kỷ niệm ngày Hồng Kông được Anh trao trả về Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.