Ông Putin đang quá lạc quan về khả năng của Nga?

20/06/2015 14:27 GMT+7

(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19.6 cho rằng Nga đã tìm thấy "nội lực" để phục hồi kinh tế, đồng thời nói phương Tây nên dừng ngay những "luận điệu theo kiểu tối hậu thư", theo Reuters.

(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Nga đã tìm thấy "nội lực" để phục hồi kinh tế, đồng thời nói phương Tây nên dừng ngay những "luận điệu theo kiểu tối hậu thư", theo Reuters.

Hôm 19.6, ông Putin đã có buổi nói chuyện tại một diễn đàn kinh doanh tại St. Petersburg. Tổng thống Nga trong đó đã làm bật lên những diễn biến tích cực từ nền kinh tế trong nước và tự tin về quãng đường phát triển sắp tới.
"Nội lực" của ông Putin
Trong bài phát biểu 29 phút và phần trả lời câu hỏi kéo dài hơn một giờ, ông Putin nhấn mạnh về việc Nga đã có đủ "nội lực" để chống lại lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU), vốn vừa được gia hạn vừa qua.
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định kinh tế Nga sẽ phục hồi mạnh mẽ bằng "nội lực" - Ảnh: Reuters
"Chúng tôi muốn chỉ ra rằng cuối năm ngoái chúng tôi đã được cảnh báo, như bạn biết đấy, rằng sẽ vấp phải một cuộc khủng hoảng sâu sắc. Nhưng nó đã không xảy ra. Chúng tôi đã ổn định tình hình... chủ yếu nhờ nền kinh tế Nga xếp chồng lên nhau, bù đắp đủ nội lực", Reuters dẫn lời ông Putin nói tại St. Petersburg.
Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm thêm 1 điểm phần trăm lãi suất, xuống còn 11,5% hồi Thứ hai 15.6, lạm phát từ chỗ 16,9% hồi tháng 4 năm nay đã giảm còn 15,8% trong tháng 5, còn đồng rúp đã tăng so với đồng USD (1 USD đổi 54 rúp so với mức 1 USD đổi gần 80 rúp hồi tháng 12 năm ngoái).
Theo ông Putin, sự trợ giúp từ nguồn lực nội tại là điểm có thể tin rằng Nga tiếp tục đà phục hồi và thành công trong tương lai.
"Sát cánh với chúng tôi là doanh nhân, người dân và các nhà lãnh đạo mới chuẩn bị giúp ích cho Nga và sự phát triển của Nga. Vì vậy, chúng tôi hoàn toàn chắc chắn về sự thành công..", ông Putin nói thêm.
Hôm 19.6, báo Nga The Moscow Times cũng dẫn kết quả nghiên cứu từ Cơ quan nghiên cứu kinh tế tại Áo cho biết, việc cấm vận Nga có thể khiến EU tổn thất 100 tỉ USD và khoảng 2 triệu việc làm. Theo đó, "nội lực" của Nga từ việc cấm xuất khẩu ngược lại các mặt hàng sang EU đã và đang gây khó khăn cho châu Âu.
Tự tin thái quá?
Những phát biểu của ông Putin gợi lên câu chuyện diễn ra trong buổi họp báo cuối năm 2014 ở Nga. Khi ấy, ông Putin khẳng định kinh tế Nga sẽ đi lên khi "các điều kiện bên ngoài thay đổi", và rằng sớm muộn gì EU cũng phải nếm trải khó khăn từ việc cấm vận Nga.
Nền kinh tế Nga có thực sự sáng sủa như ông Putin đã nói? - Ảnh: Reuters
Hôm 19.6, Reuters cũng đưa tin rằng tập đoàn GAZ của Nga đang thỏa thuận với các đối tác sản xuất xe nước ngoài để thay thế hãng General Motors trên thị trường trong nước, như một cách dùng "nội lực" để chống lại việc cấm vận của châu Âu.
Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa Nga và các doanh nghiệp Mỹ cũng tốt hơn so với năm ngoái, thời điểm Nhà Trắng kêu gọi doanh nghiệp hạn chế đầu tư vào Nga sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea, theo Reuters.
Ian Colebourne, Giám đốc điều hành của Deloitte CIS cho biết: "Một số lo lắng rằng có lẽ những gì chúng tôi nhìn thấy năm ngoái đã giảm xuống. Ý tôi là không phải các doanh nghiệp sẽ hoàn toàn không xa lánh (Nga), nhưng sự căng thẳng quả thật đã giảm xuống...".
Mặc dù vậy, báo Mỹ The Washington Post cho rằng thực tế các nhà đầu tư Mỹ chỉ đang quay lại Nga để bảo vệ tài sản, thay vì mở rộng đầu tư như ông Putin nói.
"Mọi thứ đang bị thu hẹp lại nơi đây. Kinh doanh đang tụt dốc so với năm ngoái ", The Washington Post dẫn lời ông Alexis Rodzianko, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Nga cho biết.
Một ngày trước buổi diễn đàn tại St. Petersburg diễn ra, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga, ông Alexei Ulyukayev cho biết trong 5 tháng đầu năm nay, nền kinh tế Nga đã teo lại 3,2%.
Hiện tại, Nga vẫn đang tiếp tục chính sách mở cửa đón đầu tư nước ngoài, nhưng rõ ràng cái nhìn của người Mỹ về họ không quá lạc quan như mong đợi, và cả bức tranh nền kinh tế Nga cũng không hẳn đã tốt đẹp như lời ông Putin.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.