Ông Putin khen ngợi lính Nga ở Crimea

29/03/2014 03:00 GMT+7

Theo RIA-Novosti, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28.3 đã khen ngợi “tinh thần dũng cảm, sự chuyên nghiệp và sự kiềm chế của binh sĩ Nga trước những hành động khiêu khích ở Crimea”.

Ông cho rằng các diễn biến ở Crimea là “kỳ kiểm tra đặc biệt” đối với tinh thần, kỷ luật và khả năng của binh lính Nga, và những hành động của họ “không những giúp tránh đổ máu, mà còn tạo điều kiện tổ chức thành công cuộc trưng cầu dân ý tự do và hòa bình”. Trong khi đó, AFP dẫn lời các chuyên gia phương Tây xem những phát biểu trên là lần đầu tiên Nga công nhận sự can dự trực tiếp vào Crimea. Cùng ngày, AP đưa tin Tổng thống Putin đã ra lệnh trao trả một phần vũ khí, thiết bị quân sự của các đơn vị Ukraine đóng tại Crimea. Trước đó, tất cả cơ sở quân sự của Ukraine đã nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng tự vệ Crimea, toàn bộ tàu chiến đều kéo cờ Nga và các binh sĩ Ukraine còn trung thành với chính quyền Kiev cũng đã rời khu vực này. Hiện chưa có thông tin chi tiết về số lượng, loại khí tài và thời điểm trao trả.

Cũng trong hôm qua, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố nghị quyết của LHQ vừa được thông qua về Ukraine là “phản tác dụng” và kêu gọi cộng đồng quốc tế ổn định tình hình ở nước này. Phản ứng của Nga được đưa ra một ngày sau khi Đại hội đồng LHQ ra nghị quyết coi cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Crimea vào Nga là vô giá trị. Trong thông báo đưa ra trên website, Bộ Ngoại giao Nga còn cáo buộc phương Tây sử dụng “bộ máy tuyên truyền thời Chiến tranh lạnh” để chống Moscow. Trong khi đó, tờ Daily Beast dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo việc quân đội Nga đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến vào miền đông Ukraine khi cần thiết, còn chính quyền Kiev ước tính khoảng 100.000 binh sĩ Nga đã được điều đến biên giới hai nước.

Trùng Quang

>> LHQ lên án việc Nga sáp nhập Crimea
>> Crimea sẽ thành Las Vegas của Nga?
>> Ukraine muốn bắt nữ viện trưởng kiểm sát xinh đẹp của Crimea
>> Cá heo quân sự Crimea sẽ phục vụ hải quân Nga

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.