Ông Pence trả lời gì với ông Trump về khả năng thay đổi kết quả bầu cử?

0 Thanh Niên Online

Tại buổi ăn trưa hằng tuần, Phó tổng thống Pence đã phản hồi sau khi bị Tổng thống Trump gây áp lực để chặn việc công nhận kết quả bầu cử.

Phó tổng thống Pence đang đối diện nhiều áp lực từ Tổng thống Trump /// AFP
Phó tổng thống Pence đang đối diện nhiều áp lực từ Tổng thống Trump
AFP

Tờ The New York Times ngày 6.1 dẫn các nguồn thạo tin cho hay Phó tổng thống Mike Pence đã nói với Tổng thống Donald Trump rằng mình không có quyền chặn quốc hội chứng nhận chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Trong khi đó, Tổng thống Trump khăng khăng cho rằng ông Pence kiêm chức Chủ tịch Thượng viện và sẽ chủ trì cuộc họp lưỡng viện ngày 6.1 để đếm phiếu đại cử tri, nên sẽ có quyền chặn việc chứng nhận.

Phó Tổng thống Mỹ sẽ không can thiệp vào kết quả phiếu bầu của đại cử tri

Theo các nguồn tin, thông điệp của ông Pence được đưa ra tại bữa ăn trưa hằng tuần với Tổng thống Trump, diễn ra vài giờ sau khi ông chủ Nhà Trắng tiếp tục gây áp lực để phó tổng thống hỗ trợ nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử.

“Phó tổng thống có quyền từ chối các đại cử tri được chọn lựa một cách gian lận”, ông Trump viết trên Twitter vào ngày 5.1. Hiến pháp không quy định quyền hạn của phó tổng thống hay chủ tịch thượng viện có quyền tự thay đổi kết quả các phiếu đại cử tri được các bang gửi đến quốc hội.

Giới quan sát nhận định các nghị sĩ ủng hộ ông Trump có thể phản đối kết quả phiếu đại cử tri tại các bang Arizona, Georgia, Pennsylvania, Michigan, Nevada và Wisconsin.

Tuy nhiên, chưa rõ việc khiếu nại tại các bang này có đủ yêu cầu để được xem xét hay không. Theo quy định, một đơn khiếu nại đối với kết quả phiếu đại cử tri tại một bang phải cần ít nhất chữ ký của 1 thượng nghị sĩ và 1 hạ nghị sĩ.

Hãng Reuters dẫn lời các cố vấn cho rằng dù Tổng thống Donald Trump ngày càng gia tăng áp lực về việc hỗ trợ nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử, Phó tổng thống Mike Pence vẫn dự định sẽ tuân thủ đúng vai trò đảm trách khi chủ trì cuộc họp quốc hội chứng nhận phiếu đại cử tri.

Ông Trump khẳng định sẽ cùng người ủng hộ biểu tình vào "ngày phán xét"

Một cựu quan chức Nhà Trắng cho hay ông Pence dự định sẽ nói rõ về việc ủng hộ Tổng thống Trump, nhưng vẫn tuân thủ chức trách.

“Ông ấy sẽ ủng hộ tổng thống nhưng vẫn theo đúng Hiến pháp. Đó là vai trò nghi thức. Đó là việc mở các phong bì và đọc nội dung bên trong”, một cựu cố vấn Nhà Trắng phân tích.

Bên cạnh đó, chánh văn phòng Marc Short của ông Pence hôm 4.1 cho hay phó tổng thống “sẽ tuân thủ Hiến pháp và các quy định”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm