Ông Nguyễn Minh Triết tái đắc cử Chủ tịch nước

25/07/2007 00:08 GMT+7

* Ông Nguyễn Tấn Dũng được đề cử làm Thủ tướng Chính phủ * Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Phải làm cho đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh Với 98,78% số phiếu thuận, ông Nguyễn Minh Triết tiếp tục được bầu làm Chủ tịch nước trong cuộc bỏ phiếu sáng qua ở Quốc hội. Mở đầu bài phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: "Đây là vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng, Quốc hội và nhân dân trao cho tôi". Chủ tịch nước khẳng định sẽ làm hết sức mình để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân với trách nhiệm cá nhân cao nhất.

Theo Chủ tịch nước, những nhiệm vụ trọng tâm ông sẽ ưu tiên trong nhiệm kỳ gồm: Xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thiện hệ thống luật pháp, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, cải cách tư pháp và chống tham nhũng.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đọc Tờ trình giới thiệu danh sách đề cử để Quốc hội bầu Phó chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao - Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Minh Triết sinh ngày 8.10.1942, quê quán ở huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Ông là cử nhân kinh tế, ĐBQH khóa  9, 11 và 12, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM. Tháng 4.2006, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, ông tiếp tục được bầu vào Bộ Chính trị. Tháng 6.2006, tại phiên họp Quốc hội giữa nhiệm kỳ, ông Nguyễn Minh Triết đã được bầu làm Chủ tịch nước. "Chúng mình nặng nợ quốc gia. Quyết làm rạng rỡ nước nhà Việt Nam" là hai câu thơ ứng tác nổi tiếng tại nghị trường lúc đó của ông. Ngay trong năm đầu nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã để lại dấu ấn cá nhân khi Việt Nam tổ chức rất thành công Hội nghị APEC. Chuyến thăm Mỹ hồi tháng 6 vừa qua của ông cũng được đánh giá là góp phần xây dựng hình ảnh mới, vị thế mới của một nước Việt Nam mới. Dư luận quốc tế đánh giá cao Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, báo chí nước ngoài gọi ông là "nhà cải cách kinh tế có uy tín".

Ngay sau khi nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đề cử với Quốc hội danh sách để bầu Phó chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. 4 ứng cử viên do Chủ tịch nước đề cử gồm:

Ứng cử viên Phó chủ tịch nước: Bà Nguyễn Thị Doan, sinh ngày 11.1.1951, quê Lý Nhân, Hà Nam, giáo sư, tiến sĩ kinh tế. Bà Doan hiện là ĐBQH tỉnh Hà Nam, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

Ứng cử viên Thủ tướng Chính phủ: Ông Nguyễn Tấn Dũng, sinh ngày 17.11.1949, quê thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, cử nhân luật. Là ĐBQH các khóa 10, 11 và khóa 12 này ông trúng cử tại Hải Phòng với số phiếu 99%. Tại phiên họp Quốc hội giữa nhiệm kỳ hồi tháng 6.2006, ông đã được bầu làm Thủ tướng Chính phủ.

Ứng cử viên Chánh án Tòa án nhân dân tối cao: Ông Trương Hòa Bình, sinh ngày 13.4.1955, quê Cần Giuộc, tỉnh Long An, tiến sĩ luật. Hiện ông là ĐBQH tỉnh Long An, Thứ trưởng Bộ Công an.

Ứng cử viên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao: Ông Trần Quốc Vượng, sinh ngày 5.2.1953, quê Tiền Hải, Thái Bình, thạc sĩ luật, ĐBQH tỉnh Lai Châu. Hiện ông là Phó viện trưởng thường trực Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Phải làm cho đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh

Vẫn phong thái cởi mở, ngay sau khi nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dành cho các phóng viên cuộc trao đổi ngắn.

* Thưa Chủ tịch, ông có hài lòng với kết quả bỏ phiếu sáng nay không? 

- Tôi cho rằng kết quả này là quá tuyệt vời, gần như tuyệt đại đa số các đại biểu Quốc hội đã tín nhiệm tôi. Còn về 3 phiếu không tín nhiệm thì trước hết tôi phải tự xem lại chính mình, xem còn điều gì thiếu sót khiến đại biểu Quốc hội không bằng lòng. 

* Nhiệm vụ chính của Chủ tịch trong thời gian tới là gì?

- Khó có thể nói cái nào là chính, vì tôi có tới 12 nhiệm vụ: đối nội, đối ngoại, quốc phòng an ninh, cải cách tư pháp, xây dựng hệ thống tư pháp vững mạnh...

* Trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch nước vừa qua, dư luận trong nước và quốc tế đánh giá Chủ tịch rất cao về những thành công đạt được. Chủ tịch sẽ phát huy những điểm mạnh ấy thế nào? 

- Phải nói cho công bằng thế này, tôi nhận nhiệm vụ khi đất nước đang trên đà phát triển, nên được hưởng sự thừa kế ấy. Rồi APEC cũng là một nhịp phát triển... tạo điều kiện đất nước phấn khởi, cá nhân mình thơm lây. Sắp tới thì mình phải tiếp tục cố gắng phát huy.

* Theo Chủ tịch, cải cách tư pháp trong thời gian tới cần tập trung vào những nội dung gì? 

- Trước tiên là làm sao cho đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh. Tổ chức lại hệ thống tòa án, viện kiểm sát các cấp, nâng cao vai trò của hai ngành này để có thể làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. 

* Trong cải cách tư pháp có nội dung đền bù cho người bị oan sai. Nhưng dường như điều này vẫn chưa được thực hiện thỏa đáng? 

- Tôi hiểu rằng việc giải quyết sự vụ của các cơ quan trong thời gian vừa qua có chỗ này, chỗ kia khiếm khuyết, như vậy thì phải cùng nhau xem xét lại để giải quyết cho đúng theo quy định của pháp luật. 

Có điều này cần nói để cho những người bị hàm oan thông cảm, dù có bù cái gì đi nữa thì cũng không đủ đâu, trong thời gian họ bị hàm oan phải hứng chịu muôn vàn nỗi khổ, thậm chí gia đình tan nát. 

*  Nhưng việc đền bù hiện nay diễn ra rất chậm và khó khăn? 

- Đúng là bộ máy hành chính của chúng ta còn chậm, vì vậy cần chú ý đến việc phối hợp giữa các cơ quan với nhau để giải quyết. 

 * Sức khỏe của Chủ tịch lúc này ra sao? 

- Nói chung bình thường. 

Xuân Toàn (ghi)

Tuyết Nhung

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.