Ông Putin đề nghị Quốc hội Nga cho sử dụng quân đội tại Ukraine

01/03/2014 22:00 GMT+7

(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 1.3 đã đề nghị Thượng viện cho phép sử dụng quân đội Nga đang đồn trú trên đất Ukraine, bất chấp việc Mỹ vừa đưa ra cảnh báo Moscow không nên can thiệp quân sự vào quốc gia láng giềng này. Tin mới nhận: Thượng viện Nga đã nhất trí thông qua đề nghị trên.

(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 1.3 đã đề nghị Thượng viện cho phép sử dụng quân đội Nga đang đồn trú trên đất Ukraine, bất chấp việc Mỹ vừa đưa ra cảnh báo Moscow không nên can thiệp quân sự vào quốc gia láng giềng này.


Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters

>> Mỹ cảnh báo Nga 'sẽ phải trả giá' nếu can thiệp quân sự vào Ukraine

“Liên quan đến tình hình căng thẳng tại Ukraine và mối đe dọa đến tính mạng của công dân Nga… tôi đệ trình lên Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) một yêu cầu cho phép sử dụng lực lượng vũ trang của Liên bang Nga trên đất Ukraine cho đến khi tình hình chính trị tại đất nước này bình thường trở lại”, AFP dẫn lời ông Putin phát biểu trong một thông báo do Điện Kremlin công bố.

Tổng thống Nga còn nói thêm rằng Nga cũng phải bảo vệ binh sĩ thuộc Hạm đội Hắc Hải của nước này, vốn đang đồn trú tại Khu tự trị Crimea (Ukraine), “theo đúng với quy định của luật pháp quốc tế”.

Yêu cầu của ông Putin được đưa ra dựa trên điểm “G” trong phần đầu tiên của đoạn 102 thuộc Hiến pháp Nga, cho phép sử dụng quân đội Nga bên ngoài biên giới đất nước.

Hiện thông báo của Điện Kremlin chưa đưa ra thêm thông tin chi tiết nào khác và tổng thống Nga cũng chưa đưa ra phát biểu công khai nào về tình hình tại Ukraine kể từ sau khi Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych bị lật đổ hồi tuần trước, AFP cho hay.

Được biết, cùng ngày 1.3, tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Igor Tenyukh khẳng định quân đội Nga đã có mặt tại Ukraine, tố cáo Moscow triển khai 30 xe thiết giáp chở lính và 6.000 binh sĩ tiến vào Crimea.

Không giống như các dự luật khác tại Nga, việc triển khai quân đội ở nước ngoài chỉ cần có sự phê duyệt của Hội đồng Liên bang và không cần sự đồng ý của Hạ viện Nga, theo AFP.

* Tin mới nhận: Thượng viện Nga đã nhất trí thông qua đề nghị của Tổng thống Putin.

Hoàng Uy

>> Trên 10.000 người Ukraine biểu tình ở thành phố Donetsk
>> Ukraine tố cáo Nga gửi 6.000 binh sĩ đến Crimea
>> Nga bác bỏ cáo buộc xâm lược Ukraine
>> Cựu tổng thống Ukraine: Các người sẽ phải trả giá

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.