Ông Ly Sam phải trả 1 tỉ đồng dịch vụ pháp lý vụ kiện 55 triệu USD

Phan Thương
Phan Thương
06/07/2022 05:56 GMT+7

HĐXX phúc thẩm buộc ông Ly Sam phải thanh toán 1 tỉ đồng thù lao dịch vụ của hợp đồng dịch vụ pháp lý đòi trả thưởng 55 triệu USD.

Sáng 5.7, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên y án sơ thẩm vụ “tranh chấp hợp đồng dịch vụ pháp lý”; bác yêu cầu khởi kiện của Công ty luật TNHH Minh Đăng Quang (do luật sư Trần Xoa làm người đại diện) buộc ông Ly Sam phải bồi thường hơn 233 tỉ đồng do vi phạm hợp đồng trong vụ kiện đòi trả thưởng 55 triệu USD hồi năm 2009; buộc ông Ly Sam tiếp tục trả 968 triệu đồng phí dịch vụ luật sư cho nguyên đơn.

Theo HĐXX phúc thẩm, nguyên đơn yêu cầu tòa phạt ông Ly Sam 20% tổng số tiền 55 triệu USD do ông Ly Sam rút đơn vụ kiện đòi thưởng 55 triệu USD khiến hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa các bên chấm dứt, là không có căn cứ. Bởi việc ông Ly Sam rút đơn là quyền của các đương sự, pháp luật không cấm và không vi phạm đạo đức; tòa sơ thẩm đã xác minh tại Cục Thuế TP.HCM, không thể hiện việc Công ty liên doanh Đại Dương có chi trả bất cứ khoản tiền nào từ trò chơi trúng thưởng cho ông Ly Sam. Vậy nên không có căn cứ để cho rằng ông Ly Sam rút đơn để nhận tiền trúng thưởng. Do đó, hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa các bên thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng, nhưng không do lỗi của nguyên đơn và bị đơn.

Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm buộc ông Ly Sam phải thanh toán 1 tỉ đồng thù lao dịch vụ của hợp đồng dịch vụ pháp lý đòi trả thưởng 55 triệu USD. Theo tòa, ông Ly Sam rút yêu cầu khởi kiện vụ đòi thưởng 55 triệu USD dẫn đến đình chỉ giải quyết vụ án là hoàn toàn do cá nhân của ông Ly Sam, nên hợp đồng dịch vụ pháp lý của 2 bên được xem là đã thực hiện xong. Do vậy, ông Ly Sam có nghĩa vụ thanh toán cho Công ty luật TNHH Minh Đăng Quang tiền thù lao luật sư đã ký kết, trừ đi khoản tiền cọc thì còn 968 triệu đồng.

Ông Ly Sam từng được biết đến là người trúng thưởng hơn 55 triệu USD (năm 2009) khi chơi máy trò chơi điện tử có thưởng tại Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty liên doanh Đại Dương) đặt ở khách sạn Sheraton Sài Gòn (Q.1, TP.HCM). Lấy lý do máy trò chơi bị sự cố, Công ty liên doanh Đại Dương đã từ chối trả thưởng cho ông Ly Sam, nên ông này đến Công ty luật TNHH Minh Đăng Quang ký hợp đồng tư vấn và tố tụng đòi tiền trúng thưởng 55 triệu USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.