Ông Thaksin chính thức bị truy tố vì xúc phạm hoàng gia Thái Lan

Khánh An
Khánh An
18/06/2024 09:32 GMT+7

Reuters ngày 18.6 dẫn thông tin từ Văn phòng Tổng công tố Thái Lan thông báo rằng cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị truy tố về cáo buộc xúc phạm hoàng gia Thái Lan.

Ông Thaksin chính thức bị truy tố vì xúc phạm hoàng gia Thái Lan- Ảnh 1.

Đoàn xe chở ông Thaksin rời dinh thự của ông ở Bangkok vào sáng 18.6

AFP

Dự kiến ông Thaksin sẽ xin tại ngoại trong vụ án hình sự bắt nguồn từ một cuộc phỏng vấn truyền thông năm 2015.

Đơn khiếu nại do bên quân đội đưa ra cáo buộc ông Thaksin có lời lẽ khi quân trong buổi phỏng vấn với truyền thông Hàn Quốc. Khi đó ông Thaksin tuyên bố các ủy viên hội đồng cơ mật Thái Lan đã ủng hộ cuộc đảo chính năm 2014 nhằm lật đổ chính phủ của em gái ông là bà Yingluck Shinawatra.

Phát ngôn viên Prayuth Bejraguna của Văn phòng Tổng công tố Thái Lan trước đó cho hay ông Thaksin sẽ bị truy tố và trình diện trước tòa vào ngày 18.6.

Tại phiên thẩm vấn ngày 29.5, luật sư của ông Thaksin cho hay thân chủ không thể đến vì nhiễm Covid-19. Vị luật sư khẳng định ông Thaksin sẵn sàng chống lại mọi cáo buộc và chứng minh rằng mình vô tội.

Ông được xem là nhân vật nổi bật nhất trong 270 vụ truy tố tội khi quân những năm gần đây. Người bị kết tội có thể ngồi tù đến 15 năm cho mỗi hành vi xúc phạm hoàng gia.

Cựu Thủ tướng Thaksin sẽ bị truy tố vì phát ngôn xúc phạm hoàng gia Thái Lan

Ông Thaksin 2 lần được bầu làm thủ tướng từ năm 2001-2006, trước khi bị lật đổ trong cuộc binh biến năm 2006. Tháng 8.2023, ông về nước sau 15 năm sống lưu vong và bị tuyên án 8 năm tù giam vì tội tham nhũng và lạm quyền.

Tỉ phú này được trả tự do hôm 18.2 theo lệnh ân xá, sau 6 tháng bị giam giữ. Trong thời gian 6 tháng đó, ông được điều trị tại bệnh viện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.