Ông Tập Cận Bình ca ngợi 'kỷ nguyên mới', ký nhiều thỏa thuận chiến lược trong chuyến thăm Ả Rập Xê Út

0 Thanh Niên Online

Ả Rập Xê Út và Trung Quốc đã thể hiện một mối quan hệ ngày càng sâu sắc với một loạt các thỏa thuận chiến lược được ký kết vào hôm 8.12 trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong đó có một thỏa thuận công nghệ nhằm giúp cho công ty Huawei có thể mở rộng sâu hơn vào vùng Vịnh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký một loạt thoả thuận hợp tác chiến lược với Ả Rập Xê Út hôm 8.12.

Ông Tập ca ngợi đây là một “kỷ nguyên mới” trong quan hệ với thế giới Ả Rập.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhận được sự chào đón trọng thể từ quốc gia giàu dầu mỏ.

Đoàn xe của ông Tập được hộ tống đến cung điện của quốc vương bởi các thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Hoàng gia Ả Rập Xê Út trên lưng những con ngựa nòi Ả Rập, mang theo quốc kỳ 2 nước.

Ông Tập cũng gặp Thái tử Mohammed bin Salman, người đang chịu trách nhiệm quản lý đất nước.

Cả hai bước đến lễ đài khi đội quân nhạc tiến hành cử quốc thiều hai quốc gia.

Khung cảnh này tương phản với sự đón tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden có phần đơn giản hồi tháng 7 vừa qua.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Ả Rập Xê Út đã trở nên căng thẳng do chính sách năng lượng của quốc gia này và vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi làm việc cho tờ Washington Post vào năm 2018.

Theo truyền thông địa phương, trong ngày 8.12 Quốc vương Salman đã ký một "thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bao gồm 34 thỏa thuận đầu tư.

Trong đó có thỏa thuận cho phép gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia phát triển điện toán đám mây và xây dựng các khu phức hợp công nghệ cao tại các thành phố của Ả Rập Xê Út.

Trước đó, Mỹ đã bày tỏ quan ngại an ninh về phía Mỹ đối với việc sử dụng công nghệ của các công ty Trung Quốc trong bối cảnh Huawei ngày càng xâm nhập sâu vào các nước vùng Vịnh.

Ả Rập Xê Út và các quốc gia vùng Vịnh nói rằng họ sẽ không chọn phe giữa các cường quốc và sẽ đa dạng hoá các đối tác để phục vụ cho lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm